Những món ăn từ ngô của người Mông

Những món ăn từ ngô của người Mông
Bánh ngô dược bày bán rất nhiều trong các phiên chợ vùng cao
Bánh ngô dược bày bán rất nhiều trong các phiên chợ vùng cao

Mèn  mén  là  món  ăn  quen  thuộc  của  người  Mông. Mèn mén được chế biến cầu kỳ, bắt đầu  bằng tách hạt ngô, xay nhỏ, ngâm nước, đồ bằng  chõ gỗ. Mèn mén có hương vị thơm ngon đậm  đà, thường được ăn với một số món canh như: bí  đỏ, rau cải, canh xương, nước thắng cố…

Nấu rượu ngô, một loại thức uống đặc trưng của đồng bào Mông
Nấu rượu ngô, một loại thức uống đặc trưng của đồng bào Mông

Ngô còn được chế biến thành các loại bánh để  thay đổi khẩu vị. Bánh ngô chủ yếu làm từ ngô  nếp khi hạt ngô còn sữa được xay thành bột rồi đem rán vàng. Có thể cho thêm mật mía hoặc  mật ong để bánh thêm mùi vị thơm ngon.

Qua bàn tay của người phụ nữ Mông, ngô được chế biến thành những món ăn độc đáo
Qua bàn tay của người phụ nữ Mông, ngô được chế biến thành những món ăn độc đáo

Đặc biệt, nhắc đến các món được chế biến từ  ngô của đồng bào Mông, phải nhắc đến món “đặc  sản” là rượu ngô men lá. Không chỉ là một loại  đồ  uống  giúp  giữ  ấm  trong  thời  tiết  giá  lạnh,  rượu ngô còn được dùng để thay lời nói, thể hiện  tình cảm của mình với người đối diện. Cũng vì ý nghĩa đặc biệt ấy, rượu được đồng bào nấu từ  những loại ngô thơm ngon nhất, loại men lá tốt  nhất... Khách du lịch không quen với cái lạnh se sắt của vùng cao sẽ thấy ấm lòng khi ngồi bên  bếp lửa, nhâm nhi vài ba chén rượu ngô men lá thơm nồng.

Có thể bạn quan tâm