Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội khèn Mông 2019 trên Cao nguyên đá Đồng Văn

Khèn gắn bó khăng khít trong cuộc sống của người dân tộc Mông.
Ảnh: langvietonline.vn 

Ông Hoàng Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn cho biết: Lễ hội khèn Mông 2019 là hoạt động văn hóa nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mông. Đặc biệt, đây cũng là dịp để đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và dân tộc Mông trên Cao nguyên đá Đồng Văn nói riêng giao lưu, học hỏi, thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó, làm phong phú thêm văn hóa của dân tộc mình.

Khèn là nhạc cụ lâu đời của dân tộc Mông và giữ vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống sinh hoạt văn hóa cũng như đời sống tâm linh. Khèn Mông của tỉnh Hà Giang năm 2015 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Qua đó, khẳng định giá trị văn hóa truyền thống của cây khèn trong đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân tộc Mông trên Cao nguyên đá Đồng Văn, góp phần vinh danh di sản và trở thành sản phẩm du lịch địa phương.

Lễ hội khèn Mông 2019 có sự trình diễn những bài khèn truyền thống của các nghệ nhân người dân tộc Mông trên địa bàn Cao nguyên đá Đồng Văn. Mỗi bài khèn có một giai điệu khác nhau nhưng đều thể hiện những tình cảm thiêng liêng trong đời sống tinh thần, tình cảm của dân tộc Mông.

Đến với Lễ hội khèn Mông 2019 du khách sẽ có cơ hội được sống và tận hưởng những âm thanh dìu dặt, kết hợp với các làn điệu dân ca dân vũ trữ tình in đậm dấu ấn văn hóa Cao nguyên đá Đồng Văn. Thưởng thức chương trình nghệ thuật khèn Mông với chủ đề “Giai điệu của đá”. Trong khuôn khổ lễ hội, du khách còn được thưởng thức và hòa mình vào không gian văn hóa của các dân tộc trên miền đá như hội thi khèn Mông, nấu rượu ngô men lá, nấu thắng cố, chế tác khèn Mông, trưng bày các sản phẩm địa phương, các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian truyền thống…

Việc tổ chức Lễ hội khèn Mông hằng năm đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa, mang ý nghĩa gắn kết cộng đồng, tăng cường tình đoàn kết đồng bào các dân tộc thiểu số. Thông qua lễ hội góp phần bảo tồn và phát huy giá trị tốt đẹp của di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đồng thời lưu truyền cho thế hệ mai sau về tình đoàn kết cộng đồng, cùng giúp nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Đặc biệt, lễ hội góp phần tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số trên Cao nguyên đá Đồng Văn tích cực tham gia bảo vệ các di sản văn hóa, gắn hoạt động văn hóa của các dân tộc với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới; sưu tầm, phục hồi các làn điệu dân ca, dân vũ của đồng bào dân tộc Mông trên Cao nguyên đá Đồng Văn.
Minh Tâm
 

Đề xuất