Nhộn nhịp ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2019

Tiết mục múa "Giã bánh dầy" của đồng bào Mông chào mừng ngày hội.
Ảnh: Hoàng Hải

Đến dự ngày hội có các đồng chí: Phan Thanh Bình, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục – Thanh niên – Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Lê Quang Tùng, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Trương Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Lâm Thành, Phó chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và sự góp mặt của 200 đồng bào đại diện cho 25 cộng đồng dân tộc của 17 tỉnh đại diện cho 54 dân tộc trên khắp các vùng, miền của Tổ quốc. 

Đồng bào các dân tộc cùng vui múa hát trong ngày hội. Ảnh: Hoàng Hải 

Đây là hoạt động thường niên nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam và góp phần phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc . Đồng thời cũng là dịp tôn vinh, biểu dương, động viên khích lệ những người có nhiều đóng góp và có uy tín trong cộng đồng các dân tộc.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phát biểu tại ngày hội. Ảnh: Hoàng Hải 
 
Phát biểu tại ngày hội, đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: Những năm vừa qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam đã được đầu tư xây dựng mới, tăng cường các cơ sở vật chất, hạ tầng để phục vụ cho đồng bào ngày một tốt hơn.Trong năm vừa qua, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã đẩy mạnh khai thác và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc, đã đón được gần 600.000 lượt du khách đến tham quan và đạt doanh thu trên 10 tỷ đồng.

Đông đảo bà con đồng bào các dân tộc trên khắp cả nước về dự ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc". Ảnh: Hoàng Hải 
 
Đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tham gia nhảy sạp cùng bà con đồng bào dân tộc. Ảnh: Hoàng Hải

Đông đảo đồng bào dân tộc cùng tham dự ngày hội rất nhộn nhịp và vui tươi. Ai cũng rạng rỡ, phấn chấn đón chào một năm mới khởi sắc và đại đoàn kết.

Bà Hù Cố Xuân, dân tộc Si La đến từ huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu vui mừng được tham gia ngày hội. Ảnh: Hoàng Hải 

Bà Hù Cố Xuân, người dân tộc Si La đến từ huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu hồ hởi chia sẻ: "Tôi rất vui và phấn khởi được tham gia ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc". Tôi nhận thấy Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến đồng bào dân tộc thiểu số và luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để đồng bào dân tộc thiểu số phát triển toàn diện cả về vật chất và tinh thần. Tôi mong muốn được đóng góp công sức nhỏ bé trong tiến trình giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của cộng đồng 54 dân tộc anh em".

Các đồng chí lãnh đạo tham gia vui múa hát cùng bà con đồng bào dân tộc.
Ảnh: Hoàng Hải 

 
Các đồng chí lãnh đạo trồng cây lưu niệm tại khu nhà của đồng bào dân tộc Tà Ôi. Ảnh: Hoàng Hải

Bà Phạm Thị Tâm, người dân tộc Tày ở huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên vui vẻ cho biết: "Tôi rất vui được tham dự ngày hội cùng anh em đồng bào các dân tộc trong cả nước. Tôi mong muốn năm nào cũng có ngày hội thường niên như thế này để 54 dân tộc anh em cùng đến đây chung một mái nhà đoàn kết với nhau, sẻ chia, giao lưu để cùng nhau phát triển".

Bà con tham gia chơi kéo co. Ảnh: Hoàng Hải 
 
Bà con khéo léo tham gia trò chơi dân gian đi cà kheo. Ảnh: Hoàng Hải

Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2019 diễn ra trong 2 ngày (12 và 13/2/2019) với nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn như: Tái hiện lễ hội Aza koonh của dân tộc Tà Ôi; Giới thiệu nghi lễ đón Tết của dân tộc Dao; hưởng ứng Tết trồng cây cùng các trò chơi dân gian như đi cà kheo, nhảy sạp, ném còn, đánh đu...
Hoàng Hải


Đề xuất