Thứ 6, 28/02/2020, 0:31 GMT+7
Bảo vệ môi trường: Pháp cấm thuốc bảo vệ thực vật chứa chất gây nguy hại cho người dùng
13:42, 29/05/2019
Cơ quan an toàn thực phẩm Pháp ANSES ngày 27/5 đã cấm bán các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa chất epoxiconazole, vốn được sử dụng rất rộng rãi trong nông nghiệp, gọi đây là "mối nguy hiểm đáng lo ngại" đối với sức khỏe con người và môi trường.
Sản phẩm thuốc diệt cỏ tại Piace, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN
 
Theo ANSES, các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật chứa chất hóa học nói trên được tiêu thụ 200 tấn ở Pháp mỗi năm, dưới hàng chục thương hiệu khác nhau. Chất epoxiconazole chủ yếu xuất hiện trong các loại thuốc diệt nấm do công ty hóa chất BASF của Đức sản xuất. Thuốc bảo vệ thực vật này được người nông dân tại Pháp sử dụng cho khoảng 50% diện tích trồng cây ngũ cốc và 70% diện tích trồng củ cải đường. Tuy nhiên, theo ANSES, sản phẩm này lại chứa chất có thể gây ung thư và "độc hại" đối với khả năng sinh sản của con người.

ANSES đã quy chiếu thành phần của các loại thuốc bảo vệ thực vật với các quy định của Liên minh châu Âu (EU) ban hành cuối năm 2017, liên quan các chất gây rối loạn nội tiết. Kết quả xác định epoxiconazole "là một chất gây rối loạn nội tiết".

Thuốc trừ sâu được bày bán tại một cửa hàng ở Lille, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN
 
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tác nhân gây rối loạn nội tiết là một chất hoặc hợp chất có khả năng phá vỡ chức năng của hệ thống nội tiết tố và do đó có hại cho sức khỏe và hệ sinh sản của con người, kể cả khi người đó có mức độ tiếp xúc thấp. Mọi người đều có thể phơi nhiễm hóa chất gây rối loạn nội tiết tố hàng ngày thông qua các sản phẩm thực phẩm và đồ uống, thuốc, thuốc trừ sâu, mỹ phẩm, nhựa, chất tẩy rửa, chất chống cháy và đồ chơi. Các chất hoặc hợp chất bị nghi ngờ gây rối loạn nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở cả nam và nữ, làm tăng tỷ lệ mắc ung thư vú, rối loạn hệ thống thần kinh và miễn dịch, gây tăng trưởng bất thường và phát triển còi cọc ở trẻ em.
Thanh Phương
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: