Thứ 6, 26/04/2019, 5:24 GMT+7
Du lịch Việt Nam
Hàng chục ngàn lượt du khách đến lễ hội vía Bà Ngũ Hành ở Long Thượng, Long An
15:11, 08/03/2018
Từ ngày 05 - 08/3 (18 -21 tháng Giêng năm Mậu Tuất 2018) tại xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An diễn ra lễ hội vía Bà Ngũ Hành.
Chỉ trong 3 ngày từ 5 - 7/3, hàng chục ngàn lượt du khách đã đến tham dự lễ hội. Năm 2014, lễ hội Vía Bà Ngũ Hành  ở Long Thượng được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.
Khách hành hương đến đây thường cầu bình an, may mắn và xin lộc.
Ảnh: Báo Long An online
 
Lễ hội vía Bà Ngũ hành ở Long Thượng là một lễ hội truyền thống có từ rất lâu, thờ phượng Ngũ Hành Nương Nương - năm vị phúc thần giúp mưa thuận gió hòa, bảo hộ nghề nghiệp thủ công…, được người dân địa phương rất tôn kính.

Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ những bậc tiền nhân có công với dân, với nước; đồng thời, thể hiện ước vọng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đây cũng là dịp tôn vinh, giáo dục các thế hệ sau giữ gìn, kế thừa và phát huy giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa, nghệ thuật của dân tộc. Đến lễ hội, du khách cũng được thưởng thức các diễn xướng dân gian như: Chầu mời, thỉnh bà, dâng bông, hát chập-địa nàng…
 
Để lễ hội diễn ra văn minh, an toàn, ban tổ chức và  chính quyền địa phương đã quan tâm thực hiện công tác đảm bảo  trật tự ở bên trong và ngoài khu vực hành lễ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ; kiểm tra, xử lý các điểm kinh doanh buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, không để xảy ra các tệ nạn xã hội như trộm cắp, cướp giật …
 
Lễ hội sẽ kết thúc vào ngày 8/3 ( tức ngày 21 tháng Giêng) với các hoạt động múa lân, dâng bông-địa nàng và lễ cúng bế đàn cả./.
  Thanh Bình

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: