Thứ 7, 20/07/2019, 4:22 GMT+7
Khánh thành Chánh điện di tích văn hóa chùa Xẻo Cạn (Kiên Giang)
16:00, 12/02/2019
Lễ khánh thành ngôi chánh điện mới của chùa Sirivansa - Xẻo Cạn diễn ra sáng 12/02 tại ấp Cạn Vàm A, xã Thạnh Yên, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang. Ngôi chùa Khmer này cũng là di tích văn hóa lịch sử của vùng U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang.
Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thượng tọa Danh Nâng, Chánh thư ký Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh Kiên Giang tán thán công đức về sự đoàn kết của chư tăng tại bổn tự cũng như đồng bào Phật tử đã không kể đêm ngày, nỗ lực hoàn thành các phần việc để ngôi chánh điện sớm được khánh thành, đưa vào sử dụng.
Cung thỉnh chư tăng và các đại biểu về dự lễ khánh thành chùa Xẻo Cạn. Ảnh: phatgiaonamtongkhmer.org
  
Chùa Xẻo Cạn (Chùa Sirivansa - Xẻo Cạn) hình thành từ năm 1962, theo yêu cầu của Mặt trận Giải phóng Khu Tây Nam Bộ, nằm sát vùng căn cứ cách mạng U Minh Thượng, thể theo nguyện vọng của chư tăng và Phật tử Khmer tại địa phương.

Việc thành lập chùa này nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của bà con theo đạo Phật; đồng thời, cũng là nơi hội họp, nuôi chứa nhiều vị sư sãi và Phật tử yêu nước trong thời kỳ kháng chiến chống ngoại xâm.

Vào thời điểm mới tạo lập, chùa Xẻo Cạn xây cất được một số công trình như: ngôi chánh điện, giảng đường, tịnh thất...,  bằng cây lá. Tính đến nay, chùa Xẻo Cạn đã được 57 năm tuổi và đã qua 9 đời trụ trì. 
Thượng tọa Danh Nâng, Chánh thư ký Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh Kiên Giang phát biểu tại buổi lễ khánh thành. Ảnh: phatgiaonamtongkhmer.org 
   
Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện U Minh Thượng cho biết: Chùa Xẻo Cạn được hình thành trong hoàn cảnh hết sức khó khăn, là nơi đóng góp nhiều công sức trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, là căn cứ địa của Hội từ khi Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước mới thành lập, được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Đến nay chùa được xây dựng mới với nhiều hạng mục khang trang với nguồn kinh phí nhà nước hỗ trợ xây dựng trên 3 tỷ đồng. 
Trao bằng  tán dương công đức cho tập thể thể Sư sãi và Phật tử chùa Sirivansa - Xẻo Cạn tại lễ khánh thành. Ảnh: phatgiaonamtongkhmer.org     
 
Phát biểu tại buổi lễ, Hòa thượng Danh Đổng, Uỷ viên Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban trị sự Phật giáo, Phó chủ tịch Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh Kiên Giang đã ban bố đạo từ đến toàn thể sư sãi và Phật tử, nhiệt liệt tán dương tinh thần đoàn kết hoà hợp, ghi nhận những nỗ lực trong việc xây dựng, hoàn thiện các công trình phục vụ đạo pháp của chư tăng và Phật tử cho ngôi chùa di tích lịch sử văn hóa Khmer Xẻo Cạn. 
Hòa thượng Danh Đổng, Phó chủ tịch Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh Kiên Giang phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: phatgiaonamtongkhmer.org    

Hòa thượng Danh Đổng nhấn mạnh: “Ngôi chánh điện chính là trái tim của một ngôi chùa dù lớn hay nhỏ, vì đây là nơi thành tựu mọi tăng sự theo giới luật của người xuất gia. Trong đó, nghi thức kiết giới sima (khánh thành ngôi chánh điện) là quan trọng nhất, là nền tảng cho sư hòa hợp tăng chúng, thành tựu mọi tăng sự mà giới luật đã ban hành từ thời đức Phật còn tại thế và được lưu truyền cho đến ngày nay. Nhân đây tôi xin nhắc các vị, hãy ngăn chặn kịp thời những âm mưu thù địch của kẻ xấu, hòng chia rẻ khối đại đoàn kết dân tộc, để Phật giáo Kiên Giang chúng ta mỗi ngày có thêm nhiều ngôi chùa khang trang, uy nghiêm, góp phần tô đậm nét đẹp văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”.
Nghi thức cắt băng khánh thành ngôi chánh điện di tích văn hóa chùa Xẻo Cạn. Ảnh: phatgiaonamtongkhmer.org     

Nghi thức cắt băng khánh thành ngôi chánh điện chùa Xẻo Cạn theo truyền thống của Phật giáo nam truyền được tổ chức thành công viên mãn trong niềm vui của toàn thể sư sãi và đồng bào Phật tử tại địa phương. Theo quy hoạch tổng thể, di tích chùa Xẻo Cạn còn phải xây dựng thêm một số hạng mục công trình như: cổng chính, đài tưởng niệm, tháp thờ hài cốt những người có có công với đất nước…
Theo phatgiaonamtongkhmer.org
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: