Nhiều sản phẩm độc đáo tại Lễ hội Cây - Trái ngon, an toàn Bến Tre năm 2017

 Nhiều chủng loại trái cây ngon, độc đáo được người dân mang đến tham dự lễ hội. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Theo Ban tổ chức, đặc trưng của Lễ hội năm nay là hình tượng "Đôi gà hóa phụng” được làm bằng 10 loại cây - hoa - trái, với diện tích 8 m2, cao 4,5 m và chiều ngang 2,5 m. Ông Phạm Anh Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách cho biết: "Đôi gà hóa phụng” này có tổng trọng lượng trên 800 kg. Trong đó, hơn 500 kg là trái cây và các loại hoa tươi, kiểng lá với số tiền hơn 15 triệu đồng và được sưu tầm trong thời gian hơn một tháng.

Đặc biệt, 11 tăng ni phật tử chùa Giác Hạnh ở TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) thi công liên tục trong một tuần. Ý tưởng ban đầu chỉ làm con gà lớn, nhưng do cây trái của Việt Nam cần hội nhập sâu rộng trên thị trường quốc tế nên chúng tôi muốn đôi cánh phượng sẽ nâng tầm đưa các loại đặc sản Bến Tre vươn ra thế giới, ông Linh chia sẻ.

Ngoài ra, tại Lễ hội diễn ra cuộc đấu xảo (Hội thi) của hơn 160 sản phẩm có trọng lượng khác thường, độc, lạ như: trái sầu riêng Ri6 nặng hơn 10kg, trái mít Thái nặng hơn 31kg, bụi khoai mì (sắn) nặng hơn 61kg, củ khoai lang 3kg, buồng dừa xiêm 32 trái, chùm mít non 25 trái, bụi thơm tây 9 trái, cây chuối trổ buồng giữa thân…

Trưng bày cặp gà hóa phụng tại lễ hội. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN
 

Đây là những sản phẩm mà bà con nông dân phát hiện trong quá trình canh tác được mang đến Hội thi với mong muốn phục vụ nhu cầu của du khách. Những sản phẩm trưng bày và đấu xảo tại Lễ hội quy tụ cả những sản vật độc, lạ từ các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như: 30 con gà lạ, 18 sinh vật lạ và 110 loại kiểng bonsai đặc biệt.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn tiến hành Hội thi trái ngon với chủ đề “Trái cây ngon, an toàn đồng bằng sông Cửu Long”, thu hút 160 mẫu đăng ký tham dự; đồng thời tổ chức hội thảo với các chuyên đề “Nâng cao chất lượng trái cây đặc sản", “Những giải pháp đảm bảo sản xuất trái cây trong điều kiện hạn mặn”, “Chuỗi giá trị trong sản xuất và tiêu thụ trái cây”.

Lễ hội Cây - Trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm quảng bá hình ảnh cây trái đặc sản của Bến Tre cũng như là dịp để kích cầu du lịch xứ dừa. Tuy nhiên, do ảnh hưởng xâm nhập mặn mùa khô năm 2016 nên sự kiện này bị gián đoạn.

Huỳnh Phúc Hậu

Đề xuất