Những 'cột mốc' khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Bằng tình yêu biển, ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, hàng ngày ngư dân Quảng Ngãi vẫn một lòng bám biển, song hành với họ là lá cờ Tổ quốc hiện diện giữa Biển Đông.

Như bao con tàu khác, từng chuyến tàu ra khơi của ngư dân Nguyễn Lý – chủ tàu QNg-95739 TS không thể vắng lá cờ Tổ quốc. Hơn 30 năm bám biển, mỗi lần ra khơi, người ngư dân này luôn quan tâm sửa soạn và treo cờ Tổ quốc lên nóc tàu. Bởi ông coi đó như một việc vô cùng quan trọng trong mỗi chuyến ra biển bám vùng biển ra Hoàng Sa, Trường Sa của Tổ quốc.


Tàu thuyền với lá cờ Tổ quốc ra khơi đánh bắt tại cửa biển Sa Huỳnh. Ảnh: Thanh Long -TTXVN
 
Ngư dân Nguyễn Lý tâm sự, khi phương tiện xuất hành đi đánh bắt tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thì lá cờ Tổ quốc là tượng trưng cho đất nước Việt Nam. Lúc phương tiện chạy ra biển đánh bắt thì lá cờ treo lên để tượng trưng cho một con tàu - một cột mốc sống động tại Hoàng Sa, Trường Sa. Biển đảo của mình đến đâu thì cờ Tổ quốc mình đến đó.

Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) khẳng định: Ngư dân chúng tôi suy nghĩ rằng trên biển thì không thể chôn các cột mốc chủ quyền được, nhưng những con tàu của ngư dân Lý Sơn, của nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải, với lá cờ Tổ quốc trên tàu là "cột mốc" sống để khẳng định chủ quyền biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Những tai ương, địch họa có thể xảy ra trên biển bất cứ lúc nào, có lúc tài sản trên tàu chẳng còn lại gì nhưng cờ Tổ quốc thì vẫn hiện diện, vẫn được ngư dân bảo vệ như bảo vệ chính bản thân và sự an toàn của tàu cá mình. Chính vì thế trên 40 ngàn ngư dân Quảng Ngãi cùng với ngư dân cả nước vẫn kiên cường bám biển, bảo vệ cờ Tổ quốc trên biển khơi để khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Lá cờ đỏ sao vàng - cờ Tổ quốc Việt Nam không chỉ tung bay trong đất liền mà còn tung bay trên mọi vùng biển, khẳng định chủ quyền Việt Nam trên biển. Cờ Tổ quốc còn giúp cho ngư dân sử dụng làm tín hiệu cứu nạn, gắn kết tình đoàn kết của ngư dân giữa biển khơi. 

Ngư dân Quảng Ngãi đã và đang xây nên một trường lũy - cờ Tổ quốc trên Biển Đông. Trường lũy ấy sẽ mãi mãi trường tồn, trở thành những cột mốc biên cương bất diệt của Tổ quốc giữa đại dương.


Đề xuất