Nhiều giải pháp về phòng chống thiên tai khu vực miền núi phía Bắc

Ngày 27/4, tại Phú Thọ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai phối  hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị phòng, chống thiên tai khu vực miền núi phía Bắc năm 2021.

Nhieu giai phap ve phong chong thien tai khu vuc mien nui phia Bac hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Hội nghị nhằm đánh giá công tác phòng, chống thiên tai năm 2020; dự báo, phân tích diễn biến tình hình thiên tai đầu năm 2021 và đưa ra một số giải pháp để chuẩn bị ứng phó cho mùa thiên tai trọng điểm 2021 tại khu vực miền núi phía Bắc.

Dự và điều hành hội nghị có các đồng chí: Lê Minh Hoan, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục phòng, chống thiên tai; Bùi Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ và gần 350 đại biểu là đại diện thành viên Ban Chỉ đạo thuộc các bộ, ngành; lãnh đạo UBND 13 tỉnh, thành trong khu vực.

Theo báo cáo, năm 2020, tại khu vực miền núi phía Bắc nước ta, mưa lớn kéo dài đã gây ra tình trạng sạt lở đất, lũ quét đặc biệt nghiêm trọng ở diện rộng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Cụ thể, thiên tai đã làm 56 người chết và mất tích, 118 người bị thương, gần 1.700 ngôi nhà bị sập, hơn 18.600 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại… Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính 1.300 tỷ đồng.

Những tháng đầu năm 2021, trong khu vực đã xảy ra một số đợt rét đậm, rét hại, giông lốc, sét, mưa đá, lũ ống, lũ quét gây thiệt hại về người và tài sản. Theo các chuyên gia, đây là điều hiếm gặp vì chưa bước vào mùa mưa bão, báo hiệu một năm thiên tai diễn biến khó lường trong khu vực. Từ đầu năm đến nay, thiên tai xảy ra trong khu vực đã làm 3 người chết, 1 người bị thương; 320 nhà bị hư hại, tốc mái… thiệt hại về kinh tế ước khoảng 25 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu khẳng định, do đặc điểm tự nhiên của vùng đa phần là địa hình chia cắt, phổ biến là núi cao, độ dốc lớn, điều kiện địa chất, thời tiết rất phức tạp nên thường xuyên xảy ra nhiều hình thái thiên tai với mức độ khác nhau. Thêm vào đó, đây cũng là vùng đất có 30 dân tộc anh em cùng sinh sống, có điều kiện kinh tế khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Người dân sống chủ yếu dựa vào chăn nuôi và sản xuất nông, lâm nghiệp ven các sông, suối và sườn đồi, núi… nên dễ bị tổn thương khi sạt lở đất, mưa lũ, giá rét… xảy ra.

Nhieu giai phap ve phong chong thien tai khu vuc mien nui phia Bac hinh anh 2Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống thiên tai trong thời gian qua, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại những hạn chế như: Nhận thức, kỹ năng  trong phòng, chống thiên tai của cộng đồng ở một số nơi, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa chưa đồng đều; việc tiếp nhận thông tin dự báo, cảnh báo về thiên tai của người dân khu vực này còn chưa thường xuyên, kịp thời. Việc tập huấn đối với lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai và việc phổ biến kiến thức cho người dân ở khu vực chưa đi vào chiều sâu, hiệu quả. Hệ thống cơ sở hạ tầng nói chung và hạ tầng phòng, chống thiên tai còn thiếu đồng bộ, khả năng chống chịu hạn chế, một số công trình hư hỏng, xuống cấp do thiên tai; điện lưới, thông tin liên lạc gián đoạn…

Hội nghị cũng nghe các tham luận, chia sẻ kinh nghiệm cũng như đề xuất của các đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Các tham luận tập trung nêu bật những khó khăn, vướng mắc, cũng như chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn phòng, chống thiên tai; đồng thời đề xuất, kiến nghị, đưa ra những giải pháp để nâng cao hiệu quả phòng, chống thiên tai trong thời gian tới.

Kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan yêu cầu trong thời gian tới, các địa phương khu vực cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan, tập trung chỉ đạo và chủ động triển khai có hiệu quả một số nhiệm vụ chính: Thực hiện đầy đủ nội dung Luật Phòng chống thiên tai sửa đổi và các văn bản hướng dẫn, Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư, Nghị quyết 76/NQ-CP của Chính phủ, Chiến lược quốc gia phòng, chống thiên tai đến năm 2030, tầm nhìn 2050 và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo, các bộ ngành về phòng, chống thiên tai; kiện toàn Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp. Đặc biệt, các địa phương chú trọng phương án di dời, sơ tán đảm bảo an toàn cho người và tài sản ở khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt...; kiểm tra, đánh giá hiện trạng hệ thống đê điều, hồ đập nhất là các hồ đập nhỏ, xung yếu trước mùa mưa lũ, phát hiện, xử lý kịp thời các hư hỏng, sự cố để đảm bảo an toàn. Các địa phương chỉ đạo triển khai hoạt động thông tin truyền thông phù hợp với điều kiện cụ thể của mình; thực hiện nghiêm công tác thường trực, trực ban tại Văn phòng thường trực Ban chỉ huy các cấp. Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện, tổng hợp báo cáo kết quả về Ban Chỉ đạo và Thủ tướng Chính phủ.

Trung Kiên

Tin liên quan

Hòa Bình cấp bách rà soát nguy cơ sạt trượt và ứng phó phòng, chống thiên tai

Hòa Bình là tỉnh miền núi, địa hình chia cắt, có độ dốc lớn. Những năm gần đây, địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều thiệt hại về người và tài sản do mưa, lũ gây ra. Do đó, ngay từ đầu năm 2021, các cấp, ngành, địa phương đã và đang khẩn trương rà soát những khu vực có nguy cơ cao sạt trượt, lở đất đá; đồng thời tăng cường các giải pháp ứng phó, phòng ngừa thiên tai sát với điều kiện thực tế, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.


Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và ứng phó rét đậm, rét hại tại Lai Châu

Ngày 16/12, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai do ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai - Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai làm Trưởng đoàn, đã làm việc, kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và ứng phó với rét đậm, rét hại kéo dài trong năm 2020 tại tỉnh Lai Châu.


Phát động Cuộc thi “Sáng tác lời mới cho làn điệu dân ca và nhạc cổ truyền về phòng, chống thiên tai”

Nhằm đổi mới nội dung, đa dạng hóa phương thức truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống thiên tai, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai phát động Cuộc thi “Sáng tác lời mới cho làn điệu dân ca và nhạc cổ truyền về phòng, chống thiên tai” trên phạm vi cả nước.Đề xuất