Nhiều hoạt động đậm bản sắc dân tộc Tây Bắc trong Lễ hội Hoa Ban năm 2019 tại Điện Biên

Các vận động viên thi đấu môn ném còn. Ảnh: Văn Dũng - TTXVN

Lễ hội Hoa Ban năm 2019 diễn ra từ ngày 13 đến ngày 18/3. Các hoạt động chính trong khuôn khổ lễ hội được tổ chức tại nhiều điểm trong phạm vi thành phố Điện Biên Phủ như: Khai mạc lễ hội diễn ra tại Quảng trường 7/5 với chương trình nghệ thuật chủ đề “Hoa Ban rạng rỡ đất Mường Thanh”; Cuộc thi người đẹp Hoa Ban năm 2019; "Phiên chợ vùng cao"; giao lưu thi đấu các môn thể thao dân tộc; Trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hóa các dân tộc; Liên hoan dân ca, dân vũ, nhạc cụ các dân tộc; trưng bày, quảng bá sản phẩm du lịch; Liên hoan ẩm thực vùng Tây Bắc”; thi xe đạp thồ và tải đạn…      
          
Lễ hội Hoa Ban năm nay nằm trong chuỗi các sự kiện hướng đến kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019). Đây là dịp để Điện Biên tiếp tục tôn vinh, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc của tỉnh; gắn bảo tồn văn hóa với phát huy tiềm năng thế mạnh du lịch, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Qua đó, góp phần định vị thương hiệu du lịch Điện Biên, đưa biểu tượng hoa Ban trở thành biểu trưng cho mảnh đất, con người Điện Biên nói riêng, Tây Bắc nói chung.
         
Ông Phạm Việt Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, cho biết: Kể từ năm 2014, Lễ hội Hoa Ban được tỉnh tổ chức vào dịp đầu tháng ba hằng năm, gắn với thời điểm mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ với trận đánh vào trung tâm cứ điểm Him Lam; thời điểm tháng ba cũng là lúc hoa Ban Tây Bắc bung nở đẹp nhất. Đến thời điểm này, sau quá trình gấp rút triển khai công tác chuẩn bị của các đơn vị thành viên tổ chức, Lễ hội Hoa Ban lần thứ VI, năm 2019 đã sẵn sàng khai hội vào đêm 16/3.

Theo ông Phạm Việt Dũng, nét mới năm trong lễ hội năm nay là lần đầu tiên Ban tổ chức đã tái hiện “Phiên chợ vùng cao” của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên nói riêng, các tỉnh Tây Bắc nói chung. “Phiên chợ vùng cao” mang đậm giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc. Du khách sẽ được hòa mình vào không gian văn hóa độc đáo, đa sắc, sống trong không khí lễ hội với những trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc Tây Bắc.
       
Buổi khai mạc Lễ hội Hoa Ban Điện Biên 2019 sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Điện Biên và đài truyền hình một số tỉnh, thành phố trong cả nước.
        Võ Văn Dũng- Xuân Tiến
 

Đề xuất