Nho cảnh Ninh Thuận hút hàng dịp cận Tết

Nho cảnh Ninh Thuận được biết đến là sản phẩm vừa lạ, vừa độc đáo nên được nhiều khách hàng lựa chọn vào các dịp Tết đến, Xuân về. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các nhà vườn ở Ninh Thuận đang tất bật chăm sóc, chuẩn bị hàng ngàn chậu nho cảnh với nhiều kiểu dáng mới lạ, độc đáo để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Nho canh Ninh Thuan hut hang dip can Tet hinh anh 1Thành viên Hợp tác xã Nho cảnh A8 (xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước) bao chùm nho cảnh để bảo vệ quả khi vận chuyển. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Những ngày này, các thành viên của Hợp tác xã Nho cảnh A8 (xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước) bước vào giai đoạn cao điểm chăm sóc, cắt tỉa, bao lưới các chùm quả nho để vận chuyển giao cho khách hàng.

Dịp Tết năm nay, hợp tác xã Nho cảnh A8 chuẩn bị khoảng 2.000 chậu nho cảnh, mỗi cây nho được uốn theo các khung sắt, tre tạo hình với nhiều thế mới lạ như: Dáng vòng tròn ba tầng, vòng tròn một tầng, tấm pin năng lượng mặt trời, dáng trực và các gốc nho bonsai nhiều năm tuổi mang vẻ đẹp tự nhiên.

Ông Đỗ Văn Thu, thành viên Hợp tác xã Nho cảnh A8 chia sẻ, để cây nho cảnh có thời gian chơi lâu hơn hai tháng, hợp tác xã lựa chọn những giống nho như Red Cardinal, nho hồng NH01 – 152 ghép trên gốc nho dại khi cây cứng cáp mới đưa vào chậu trồng. 

Đặc biệt, để tạo thêm hấp dẫn, năm nay hợp tác xã phát triển thêm các sản phẩm nho cảnh mới từ các giống nho kẹo NH 01-26, nho ngón tay đen, nho trái tim, nho Mẫu đơn cho trái đẹp, kịp chín rộ vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Nho canh Ninh Thuan hut hang dip can Tet hinh anh 2Chậu nho cảnh tạo dáng hình tấm pin năng lượng mặt trời của Hợp tác xã Nho cảnh A8 (xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước). Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Toàn bộ các cây nho cảnh được cắt ghép tỉ mỉ, mỗi cây có chiều cao từ 50 đến 150cm, bán kính vành đai nho có chùm quả xòe rộng từ 60 đến 90 cm. Tùy theo năm tuổi, chủng loại, mỗi cây nho cảnh cho số lượng chùm quả khác nhau, giá bán mỗi chậu nho cảnh dao động từ vài trăm ngàn đến 3,5 triệu đồng. Đến nay, hơn 90% số chậu nho kiểng của hợp tác xã đã được các khách hàng, thương lái đặt mua để chuyển đi các tỉnh, thành trong cả nước, ông Thu thông tin.

Cách đó không xa, ông Lê Văn Nhị cũng đang tất bật chăm sóc các chậu nho cảnh với những chùm chín đỏ căng mọng. Ông Nhị chia sẻ, gia đình làm nho cảnh bán Tết đã được 4 năm, năm nay ngoài việc đầu tư giống nho mới, ông lắp đặt hệ thống mái che mưa nên các chậu nho cảnh không bị ảnh hưởng, cho trái đều, đẹp.

“Đến nay, hơn 1.000 chậu nho cảnh lớn nhỏ tôi đã bán gần hết, chỉ còn 20 chậu khách hàng cũng đã đặt mua đến rằm tháng Chạp này sẽ cho xe đến chở đi. Những chậu nho cảnh có hơn 10 chùm quả trở lên tôi bán được với giá từ 1,8 – 2,5 triệu đồng” ông Nhị phấn khởi nói.

