Nhọc nhằn đường đến trường của học sinh vùng U Minh Thượng

Các em học sinh ở Tiểu khu 34, ấp Cán Gáo đến trường bằng thuyền. Ảnh: Lê Sen - TTXVN

Ấp Cán Gáo là ấp vùng sâu của xã Đông Hưng B, huyện An Minh, hiện có 404 hộ với 1.660 khẩu, trong đó còn 18 hộ nghèo và 28 hộ cận nghèo. Ông Nguyễn Thành Công, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Cán Gáo cho biết: Hộ nghèo còn có thể phấn đấu hàng năm giảm dần nhưng chuyện học hành của con em ở đây rất khó khăn. Khó khăn nhất là con em ở trong Tiểu khu rừng tràm 34, với 170 hộ, hơn 100 em học sinh đang độ tuổi đến trường. Muốn đến lớp, các em phải được cha mẹ đưa đón hàng ngày, vì đường từ nhà đến trường hiện nay chưa có, chỉ có thể đi trên bờ đê vuông bao hoặc bằng phương tiện xuồng máy. Nhà học sinh gần trường nhất cũng cách 3 km, xa nhất đến 9 km. Các em từ cấp hai trở lên được gia đình trong Tiểu khu rừng tràm 34 đưa ra đến đầu con đường xi măng. Từ đây, các em tự đi bằng xe đạp đến trường khoảng từ 3 - 5 km. Các em nhỏ phải có phụ huynh đưa đến tận trường rồi ở lại chờ con học xong đưa về.

Chị Trần Thị Vân, ngụ Tiểu khu rừng tràm 34 có con đang học lớp 2 cho biết, do con còn nhỏ, đường giao thông chưa có, chị phải đi lại bằng phương tiện xuồng máy. Mỗi ngày, chị dậy sớm nấu cơm xong rồi "hai mẹ con cùng đi học". Do đường xa, đi bằng xuồng máy mất cả buổi nên chỉ có cách đưa con vào học rồi chị ở ngoài ngồi đợi đến hết buổi học lại đưa con về.

Tiểu khu rừng tràm 34 còn rất nhiều trường hợp phải đi học cùng con như chị Vân. Người bận việc đồng áng đã nhờ một người hàng xóm đưa đón rồi phụ trả tiền xăng dầu. Chị Ngô Thị Diệu có nhà trong Tiểu khu 34 cho biết, hàng ngày, chị đưa con đi rồi đón về mất một buổi, như vậy mà an toàn bởi địa bàn sông nước không thể nhờ người khác đưa rước cùng lúc nhiều đứa trẻ được. Trẻ con hay đùa nghịch nên đi học bằng phương tiện xuồng máy của người khác gia đình không an tâm.

Chuyện đến trường đã gập ghềnh, học sinh ở đây lại càng khó khăn hơn khi phải ở nhà học trực tuyến qua mạng internet do giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19. Theo ông Nguyễn Thành Công, ngoài học sinh ở trong Tiểu khu 34 không có đường đến trường, các nơi khác dù có đường giao thông nông thôn bằng xi măng nhưng các nhà mạng chưa kéo cáp về phục vụ người dân nơi đây. Các em học sinh học trực tuyến phải đi ra đường lớn ở nhờ người thân hoặc đăng ký sim 4G, nhưng vẫn bị sóng chập chờn không kết nối được.

Em Huỳnh Kim Khánh, học sinh lớp 8/1, Trường Trung học Cơ sở Đông Hưng B cho biết, nhà em ở trong Tiểu khu 34, việc thầy cô triển khai học trực tuyến là không thể được vì ở đây không có sóng 4G. Để học được bằng hình thức trực tuyến, em phải ra ở nhờ nhà bà ngoại nằm ngoài đầu con kênh Sông Trẹm. Để được học, gia đình đã mua cho em điện thoại thông minh, đăng ký 4G với giá 120.000 đồng/tháng nhưng kết nối vẫn bị chập chờn, học được một lúc thì điện thoại bị nóng.
 
