Cơ hội chiêm ngưỡng "Bó hoa tulip" tại "kinh đô ánh sáng"

Người dân "kinh đô ánh sáng" Paris đã được chiêm ngưỡng tác phẩm điêu khắc hiện đại "Bó hoa tulip" (Bouquet of Tulips), do tác giả người Mỹ Jeff Koons sáng tác với ý định thể hiện tình đoàn kết với nhân dân Pháp sau vụ khủng bố năm 2015. Tác phẩm "Bó hoa tulip" cao 12 mét, làm từ thép, nhôm và đồng và nặng 33 tấn này đã được lắp đặt tại bãi cỏ gần bảo tàng Petit Palais ở trung tâm Paris. Nghệ sĩ Koons được xem là "ông hoàng" của nghệ thuật hiện đại.


Nghiên cứu hé lộ bí mật của sự cộng sinh giữa các loài ở rừng cận nhiệt đới

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện cơ chế định đoạt sự cộng sinh của các loài sinh vật ở các khu rừng cận nhiệt đới, qua đó cung cấp một tài liệu tham khảo cho việc phục hồi hệ sinh thái tại những khu vực này. Nghiên cứu trên do Viện Thực vật học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc tiến hành và được công bố trên tạp chí Science.


Thiết bị đổ bộ của NASA thu được xung động lạ trên Sao Hỏa

Kể từ sau khi đáp xuống bề mặt Sao Hỏa vào tháng 11/2018 đến nay, thiết bị đổ bộ InSight của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện tổng cộng hơn 100 xung động trên hành tinh này, trong đó có 21 xung động mạnh được đánh giá như động đất.


Băng tách khỏi Nam Cực - Một phần của chu kỳ tự nhiên

Một tảng băng khổng lồ có kích thước lên tới 1582 km2 vừa tách khỏi Nam Cực trong những ngày qua. Tuy nhiên, khác với quan niệm lâu nay cho rằng băng tan chảy là do hiện tượng Trái Đất ấm lên, các nhà khoa học lại giải thích rằng đây là chu kỳ bình thường, không liên quan đến hiện tượng biến đổi khí hậu.


Khoảnh khắc hố đen “xé xác” một ngôi sao

Trong lúc săn lùng các hành tinh mới, kính viễn vọng TESS của Cơ quan không gian vũ trụ Mỹ (NASA) đã thu được khoảnh khắc một hố đen “xé xác” nạn nhân của nó là một ngôi sao thành những mảnh vụn.


Phát hiện nhóm thiên hà lâu đời nhất vũ trụ

Theo một nghiên cứu công bố ngày 27/9, các nhà thiên văn học đã phát hiện một nhóm thiên hà được cho là xuất hiện sớm nhất trong vũ trụ, cách đây 13 tỷ năm. Phát hiện này có thể cung cấp manh mối giúp các nhà khoa học hiểu được cách thức vũ trụ hình thành và phát triển.


Giới thiên văn học lần đầu tiên phát hiện va chạm giữa 3 hố đen khổng lồ

Theo thông báo ngày 26/9 của Phòng thí nghiệm động cơ phản lực (JPL) thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), các nhà khoa học lần đầu tiên đã quan sát được hiện tượng 3 thiên hà cùng va vào nhau, đặt những siêu hố đen tại trung tâm của chúng vào quỹ đạo để hợp nhất. Hình ảnh về hiện tượng bất thường này đã được một số đài quan sát ghi lại, trong số đó có cả 3 kính viễn vọng không gian của NASA.


Nghiên cứu hé lộ cách nuôi con của người cổ đại

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện bằng chứng đầu tiên cho thấy người tiền sử tại châu Âu cai sữa cho trẻ sơ sinh rất giống với con người hiện đại, sử dụng các bình sữa dành riêng cho trẻ. Đây là phát hiện hiếm thấy về cách nuôi con của người cổ đại mà giới chuyên gia nói rằng đã bị bỏ sót lâu nay.


Nhiều loài sinh vật biển bất đắc dĩ "di cư"

Cá tuyết, cá bơn, cá bơn sao nhiều khả năng không xuất hiện thường xuyên trên bàn ăn của gia đình châu Âu bởi lẽ những loài cá này và nhiều loài sinh vật biển đang tìm kiếm những vùng nước lạnh ở phía Bắc để trốn tránh nước ấm lên toàn cầu do tình trạng biến đổi khí hậu gây ra.


Hàn Quốc tăng cường bảo tồn các thư viện cổ

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ bảo tồn và quản lý một cách có hệ thống hơn đối với các "Seowon" (thư viện cổ) của nước này được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới.