Những ngôi làng, thị trấn cổ tuyệt đẹp là di sản UNESCO

Địa điểm đứng đầu danh sách những ngôi làng, trấn cố là di sản UNESCO sở hữu kiến trúc truyền thống đặc sắc là làng Český Krumlov. Theo UNESCO, Český Krumlov – nằm dọc bên bờ sông Vitava ( CH Séc) – là một trong những ngôi làng trung cổ được bảo tồn tốt nhất ở Đông Âu.
 
Làng cổ Shirakawa-go (tỉnh Gifu, Nhật Bản) nổi tiếng với hơn 30 mái nhà có hình dáng như hai bàn tay úp lại vào nhau lúc đang cầu nguyện
 
Thành cổ Lệ Giang (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) được thành lập từ thế kỉ 13 cho đến nay vẫn lưu giữ gần như nguyên vẹn cấu trúc đô thị cổ
 
Thị trấn mỏ lâu đời nhất ở Slovakia, Banská Štiavnica.
 
Làng Holašovice, nằm ở tỉnh Nam Holašovice (CH Séc), lưu giữ những tòa nhà có từ hồi thế kỉ 18 và 19 cũng như 23 trang trại cổ xưa.
 
Vlkolínec là một khu phố đẹp của thành phố Ruzomberok (Slovakia). Về lịch sử, địa danh được UNESCO công nhận di sản thế giới vốn là một ngôi làng riêng. Nơi đây, có các ngôi nhà mang đậm kiến trúc nông thôn vùng phía bắc dãy núi Karpat.
 
UNESCO mô tả ngôi làng Hollokö là một “địa điểm điển hình về lối sống nông thôn trước cuộc cách mạng công nghiệp thế kỉ 20” nhờ một loạt các vườn cây trái, vườn nho, đồng cỏ và các di tích lâu đài thời trung cổ có từ năm 1310.
 
Thị trấn Bardejov (nằm ở thượng nguồn sông Topl của Slovakia) là một hình mẫu tiêu biểu cho các thị trấn giao thương truyền thống ở Trung Âu thời trung cổ.
 
Theo UNESCO, làng Zili (thị trấn Đường Khẩu, thành phố Khai Bình, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) sở hữu những ngôi nhà mang đậm phong cách kiến trúc của La Mã, Hồi giáo, Ba rốc. Đặc biệt, phía bên ngoài, các tòa nhà này đều mang hơi hướng phong cách phương Tây nhưng nội thất bên trong đều theo phong cách truyền thống của Trung Quốc.
 
Thị trấn cổ Tallinn ở Estonia chứa đựng những dấu tích cổ xưa nhất trong phong cách kiến trúc châu Âu như những bức thành cổ, lối đi lát đá, nhà thờ, ngọn tháp.
 
Ngôi làng Xidi nằm ở Quận Yi, vùng Quý Châu, tỉnh An Huy, Trung Quốc còn lưu giữ những ngôi nhà dân làm bằng gỗ từ thời nhà Minh, nhà Thanh.
 
Làng Hongcun cũng nằm ở Quận Yi của tỉnh An Huy được bao quanh bởi những ngọn đồi và các dòng suối trong veo chảy vắt ngang ngôi làng.

 
Làng Hahoe, tỉnh Gyeongsangbuk-do của Hàn Quốc là khu vực bảo tồn những công trình kiến trúc có từ thời Joseon.
 
Làng Yangdong (Gyeongju , Hàn Quốc) có tới hơn 150 ngôi nhà có mái lát gạch được xây dựng trên khắp các khu rừng xung quanh.

Theo kienthuc.net.vn

Đề xuất