Nhiều hoạt động tri ân người có công trên cả nước

Lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang tặng quà cho đối tượng chính sách nằm điều trị tại Trung tâm y tế huyện Châu Thành A. Ảnh: Hồng Thái - TTXVN

Ngày 24/7, Trại giam Gia Trung thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an, tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai đã tổ chức trao quà cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn.

Theo đó, Trại giam Gia Trung trao 52 suất quà tặng các thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ trên địa bàn bốn xã: Ayun, H’ra, Đăk TaLey và Đăk JơTa của huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Những năm qua, Trại giam Gia Trung luôn chú trọng làm tốt các hoạt động tình nghĩa xã hội, đền ơn đáp nghĩa… Vào các ngày lễ lớn trong năm, đơn vị tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong các bản làng người đồng bào dân tộc thiểu số, giúp họ vươn lên, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, đơn vị cũng xây dựng nhiều công trình phục vụ dân sinh như trường học, nhà “Đại Đoàn Kết” cho các hộ gia đình khó khăn; thường xuyên tổ chức các đoàn y, bác sỹ của đơn vị đến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn huyện Mang Yang.

Đại diện ngành Công an tỉnh Hậu Giang thăm hỏi đối tượng chính sách nằm điều trị tại Trung tâm y tế huyện Châu Thành A. Ảnh: Hồng Thái - TTXVN

Triển khai chương trình "Đền ơn đáp nghĩa", Viettel Kon Tum-chi nhánh Tập đoàn Viễn thông Quân đội đã tổ chức các hoạt động: dâng hương, dâng hoa, vệ sinh các khu mộ liệt sỹ; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với 10 suất quà, tổng trị giá 5 triệu đồng. G iáo dục nhận thức trách nhiệm đối với cán bộ công nhân viên, về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nhiều năm liền đơn vị quán triệt chương trình mỗi trung tâm Viettel tại thành phố, huyện nhận chăm sóc ít nhất một nghĩa trang liệt sỹ tại địa bàn.

Ngoài ra, đơn vị đã tiến hành nhiều hoạt động thiết thực hướng tới tri ân các gia đình thương binh, liệt sỹ. Thời gian qua, Viettel Kon Tum đã hỗ trợ 170 con bò cái sinh sản cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Tu Mơ Rông, Kon Plông; trao 560 suất học bổng “Vì em hiếu học” cho con em hộ nghèo, ưu tiên con em gia đình có công với mỗi suất học bổng trị giá 1 triệu đồng trên địa bàn…

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, UBND tỉnh Hải Dương đã dành kinh phí hơn 32 tỉ đồng tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng.

Cụ thể, tỉnh trao 64.000 suất quà, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng tặng gia đình liệt sỹ; thương binh; người hưởng chính sách như thương binh; người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng; bệnh binh, người tham gia hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hàng tháng; người hoạt động cách mạng và hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày đang hưởng trợ cấp hàng tháng; người hưởng trợ cấp hàng tháng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Đại diện Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hậu Giang tặng quà đối tượng chính sách nằm điều trị tại Trung tâm y tế huyện Châu Thành A. Ảnh: Hồng Thái - TTXVN

Tỉnh tổ chức các đoàn thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu tại các huyện, thành phố: Bình Giang, Kim Thành, thành phố Hải Dương. Mỗi địa phương, đoàn thăm hỏi, động viên 3 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, tặng mỗi gia đình suất quà trị giá 2,2 triệu đồng. Các huyện, thị xã còn lại các đồng chí lãnh đạo huyện, thị xã đi thăm tặng quà các gia đình người có công tiêu biểu, mỗi suất quà trị giá 1,2 triệu đồng.

UBND tỉnh Hải Dương tổ chức đoàn đi thăm, tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Khu điều dưỡng thương bệnh binh Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, Trung tâm Nuôi dưỡng tâm thần người có công và xã hội Hải Dương, Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Hải Dương. Tại những đơn vị này, lãnh đạo tỉnh trao quà tặng 13 thương binh, bệnh binh và 57 thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến và con bị nhiễm chất độc, thân nhân gia đình liệt sĩ ở Trung tâm Nuôi dưỡng tâm thần người có công và xã hội Hải Dương với mức quà là 500.000 đồng/ người. Bên cạnh đó, tỉnh Hải Dương cũng quan tâm đến 100 người có công và thân nhân đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 7.

Đông đảo các cựu binh và tầng lớp nhân dân dâng hương tại lễ khánh thành bia tưởng niệm. Ảnh: K GỬIH - TTXVN

Dịp này, các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng dành kinh phí thăm, tặng quà, tri ân người có công, thương, bệnh binh, gia đình chính sách.

Tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ, đồng bào tử nạn tại Khu Di tích lịch sử và danh thắng Bà Rá-Phước Long, thị xã Phước Long (tỉnh Bình Phước) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ và Họp mặt Ban liên lạc do Ban liên lạc Truyền thống K11 Đội Biệt động Bà Rá Phước Long.

Ông Nguyễn Văn Thỏa, nguyên đội trưởng đội Biệt động Bà Rá -Phước Long, một trong 4 nhân chứng lịch sử còn sống của K11 đã từng tham gia chiến trường tại chiến trường núi Bà Rá đã cùng đồng đội ôn lại quá trình hình thành đội Biệt động K11 và quá trình chiến đấu gian nan, ác liệt và đầy hi sinh mất mát.

Quang cảnh lễ khánh thành bia tưởng niệm.
Ảnh: K GỬIH - TTXVN

Đội biệt động Bà Rá là đội được tổ chức biên chế và hoạt động liên tục trên núi Bà Rá từ năm 1965 đến ngày 6/1/1975. Khác với các đội công tác khác đội Biệt động Bà Rá được thành lập năm 1965 với nhiệm vụ là phải bám trụ trên núi Bà Rá. Đội phải thực hiện 3 mũi giáp công ngay trên địa bàn nhưng phải xây dựng được lực lượng chính trị tại chỗ. Là đơn vị hoạt động có tính chất đặc biệt nên Tỉnh ủy Phước Long quyết định thành lập tiêu chuẩn chế độ phụ cấp gấp 2 lần so với các đơn vị khác. Quân số được bố trí nhiều hơn và thường xuyên có sự tăng cường bổ sung. Vũ khí, khí tài, trang thiết bị được trang bị tương đối mạnh so với các đơn vị khác như: cối 60, B40, AK47, carbin tự động, nhiều mìn trái…

Với sự giúp sức từ quần chúng nhân dân, nhất là đồng bào người dân tộc thiểu số tại chỗ, lực lượng cách mạng đã bám trụ và chiến đấu kiên cường. Qua đó, đội biệt động đã từng góp phần làm nên lịch sử của hào hùng của Phước Long ngày ấy.

Đồng chí Lê Văn Trung, Bí thư tỉnh Đoàn Thanh Hóa trao quà cho thương binh Nguyễn Đăng Minh tại Hậu Lộc. Ảnh: Nguyễn Nam-TTXVN

Để tưởng nhớ đến anh linh các liệt sỹ và đồng bào tử nạn tại chiến trường Bà Rá - Phước Long, những người đồng đội đã vận động và khánh thành văn bia tưởng niệm.

Tại buổi lễ, Ban liên lạc Truyền thống K11 Đội Biệt động Bà Rá-Phước Long trao tặng quà cho 31 gia đình, có công cưu mang, nuôi dưỡng cán bộ, chiến sĩ K11 và đội biệt động Bà Rá Phước Long.

Cũng trong ngày 24/7, tại xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Phước tổ chức hoạt động Hành trình “Theo bước chân những người anh hùng” nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trao Bằng khen cho các cá nhân, gia đình có công với cách mạng tiêu biểu. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm - TTXVN

Tại buổi hoạt động, ban tổ chức đã ôn lại kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh –Liệt sĩ, tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng, trao bảng tượng trưng nhà nhân ái, tặng quà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Ngoài ra, ban tổ chức còn tổ chức khám, phát thuốc miễn phí; cắt tóc miễn phí; tạo sân chơi cho các em thiếu nhi; dọn dẹp vệ sinh khu bảo tồn Sóc Bom Bo...

* Theo Sở Lao động, Thương binh Xã hội Đắk Nông, toàn tỉnh hiện có khoảng 14.000 đối tượng người có công cách mạng. Những năm qua, các cấp, các ngành trong tỉnh Đắk Nông luôn quan tâm, tập trung mọi nguồn lực để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng, xem đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Việc chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng cũng được các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh nhiệt tình hưởng ứng. Hiện, 100% các Mẹ Việt Nam anh hùng đang cư trú tại Đắk Nông đã được phụng dưỡng suốt đời, với mức trợ cấp đều đặn mỗi tháng. Bên cạnh đó, tỉnh còn đặc biệt chú trọng đến việc giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn phát triển kinh tế cũng như miễn giảm học phí, mua sắm vật dụng, sách vở, giúp con em các gia đình chính sách, người có công được đến trường học tập.

Trao tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng cho thân nhân các Mẹ.
Ảnh: Đoàn Mạnh Dương - TTXVN

Với mục tiêu đảm bảo 100% các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có mức sống cao hơn hoặc bằng mức sống cộng đồng dân cư nơi sinh sống, thời gian tới, tỉnh tập trung thực hiện tốt đợt triển khai tổng rà soát người có công với cách mạng theo đúng tiến độ và các tiêu chí quy định.

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/71947 – 27/7/2017), lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Nông đã tổ chức nhiều chuyến thăm hỏi các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công cách mạng tiêu biểu trong tỉnh. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đắk Nông đã ân cần thăm hỏi, động viên các gia đình; đồng thời, mong muốn các gia đình luôn gương mẫu, phát huy truyền thống yêu nước, động viên con cháu, bà con thực hiện tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, phát triển./.
PV

Đề xuất