Thứ 2, 09/12/2019, 5:23 GMT+7
Đoàn đại biểu Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển thăm gia đình cựu quân tình nguyện Việt Nam
20:05, 23/02/2019
Chiều 23/2, trong chương trình giao lưu giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển nhân kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979 - 7/1/2019) diễn ra tại thành phố Rạch Giá (Kiên Giang), đoàn đại biểu phụ nữ hai nước đã đến thăm bà Cao Thị Yến, ngụ phường Vĩnh Lạc, thành phố Rạch Giá, là cựu quân tình nguyện tại chiến trường Campuchia năm xưa; thăm mô hình kết cườm, hoa voan, giấy lụa do Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Vĩnh Lạc thành lập.
Bà Cao Thị Yến (sinh năm 1958), khi đang là sinh viên Trường Cao đẳng Y tế tỉnh Kiên Giang, nghe theo lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước sang giúp nước bạn Campuchia. Tháng 1/1979, bà Yến tình nguyện lên đường sang Campuchia để cùng với Tiểu đoàn Quân y Tỉnh đội Kiên Giang giúp bạn trong điều trị bệnh cho quân nhân cũng như người dân Campuchia. Sau gần 3 năm tình nguyện trên nước bạn, năm 1981, bà Yến trở về nước và tiếp tục tham gia học tập trong ngành y, sau đó phục vụ cho quân đội.
Các đại biểu thăm mô hình kết cườm, hoa voan, giấy lụa. Ảnh: Lê Sen - TTXVN
 
Đến thăm gia đình bà Cao Thị Yến, bà Mean Som An, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ nhiệm Ủy ban số 8 của Thượng viện, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển chúc sức khỏe gia đình bà Yến. Bà Mean Som An cho rằng, đất nước Campuchia được như hôm nay là nhờ công lao rất lớn của các chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam, trong đó có những người con của Kiên Giang đã không tiếc máu xương để đổi lấy nền độc lập, tự do cho đất nước Campuchia. Trong những người tình nguyện, không ít phụ nữ Việt Nam đã có những năm tháng khó khăn nhất để cùng với Campuchia xây dựng lại đất nước sau họa diệt chủng của bọn Pol Pot.
Đoàn đại biểu cấp cao Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển thăm mô hình kết cườm, hoa voan, giấy lụa. Ảnh: Lê Sen - TTXVN

Bà Mean Som An cũng rất thấu hiểu những khó khăn trong những năm tháng chiến tranh, bởi bản thân bà cũng tham gia quân đội Campuchia từ năm 1970. Sống, chiến đấu trong những làn khói súng, nằm hầm, ngủ đất nên bà rất chia sẻ với những khó khăn của quân tình nguyện Việt Nam, trong đó có bà Yến. Bà Mean Som An mong rằng, gia đình bà Yến luôn giữ mối liên hệ, đoàn kết, gắn bó; sẵn sàng đón tiếp gia đình bà Yến cũng như những người bạn quân tình nguyện Việt Nam sang thăm đất nước Campuchia.
Đại diện Đoàn đại biểu cấp cao Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển thăm hỏi và tặng quà tại gia đình cựu quân nhân tình nguyện Cao Thị Yến. Ảnh: Lê Sen - TTXVN

Đoàn đại biểu cấp cao Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng đến thăm mô hình kết cườm, hoa voan, giấy lụa do Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Vĩnh Lạc, thành phố Rạch Giá thành lập. Mô hình này được thành lập từ năm 2013, đến nay có nhiều chị em tham gia. Công việc làm kết cườm, hoa voan, giấy lụa chủ yếu làm tại các hộ gia đình những lúc nhàn rỗi. Vì vậy, công việc này không chỉ phụ nữ tham gia, mà hầu hết người già, trẻ em, nam nữ đều làm được; tạo việc làm, giúp nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn thoát nghèo.

Với mô hình hay, thiết thực này, nhiều chị em trong đoàn đại biểu cấp cao Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển đã quan tâm tìm hiểu. Theo đó, hầu hết các chị em trong đoàn đều mong muốn mô hình này sẽ rất thiết thực khi về áp dụng tại từng địa phương để chị em phụ nữ nghèo Campuchia học hỏi, làm theo./.
 Lê Sen
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: