Những lớp học “đặc biệt” cho thế hệ trẻ người Hrê

Với mong muốn góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, Hợp tác xã dịch vụ Nông - Lâm - Văn hóa Làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đã mở lớp đào tạo năng khiếu hát múa, đánh chiêng và chơi các loại nhạc cụ truyền thống (gọi là lớp dạy năng khiếu) cho thế hệ trẻ người Hrê. Hoạt động nhằm tiếp lửa, khơi dậy niềm đam mê cho các em. Qua đó, chọn ra những tài năng thực thụ để đào tạo chuyên sâu, trở thành “hạt nhân” tiêu biểu phục vụ cho hoạt động quảng bá văn hóa của dân tộc Hrê tới đông đảo du khách.

Nhung lop hoc “dac biet” cho the he tre nguoi Hre hinh anh 1Các học viên lớp múa của Hợp tác xã dịch vụ Nông - Lâm - Văn hóa Làng Teng (xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) say sưa tập luyện 

Đều đặn vào chiều thứ 2, 4, 6 hàng tuần, hơn 10 học viên của lớp dạy năng khiếu này lại tập trung đông đủ về khu nhà sàn Làng Teng trong tiếng nhạc rộn rã.

Hy vọng được biểu diễn trên các sân khấu lớn, em Phạm Thị Hơ Linh, một trong những người đầu tiên đăng ký lớp học phấn khởi cho biết, đây là cách để em thư giãn sau những giờ học căng thẳng ở trường. Lớp học rất bổ ích, giúp em hiểu hơn về văn hóa của đồng bào mình. Những điệu múa, bài hát truyền thống như gắn liền với thiên nhiên, với cuộc sống, là “bức tranh” thu nhỏ về quá trình hình thành, phát triển của cộng đồng dân cư, tình yêu đôi lứa…

Nhung lop hoc “dac biet” cho the he tre nguoi Hre hinh anh 2Phạm Thị Hơ Linh, một trong những người đầu tiên đăng ký tham gia lớp học múa

Nghệ sĩ dạy múa Võ Thị Nghĩa cho hay, xen kẽ những điệu múa truyền thống của người Hrê, học viên còn có cơ hội nghiên cứu về các điệu múa ba lê cổ điển cơ bản, múa dân gian Việt Nam và múa hiện đại. Dưới sự hướng dẫn tận tình của những nghệ sĩ múa, các em nhanh chóng nắm bắt được các động tác múa và tự tin thể hiện một cách nhuần nhuyễn, thuần thục. Nghệ sĩ Võ Thị Nghĩa tin tưởng rằng, các học viên sẽ sớm gặt hái được nhiều thành công.

Ngoài bộ môn múa, Hợp tác xã dịch vụ Nông - Lâm - Văn hóa Làng Teng còn tổ chức thêm lớp dạy đánh chiêng, chơi các loại nhạc cụ truyền thống; dạy kỹ thuật luyện thanh cơ bản; MC - dẫn chương trình, hướng dẫn viên... Đây được xem là một hướng đi mới, đầy tiềm năng của Hợp tác xã.

Nhung lop hoc “dac biet” cho the he tre nguoi Hre hinh anh 3Lớp dạy đánh chiêng và chơi các loại nhạc cụ truyền thống

Chị Y Minh Trang, Phó Giám đốc Hợp tác xã cho biết, nguồn nhân lực tiêu biểu trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc, giá trị văn hóa dân tộc Hrê hiện nay còn rất thiếu nên việc mở các lớp dạy năng khiếu là cần thiết, phù hợp. Bởi chính các em sẽ là nhân tố đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững mô hình du lịch cộng đồng mà Hợp tác xã đã và đang thực hiện có hiệu quả ngay tại địa phương cũng như tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân quanh vùng.

Làng Teng được xem là cái nôi văn hóa của người Hrê tại huyện Ba Tơ. Nơi đây có nghề dệt thổ cẩm nổi tiếng, được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. Làng Teng được tỉnh, huyện đặc biệt quan tâm, hỗ trợ ngân sách để xây dựng thành “điểm đến” hấp dẫn.

Lê Phước Vĩnh Trọng

Tin liên quan

Gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Hrê

Trang phục dân tộc truyền thống của đồng bào Hrê đã trở thành đồng phục của học sinh Trường Trung học cơ sở dân tộc nội trú Minh Long, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi vào các ngày thứ 2, 5, 7 hằng tuần. Việc làm này nhằm khơi dậy niềm tự hào và ý thức gìn giữ, phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc cho học sinh nhà trường.


Quảng Ngãi nỗ lực bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số

Quảng Ngãi có 3 dân tộc thiểu số gồm Ca Dong (tên tự gọi của dân tộc Xơ Đăng), Cor, Hrê sống rải rác tại 6 huyện miền núi với vốn di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, do sự du nhập và lan truyền nhanh chóng của các loại hình văn hóa hiện đại nên nền di sản văn hóa vùng miền đặc trưng có nguy cơ bị biến dạng, thậm chí mai một. Trước thực trạng đó, tỉnh Quảng Ngãi đã cấp bách đưa ra những giải pháp hữu hiệu để bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số trên địa bàn. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành kế hoạch thực hiện Đề án bảo tồn Văn hóa dân tộc thiểu số Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020, giao cho Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch chủ trì thực hiện.


Ống vinh-vút, nhạc cụ độc đáo của người Hrê

Nhạc cụ truyền thống của người Hrê rất phong phú và đa dạng, có cồng chiêng, đàn Vroat, ta lía, ống vinh-vút... Trong đó, ống vinh-vút là loại nhạc cụ truyền thống thuộc bộ vỗ, đặc biệt loại nhạc cụ này thường dành riêng cho phụ nữ Hrê.Đề xuất