Những món ăn hàng ngày tiềm ẩn rủi ro cho sức khỏe

1. Hàu sống

Hàu sống là một món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là vào dịp hè nóng bức. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cách ăn này khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ hấp thụ trực tiếp các vi sinh vật gây bệnh sống ký sinh trên hàu do món ăn chưa hề trải qua quá trình chế biến nhiệt.

2. Thịt tái

Thịt được chế biến chín tái sở hữu cho mình độ ẩm và vị ngọt đặc trưng nên rất được ưa chuộng, đặc biệt là với món bít tết. Tuy nhiên, tại phần lõi của miếng thịt tái, nơi vẫn còn màu đỏ hồng, nhiệt độ trong quá trình chế biến sẽ không thể đạt mức 100 độ C và bạn cần biết rằng, với mức nhiệt dưới 70 độ C nhiều loại vi khuẩn gây bệnh có trong thịt, mà đặc biệt là E.coli (vi khuẩn đại tràng là một trong những loài vi khuẩn chính ký sinh trong đường ruột của động vật máu nóng)sẽ không bị tiêu diệt.

3. Sữa tươi

Loại sữa tươi nguyên chất được vắt trực tiếp từ bò cái ra sẽ có nguy cơ cao chứa các loại vi khuẩn và virus. Vì vậy, chúng không hề bổ dưỡng như nhiều người vẫn nghĩ.

4. Thịt nguội, xúc xich

Các loại thịt nguột, thịt xông khói, xúc xích… luôn chứa một lượng đáng kể nitrates và nitrites, vốn là một tác nhân gây nên bệnh ung thư. Để bạn dễ hình dung, thì trong một cây xúc xích có chứa nhiều hơn 400% lượng nitrates và nitrites và nhiều hơn 50% chất béo so với một miếng thịt bò có cùng trọng lượng.

5. Các loại thức ăn đóng gói

Thực phẩm đóng hộp, đóng gói thậm chí là snack khoai tây được nhà sản xuất bổ sung thêm butylated hydroxyanisole (BHA) và butylhydroxytoluene (BHT) - chất bảo quản. Việc thường xuyên hấp thụ loại hóa chất này sẽ dẫn đến các vấn đề về rối loạn hormone trong cơ thể và thậm chí có thể gây ung thư.

Theo phununews.vn


Đề xuất