Nhu cầu cá thu nướng dịp tết tăng cao

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, những ngày này, người dân nơi cửa biển phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An lại tất bật với việc nướng cá để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết. Đây không chỉ là nét đẹp truyền thống đặc trưng nơi cửa biển Nghi Thủy mà còn mang lại thu nhập cao cho người dân mỗi dịp Tết đến xuân về.

Nhu cau ca thu nuong dip tet tang cao hinh anh 1 Cá thu được cắt thành từng miếng, làm sạch ruột và để trên giàn ráo nước trước khi nướng. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Ghi nhận tại cơ sở nướng cá của gia đình chị Hoàng Thị Hậu, chủ cơ sở hải sản Hoàng Hậu, phường Nghi Thủy, hơn 10 lao động luôn tất bật, khẩn trương. Mỗi người một việc, người đứng máy cắt cá thu ra từng miếng, người lấy ruột cá rửa sạch, cho cá lên giàn để ráo nước, người đỏ lửa than để nướng cá và cuối cùng là bỏ từng miếng cá vào túi hút chân không rồi cho vào kho cấp đông để có thể sử dụng được dài ngày.

Chị Hoàng Thị Lý, một thợ nướng cá lâu năm chia sẻ, chị làm nghề này đã gần 20 năm, công việc tuy vất vả nhưng thu nhập quanh năm khá ổn định. Dịp tết, nhu cầu tăng cao hơn gấp nhiều lần ngày bình thường nên các lao động làm nghề nướng cá phải làm việc liên tục, không có thời gian nghỉ. Tuy nhiên, ai cũng vui khi có thu nhập cao hơn so với ngày thường, góp phần đảm bảo cho việc mua sắm của gia đình trong dịp Tết.

Nhu cau ca thu nuong dip tet tang cao hinh anh 2Nghề nướng cá thu mang lại thu nhập cao cho nhiều người dân xã Nghi Thủy trong dịp giáp Tết. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Chị Hoàng Thị Hậu, chủ cơ sở hải sản Hoàng Hậu, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò cho biết, vào dịp tết, nhu cầu cá thu nướng tăng gấp đôi, mỗi ngày cơ sở của chị xuất bán 2 tấn hàng đi. Nhân công cũng được huy động tối đa cho vụ cá lớn nhất năm này. Cá thu từng miếng vừa với đĩa, thích hợp với dọn mâm cúng hay đãi khách nên được khách hàng ưa chuộng. Nhiều khách đặt số lượng rất lớn, hàng gửi đi nhiều tỉnh, thành phía Bắc để làm quà trong dịp tết nên chất lượng cá thu nướng phải luôn được chú trọng, đảm bảo.

Theo chị Hậu, muốn cá thu nướng ngon thì trước hết cá phải tươi và bảo quản tốt. Do đó, để có đủ số cá tươi, các chủ cơ sở thường tuyển chọn kỹ. Hàng năm từ tháng 11 đến khoảng tháng 2 Âm lịch là thời điểm con cá béo nhất, nhiều thịt nhất nên các hộ làm nghề ở đây bắt đầu thu mua và cấp đông trong kho lạnh để xẻ thịt nướng và bán quanh năm. Hiện cá thu trắng đã nướng giá dao động 200.000 - 350.000/kg hoặc cao hơn tùy vào trọng lượng cá.

Chị Mai Hoa ở thành phố Vinh Nghệ An, một khách hàng lâu năm của cơ sở hải sản Hoàng Hậu đánh giá, cá thu nướng tại đây luôn đảm bảo chất lượng, cá nướng rất thơm, ngon, mùi vị khi nấu lên rất đặc trưng. Dịp tết, chị đặt nhiều hàng hơn để làm quà cho người thân, bạn bè ở xa. Chị thường đặt cá thu nguyên con khoảng từ 5 - 6kg/con sau đó chủ cơ sở sẽ đem nướng, hút chân không để bảo quản lâu hơn.

Nhu cau ca thu nuong dip tet tang cao hinh anh 3Cá thu sau khi nướng được bỏ vào túi nilon ép chân không để giúp cá có thể bảo quản lâu hơn. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Ông Hoàng Minh Chính, Phó Chủ tịch UBND phường Nghi Thủy cho biết, trên địa bàn xã Nghi Thủy hiện có 109 phương tiện khai thác thủy hải sản; trong đó, có 46 tàu có công suất 800 - 1.500 CV, còn lại là từ 400 CV trở xuống; lao động ở Nghi Thủy chủ yếu là làm nghề khai thác hải sản và hậu cần nghề cá. Tổng sản lượng khai thác năm 2021 ước đạt 12.500 tấn. 

Phát huy tiềm năng lợi thế của một xã ven biển, phường Nghi Thuỷ đã tập trung đầu tư phát triển đa dạng các phương thức đánh bắt và chế biến hải sản. Đặc biệt, nghề nướng cá biển được xem là nghề truyền thống mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Hiện toàn xã Nghi Thủy có 20 cơ sở thu mua và nướng cá thu, giải quyết việc làm ổn định cho rất lớn lao động tại địa phương. Đặc biệt, vào dịp tết, nhu cầu mua cá thu nướng để dùng trong ngày tết và làm quà biếu tăng cao nên không khí nướng cá tại các cơ sở là rất tất bật, sôi động; người dân cũng nâng cao thu nhập hơn trong dịp tết so với ngày thường.

Nghề nướng cá thu đã trở thành một nét đẹp truyền thống, là một trong những sản phẩm đặc trưng tại nơi cửa biển Nghi Thủy, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch đô thị biển thị xã Cửa Lò đến với người dân, du khách mọi miền Tổ quốc.

Tá Chuyên

Tin liên quan

Tất bật đặc sản thịt sấy vào vụ Tết ở vùng cao Lai Châu

Thời điểm này còn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tranh thủ thời tiết thuận lợi, các hộ gia đình, cơ sở sản xuất thịt sấy trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang tất bật sản xuất để kịp đơn hàng phục vụ nhu cầu của nhân dân trong và ngoài tỉnh.


Sản xuất đặc sản ở Nghệ An tất bật vào vụ Tết

Còn khoảng 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2022, nhiều làng nghề, hộ dân sản xuất đặc sản ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An như hương trầm, lạp xưởng, thịt chua, măng muối, bò giàng, lợn gác bếp, cá/mực khô… tất bật vào vụ.


Làng nghề nước mắm truyền thống Khúc Phụ tất bật vào vụ Tết

Những ngày này, người dân tại làng nghề nước mắm truyền thống Khúc Phụ, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đang tập trung tối đa nguồn nhân lực để phục vụ nhu cầu nước mắm của người dân vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Đối với người dân địa phương, đây là dịp tiêu thụ hàng hóa lớn nhất trong năm nên ai cũng tất bật với công việc của mình, người đong mắm, dán nhãn, người ghi sổ, đóng thùng... với mong muốn có một cái Tết ấm no, xum vầy hơn những năm trước.Đề xuất