Nho canh Ninh Thuan hut hang dip can Tet hinh anh 3Nho cảnh nhìn bên ngoài bắt mắt, khách đến nhà ngày Tết sẽ rất ấn tượng vì cây nho trĩu quả. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Anh Nguyễn Ngọc Nuôi, khách hàng mua nho cảnh đến từ tỉnh Bình Dương cho hay, những năm trước anh thường chọn mua hoa mai về chơi Tết nhưng năm nay muốn trưng loại cây cảnh độc đáo hơn. Qua bạn bè giới thiệu, anh ra Ninh Thuận tìm hiểu thấy các chậu nho cảnh có nhiều dáng rất đẹp, cành lá xanh tốt, chùm quả sum xuê, chín đỏ tượng trưng cho sự sung túc, may mắn năm mới nên anh đã quyết định mua 10 chậu về chưng Tết và tặng cho người thân, bạn bè.

Theo các chủ vườn trồng nho cảnh, so với hoa đào miền Bắc, hoa mai miền Nam thì nho cảnh có sức hút riêng, nho cảnh nhìn bên ngoài bắt mắt, khách đến nhà ngày Tết sẽ rất ấn tượng vì cây nho nhỏ xíu mà nặng trĩu quả. Nếu chăm sóc tốt sẽ chơi được lâu hơn so với đào, mai, quất.

Nho canh Ninh Thuan hut hang dip can Tet hinh anh 4Chậu nho cảnh tạo dáng hình vòng tròn ba tầng của Hợp tác xã Nho cảnh A8 (xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước). Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Sau khi chưng Tết, các gia đình có thể hái ăn quả, trồng cây nho xuống đất để leo giàn lấy quả, trồng trong chậu trên sân thượng hay hiên nhà lấy bóng mát. Tùy thuộc vào chất đất, thời tiết, trồng khoảng hơn 6 tháng đến 1 năm cây nho sẽ lại có quả.

Sau hai năm ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thị trường nho cảnh năm nay bắt đầu sôi động trở lại. Càng đến gần Tết Nguyên đán, thương lái từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương các tỉnh miền Tây Nam bộ ra Ninh Thuận đặt hàng càng nhiều khiến nhiều nhà vườn không đủ hàng để giao. Đây là tín hiệu rất mừng đối với các hợp tác xã, nhà vườn trồng nho cảnh ở Ninh Thuận.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, những năm gần đây, nhiều nhà vườn, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh phát triển các dòng sản phẩm nho cảnh. Đây là sản phẩm vừa lạ, vừa độc đáo nên được nhiều khách hàng chọn mua vào dịp Tết đến, Xuân về.

Nho canh Ninh Thuan hut hang dip can Tet hinh anh 5Vườn nho cảnh của Hợp tác xã Nho cảnh A8 (xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước). Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Việc chuyển đổi sang trồng nho cảnh không chỉ giúp người dân tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng hiệu quả những lợi thế về vị trí địa lý và tài nguyên thiên nhiên để nâng cao giá trị sản phẩm đặc thù của địa phương.

Thời gian tới, địa phương tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ kỹ thuật trồng giúp người dân phát triển đa dạng các sản phẩm, tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm nho cảnh Ninh Thuận trên thị trường để đáp ứng tốt nhu cầu chơi cây cảnh của khách hàng.

Nguyễn Thành

Tin liên quan

Ninh Thuận hỗ trợ điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP

Ngày 30/12, tại xã Vĩnh Hải và Nhơn Hải, huyện Ninh Hải (tỉnh Ninh Thuận), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng chính quyền địa phương của huyện Ninh Hải tổ chức nghiệm thu việc lắp đặt biển hiệu, quầy, kệ, mua sắm trang thiết bị phục vụ trưng bày và bán sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) cho Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thái An và Hợp tác xã tổng hợp nông nghiệp 3 Hưng.


Ninh Thuận dồn lực sản xuất rau màu phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Nắm bắt nhu cầu của thị trường tiêu thụ các mặt hàng rau, củ, quả tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán, các hộ nông dân ở tỉnh Ninh Thuận tập trung đẩy mạnh sản xuất đa dạng các sản phẩm phục vụ thị trường trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, các loại rau màu trên địa bàn tỉnh đang có giá cao hơn so với mọi năm nên nông dân rất phấn khởi.


Nho cảnh Ninh Thuận hút hàng cận Tết

Thời điểm này, các nhà vườn, hợp tác xã trồng nho cảnh tại Ninh Thuận đang tất bật chăm sóc, chuẩn bị hàng nghìn chậu nho cảnh với nhiều kiểu dáng mới lạ, độc đáo để kịp cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.Đề xuất