Nhiều hỗ trợ cho hoạt động của hợp tác xã kiểu mới

Ngày 30/12, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án xây dựng hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020.

Nhieu ho tro cho hoat dong cua hop tac xa kieu moi hinh anh 1Trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: TTXVN phát

Ông Dương Văn Huấn Chủ tịch Liên Minh Hợp tác xã tỉnh Bắc Kạn cho biết, sau 5 năm thực hiện đề án xây dựng hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2016 – 2020, tính đến ngày 25/12/2020, tỉnh Bắc Kạn có 234 hợp tác xã, tăng 152 đơn vị so với năm 2016; trong đó, 205 hợp tác xã thành lập mới.

Sau khi triển khai đề án xây dựng hợp tác xã kiểu mới, hàng năm, số lượng hợp tác xã tăng lên nhanh với xu hướng hoạt động tập trung ở lĩnh vực như nông lâm nghiệp, thủy sản (chiếm 76% tổng số hợp tác xã thành lập mới).

Sau 5 năm triển khai đề án, số lượng hợp tác xã hoạt động có hiệu quả ngày càng tăng, góp phần tạo việc làm thường xuyên cho các thành viên và người lao động. Đến nay, thu nhập bình quân thành viên hợp tác xã cao hơn thu nhập bình quân của tỉnh.

Cùng với đó, sản phẩm của hợp tác xã ngày càng đa dạng phong phú. So với năm 2016, sản phẩm của các hợp tác xã còn đơn điệu, không có chỗ đứng trên thị trường, đến nay, địa phương có 93 sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã phường Một sản phẩm (OCOP) được xếp hạng từ 3 sao trở lên.

Hơn 70 hợp tác xã tham gia vào sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị để tạo ra các sản phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, có bao bì, truy xuất nguồn gốc, mã vạch sản phẩm... Nhờ đó, người tiêu dùng dễ dàng nhận biết thương hiệu sản phẩm của hợp tác xã; giá trị sản phẩm tăng từ 10%-30%...

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, đánh giá việc tuyên truyền; cách thức triển khai chính sách hỗ trợ cho các đơn vị; định hướng xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu mới gắn liền sản xuất với các chuỗi giá trị sản phẩm; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; hỗ trợ xúc tiến thương mại các sản phẩm chủ lực của các đơn vị.

Ông Đinh Lâm Sáng, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Kạn cho rằng, để hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, các hợp tác xã trong tỉnh cần phải đẩy mạnh, quan tâm hơn về việc xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm. Đồng thời, phát triển hệ thống lưu thông, phân phối sản phẩm như hạ tầng thương mại, hạ tầng công nghiệp để lập danh mục các dự án kêu gọi đầu tư và đặc biệt quan tâm tới dự báo giá cả thị trường…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Đỗ Thị Minh Hoa cho biết, thời gian qua, căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, sở, ngành liên quan đã tổ chức thực hiện, phổ biến nội dung đề án đến với mọi tầng lớp nhân dân. Việc tổ chức quản lý xây dựng và phát triển hợp tác xã kiểu mới không ngừng được củng cố, đổi mới; khắc phục tình trạng yếu kém, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho rằng, một số chính quyền địa phương, đơn vị chưa thực sự quan tâm, chưa tập trung nguồn lực hỗ trợ các hợp tác xã phát triển. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng thiếu hướng dẫn trực tiếp hỗ trợ cho các hợp tác xã tiếp cận chính sách ưu đãi của Nhà nước; có một số chính sách có tính khả thi nhưng các hợp tác xã rất khó tiếp cận...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đề nghị, trong thời gian tới, các cấp, ngành, đoàn thể tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ, nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã, trọng tâm với chính sách hỗ trợ nguồn lực, đất đai, vốn sản xuất kinh doanh, khuyến khích tăng quy mô hoạt động của hợp tác xã, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất.

Các hợp tác xã tiếp tục chủ động điều chỉnh, củng cố nâng cao trình độ điều hành, lãnh đạo hợp tác xã; xây dựng phương án sản xuất kinh doanh phù hợp với điều kiện của địa phương và nhu cầu thị trường; chủ động học tập và áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ, thay đổi phương thức tập quán sản xuất kinh doanh, mở rộng quy mô thành viên trong hợp tác xã...

Vũ Hoàng Giang

Tin liên quan

Hợp tác xã nông nghiệp - cầu nối liên kết sản xuất hiệu quả ở Sơn La

Với tiềm năng, thế mạnh về nông nghiệp cũng như các chính sách hỗ trợ của tỉnh Sơn La, thời gian qua, các hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp đã có bước phát triển mạnh cả về số lượng, chất lượng và đang trở thành một đối tác kinh tế, tiếp nhận, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp; là cầu nối trong liên kết sản xuất giữa nhà nước – doanh nghiệp – hộ thành viên và nông dân.


Bến Tre phát triển hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập, thời gian tới, tỉnh tập trung đầu tư phát triển hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh. Tỉnh Bến Tre đặt mục tiêu đến năm 2025, thành lập mới 60 hợp tác xã và 150 tổ hợp tác, nâng tổng số toàn tỉnh có 210 hợp tác xã.


Khai trương Hợp tác xã Hoàng Liên của đồng bào dân tộc

Sáng ngày 29 tháng 10 năm 2020, Hợp tác xã Hoàng Liên đã tổ chức lễ khai trương long trọng tại xã Tả Van, thị xã Sapa, Lào Cai với sự tham gia của hơn 100 khách mời với đông đảo cơ quan ban ngành đến dự và chính quyền và người dân 2 xã Hoàng Liên và Tả Van.


Trà Vinh: Hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho hợp tác xã phát triển sản xuất

Theo Liên minh Hợp tác xã tỉnh Trà Vinh, nhằm tạo điều kiện cho kinh tế tập thể phát triển, nhất là đối với các hợp tác xã trên địa bàn, từ đầu năm đến nay, bằng nhiều nguồn vốn tỉnh đã hỗ trợ cho 10 hợp tác xã được vay 3,6 tỷ đồng để phát triển sản xuất và liên kết với các doanh nghiệp trong thu mua, tiêu thụ sản phẩm với nông dân.Đề xuất