 Các em học sinh ở ấp Cán Gáo học trực tuyến bằng điện thoại sử dụng sim 4G. Ảnh: Lê Sen – TTXVN

Tương tự, em Trần Gia Khiêm, học sinh lớp 9/1, Trường Trung học Cơ sở Đông Hưng B chia sẻ, từ khi triển khai học trực tuyến, em gặp rất nhiều khó khăn. Do không có đường truyền cáp, gia đình phải đăng ký gói 4G cho em học nhưng sóng yếu, học trên điện thoại 4 tiếng/ngày bị nóng máy, dung lượng không đủ để học trong ngày.

Ông Ngô Thanh Đảm, Chủ tịch Hội khuyến học xã Đông Hưng B cho biết, hiện nay, xã có trên 1.000 học sinh theo học ở ba cấp, đa số còn khó khăn, sinh sống ven rừng tràm, nhất là con em ở ấp Cán Gáo. Học sinh ở địa bàn này muốn đến trường phải đi từ vài km đến hơn 10 km, còn phải qua con đò ngang sông. Hàng năm, khi vận động được tập sách hay tiền, Hội Khuyến học luôn ưu tiên trao tặng cho học sinh vùng này. Tuy vậy, địa phương đang lo ngại nhất là đường giao thông nông thôn đến trường, trong đó học sinh trong Tiểu khu 34, với khoảng trên 20 km chưa có đường đi lại, nay lại thêm chuyện học trực tuyến càng khó khăn hơn. Ở đây, sóng điện thoại còn chập chờn. Các nhà mạng chưa kéo đườngcáp internet, việc học của con em qua mạng sẽ vô cùng khó khăn.

Theo Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Cán Gáo Nguyễn Thành Công, cũng vì chuyện học hành đi lại khó khăn như vậy, cả ấp Cán Gáo đến nay chỉ có 4 em học được lên cao đẳng, đại học. Trong thời gian giãn cách xã hội, học trực tuyến tại nhà, các em càng gặp nhiều khó khăn hơn vì lên đại học, các em phải mua máy tính xách tay, đăng ký học qua sim 4G. Gia đình các em đa số thu nhập không cao, chỉ đủ ăn, giờ gánh thêm khoản chi phí tương đối cao này không biết tìm đâu ra.

Em Huỳnh Bảo Trân, sinh viên năm 2 Trường Đại học Tây Đô (Cần Thơ) cho biết, cũng như nhiều bạn học khác cả nước, em cũng phải học trực tuyến qua mạng internet. Muốn học được, ba mẹ em đã phải vay nợ mua máy tính xách tay hơn 17 triệu đồng. Nhà ở trong Tiểu khu 34 không có sóng internet, mặc dù em đã ra nhà ngoại ở nhờ nhưng sim điện thoại 4G bị chập chờn khó học.

Em Trần Thị Anh Thư (ấp Cán Gáo),sinh viên Trường Đại học Kiên Giang cho biết, từ khi nhà trường cho học trực tuyến theo thời khóa biểu, rồi điểm danh trên mạng, em rất lo lắng. Do không có đường dây cáp mạng internet, em đăng ký sim điện thoại 4G. Dù vậy, mạng vẫn không ổn định, việc học trên điện thoại rất khó khăn. Em mong muốn sớm được nhà mạng quan tâm kéo dây cáp về để được sử dụng.

Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Cán Gáo Nguyễn Thành Công mong muốn các nhà mạng quan tâm kéo đường truyền internet về cho học sinh trên địa bàn học trực tuyến theo chỉ đạo chung của ngành Giáo dục càng sớm càng tốt. Qua đó, không chỉ giúp cho học sinh trong đợt học tập này mà người dân cũng rất cần thông tin bổ ích từ trên mạng internet để áp dụng vào chăn nuôi, sản xuất. Ngoài ra, ấp mong mỏi được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư làm đường trong Tiểu khu rừng tràm 34 nối ra trục đường trong ấp đã hoàn thiện trước đó nhằm giúp cho con em được đến trường thuận tiện không còn cảnh "cha mẹ đi học cùng con".

Lê Sen

Đề xuất