Những điều cần biết về bệnh Alzheimer

Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh gây ra hội chứng mất trí nhớ, ảnh hưởng tới hơn 30 triệu người trên toàn thế giới và đến nay vẫn là căn bệnh chưa có thuốc chữa. Sau đây là những điều cần biết về căn bệnh này nhân Ngày Alzheimer Thế giới (21/9).

 Bệnh Alzheimeir được đặt theo tên của bác sĩ người Đức Alois Alzheimer, người đầu tiên phát hiện căn bệnh này vào năm 1906. Bác sĩ Alzheimer đã phát hiện thấy những mảng vón và các đám rối sợi thần kinh trong não bộ của một phụ nữ chết vì chứng mất trí. Bệnh phá hủy tế bào não bộ, làm bệnh nhân mất trí nhớ, cũng như mất khả năng định hướng và không thể thực hiện được những công việc hàng ngày. Bệnh cũng có liên quan tới thay đổi tâm trạng và khó khăn trong giao tiếp ở bệnh nhân.

Nhung dieu can biet ve benh Alzheimer hinh anh 1Alzheimer là bệnh mất trí nhớ dần dần, hay xuất hiện ở người lớn tuổi. Ảnh: suckhoedoisong.vn

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 55 triệu người trên thế giới bị mất trí nhớ, trong đó bệnh Alzheimer là dạng phổ biến nhất. Bệnh này chiếm 60-70% trong số các ca mất trí nhớ, hay hơn 30 triệu người. Khi tuổi thọ tăng, sự phổ biến của căn bệnh này ở những nước thu nhập trung bình thấp đang gia tăng. WHO ước tính số người chung sống với căn bệnh này sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2050, làm trầm trọng gánh nặng cho gia đình và hệ thống y tế. Bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ là những nguyên nhân chính khiến người bệnh vận động khó khăn và buộc họ phải phụ thuộc vào sự chăm sóc của người khác.

Cho đến nay, bệnh Alzheimer là dạng phổ biến nhất của chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, vẫn còn ít kiến thức về nguyên nhân chính xác gây bệnh và cách thức bệnh tiến triển. Có 2 protein chính là tau và amyloid-bet hình thành những mảng vón và các đám rối sợi thần kinh tích tụ với nhau khiến cho tế bào não bị chết và dẫn tới bộ não bị teo lại. Hiện vẫn có ít thông tin về nguyên nhân xuất hiện các protein này hoặc mối liên quan giữa các protein. Trong một nghiên cứu mới thực hiện năm 2021, các nhà nghiên cứu cho biết các chùm protein độc hại lan tới các vùng khác nhau của não bộ từ rất sớm và rồi tích tụ trong một tiến trình kéo dài hàng thập kỷ.

Khó khăn trong việc xác định nguyên nhân chính xác gây bệnh, mặc dù các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu về căn bệnh này trong hàng thập kỷ qua, gây khó khăn cho việc phát triển phương pháp điều trị hoặc chữa bệnh.

Tiến bộ lớn nhất về căn bệnh này trong 2 thập kỷ qua đạt được vào năm 2021 khi Mỹ cấp phép sử dụng thuốc Aduhelm, loại thuốc mới đầu tiên điều trị căn bệnh này trong gần 2 thập kỷ qua và là thuốc đầu tiên giải quyết suy giảm khả năng nhận thức của bệnh nhân Alzheimer. Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc này vẫn còn hạn chế và các chuyên gia y tế vẫn chưa nhất trí về lợi ích điều trị.

Theo Viện Nghiên cứu y tế và y khoa quốc gia Pháp (Inserm), yếu tố rủi ro chính gây bệnh Alzheimer là tuổi già. Khả năng mắc bệnh gia tăng ở những người từ 65 tuổi trở lên và tăng mạnh sau từ 80 tuổi trở lên. Bệnh tiểu đường và huyết áp cao cũng có liên quan tới sự phổ biến của căn bệnh này, cho dù cộng đồng y tế vẫn chưa thể giải thích được về mối liên quan này. Các yếu tố rủi ro khác gây bệnh, bao gồm lối sống ít vận động và một dạng chấn thương sọ não mà các võ sĩ quyền Anh hoặc cầu thủ chơi bóng bầu dục hay mắc phải.

Minh Châu

Tin liên quan

Australia tạo đột phá trong nghiên cứu về bệnh Alzheimer

Các nhà nghiên cứu Australia đã phát hiện cách thức một loại protein là tác nhân khiến bệnh Alzheimer diễn tiến nghiêm trọng hơn, qua đó mang lại hy vọng về một phương pháp điều trị hiệu quả đối với căn bệnh này.


Các nhà khoa học Bỉ giải mã thành công bệnh Parkinson

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công giáo Louvain của Bỉ mới đây đã phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ giữa một loại enzyme trong quá trình chuyển hóa đường và một loại tổn thương tế bào mới xảy ra trong một số trường hợp bệnh Parkinson.


Phát hiện về cơ chế trong não bộ thúc đẩy bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học thuộc Đại học Ben Gurion (BGU) ở miền Nam Israel đã phát hiện một cơ chế trong não bộ ở người thúc đẩy sự phát triển của bệnh mất trí nhớ Alzheimer. Phát hiện này đã được đăng tải trên tạp chí Chem Catalysis số ra ngày 9/8.


Tác dụng của trà xanh đối với bệnh giảm sút trí tuệ

Trong bối cảnh tình trạng già hóa dân số đang ngày một gia tăng, kéo theo tỷ lệ những người mắc các bệnh thoái hóa thần kinh, trong đó có Alzheimer, cũng tăng cao, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Nông nghiệp An Huy (Anhui) và Đại học Khoa học và công nghệ Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu các chất có thể giảm tác động của những căn bệnh này.


Bệnh mất trí nhớ có sự khác biệt theo giới

Theo phóng viên Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) tại Seoul, nhóm nghiên cứu thuộc Bệnh viện Samsung Seoul do Giáo sư Seo Sang-won (Xeo Xang Uôn) là trưởng nhóm đã tiến hành nghiên cứu đối với 1.322 người trên 65 tuổi, trong đó nam giới là 774 người, có nhận thức hoàn toàn bình thường. Các nhà nghiên cứu đã đo độ dày của vỏ não thông qua chụp cộng hưởng từ (MRI), phân tích về mối tương quan giữa dữ liệu này với các yếu tố rủi ro.


Ngủ không sâu giấc - dấu hiệu sớm của chứng Alzheimer

Theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên Tạp chí Y học Tịnh tiến (Science Translational Medicine), những người càng cao tuổi có giấc ngủ không sâu, thường có mức độ protein ổn định vi ống (tau protein) cao hơn. Lượng protein này tăng cao là một dấu hiệu cảnh báo chứng mất trí nhớ Alzheimer và có liên quan tới tình trạng tổn thương não bộ, cũng như suy giảm nhận thức.Đề xuất