Nhiều vùng núi ở Lào Cai có rét đậm, rét hại

Thiệt hại về hoa màu tại xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Lúc 7 giờ 13/4, các trạm khí tượng trong khu vực quan trắc được nhiệt độ thấp nhất ở các địa phương như sau: Thành phố Lào Cai chuyển rét 17 độ C, Phố Ràng (Bảo Yên) 16,8 độ C. Vùng núi Bắc Hà rét hại 11,6 độ C; Sa Pa rét hại, nhiệt độ còn 6,3 độ C. Người dân các địa phương trong tỉnh bất ngờ với đợt lạnh giá bất thường này khi thời tiết đang trong thời kỳ cuối Xuân chuyển sang Hè. Theo truyền thuyết dân gian, những đợt không khí lạnh xảy ra vào tháng Ba âm lịch hàng năm mà gây rét được gọi là rét nàng Bân. Như vậy, trong tháng Ba âm lịch năm 2020, miền Bắc đã phải hứng chịu hai đợt rét nàng Bân khá sâu. Người dân các huyện vùng núi cần tăng cường công tác phòng chống rét do cây trồng, vật nuôi các loại do rét sâu trở lại.

Ngoài ra, trong ngày 12/4, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có mưa lớn gây lũ ống, làm ngập úng các ngầm Phú Nhuận, Võ Lao hơn 1m, các phương tiện không qua lại được, gây ách tắc giao thông cục bộ trên tuyến tỉnh lộ 151, nối huyện Bảo Thắng với huyện lỵ Văn Bàn. Tại xã Võ Lao, lũ lớn làm ngập úng hơn 7 ha lúa, sạt lở một nhà văn hóa thôn và 50m ta-luy đường giao thông liên thôn. Ngay sau khi xảy ra thiên tai, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống và sản xuất.

Dự báo ngày và đêm 13/4, không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống Lào Cai gây mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Nhiệt độ vẫn trong tình trạng giảm nhẹ và đạt ngưỡng thấp nhất. Đêm 13/4, vùng thấp nhiệt độ giảm tới 15-16 độ C, vùng cao trong khoảng 10-11 độ C, riêng thị xã Sa Pa 7-8 độ C.
Hồng Ninh


Đề xuất