Thứ 2, 21/10/2019, 5:19 GMT+7
Babylon vào danh sách các di sản thế giới
06:00, 06/07/2019
Ngày 5/7, Tổ chức Giáo dục, khoa học, văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã bỏ phiếu thông qua việc đưa thành phố Babylon của Iraq vào danh sách di sản thế giới.
Toàn cảnh thành phố cổ Babylon ở phía nam thủ đô Baghdad, Iraq.
Ảnh: AFP/TTXVN

Tại phiên họp ở thủ đô Baku của Azerbaijan, Ủy ban Di sản thế giới của UNESCO đã tiến hành xem xét việc đưa Babylon và 34 địa danh khác vào Danh sách di sản thế giới. Trong phiên họp này, UNESCO đã không đưa Babylon vào danh sách các di sản thế giới đang gặp nguy hiểm do vấp phải sự phản đối của Iraq.

Cổng Ishtar - cửa ngõ cổ tuyệt đẹp dẫn vào kỳ quan Babylon ở phía nam thủ đô Baghdad, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Giới chức Iraq nhấn mạnh Babylon là thành phố đông dân nhất trong lịch sử cổ đại, với một nền văn minh phát triển. Việc đưa Babylon vào danh sách các di sản sẽ khuyến khích nghiên cứu và phát triển, là cách quảng bá miễn phí tới khách du lịch.

Tượng sư tử Babel's Lion tại khu di tích cổ của Babylon ở phía nam thủ đô Baghdad, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Trải dài trên sông  Euphrates của Iraq, cách thủ đô Baghdad 100 km về phía Nam, thành phố này từng là trung tâm của đế chế Babylon cổ đại cách đây hơn 4.000 năm. Trong suốt nhiều năm, Iraq từng nhiều lần trình hồ sơ lên UNESCO để công nhận Babylon là di sản thế giới, song đều bị từ chối do quản lý yếu kém.
Đặng Ánh
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: