Nhiều địa phương đã sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020

Ngày 4/8, ghi nhận tại nhiều địa phương như: Phú Yên, Quảng Bình, Hà Nam, Cao Bằng, đa số các thí sinh và lãnh đạo các Sở Giáo dục Đào tạo đã có tâm thế sẵn sàng và đang tích cực chuẩn bị những công việc cuối cùng cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 diễn ra từ 8 - 10/8 đảm bảo nghiêm túc, an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Nhieu dia phuong da san sang cho Ky thi tot nghiep Trung hoc pho thong nam 2020 hinh anh 1Học sinh có hoàn cảnh khó khăn Trường THPT Vĩnh Long được nhà trường hỗ trợ cơm trưa trong thời gian ôn thi. Ảnh: Lê Thúy Hằng-TTXVN

Phú Yên

Em La Thị Mỹ Tân - học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Phú Yên chia sẻ: "Lúc đầu em cũng rất lo lắng vì có nhiều luồng thông tin đề xuất hoãn thi tốt nghiệp do có dịch COVID-19.

 Tuy nhiên, được các thầy cô trong trường động viên, hướng dẫn ôn tập và các biện pháp phòng dịch, em đã yên tâm hơn tập trung ôn thi để đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới. Đây cũng là năm học có nhiều dấu ấn trong cuộc đời học sinh của em vì đã phải trải qua nhiều lần nghỉ học để phòng dịch bệnh".

Tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Phú Yên, công tác ôn tập cho học sinh được duy trì thực hiện cho đến sát ngày thi vì trường có đặc thù là tất cả học sinh ở nội trú. Giáo viên ở trường thường xuyên nhắc nhở các em thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 Phú Yên có khoảng 10.117 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, số thí sinh hệ giáo dục phổ thông là 9.382 em; hệ giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do là 735 em.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên Phạm Văn Cường, để tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, tỉnh Phú Yên đã lên phương án bố trí thí sinh dự thi theo 11 nhóm thi liên trường (mỗi nhóm thi có thí sinh ít nhất từ 2 trường Trung học phổ thông trở lên dự thi) và chia thành 22 điểm thi đặt tại một số trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh với 432 phòng thi. Tất cả các điểm thi đều bố trí thêm các phòng thi dự phòng để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế. Cùng với việc đảm bảo công tác vệ sinh phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế tại phòng thi như thực hiện khử khuẩn, đeo khẩu trang, giãn cách…, Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông còn được giao nhiệm vụ theo dõi, chủ động rà soát, nắm chắc tình hình sức khỏe học sinh và giáo viên của đơn vị mình trước, trong và sau ngày thi.

Ông Phan Đình Phùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 tỉnh Phú Yên chia sẻ: Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông có rất nhiều khâu do tỉnh phải chịu trách nhiệm hoàn toàn, do đó phải lựa chọn đội ngũ coi thi, chấm thi, phục vụ kỳ thi đảm bảo đủ năng lực, trách nhiệm và đạo đức. Việc đảm bảo sức khỏe cho học sinh và giáo viên trong bối cảnh dịch COVID-19 được tỉnh đặc biệt coi trọng, UBND tỉnh Phú Yên đã yêu cầu các điểm thi phải tăng cường đội ngũ y bác sĩ. Ngoài ra, với sự đồng lòng của học sinh, phụ huynh và toàn thể nhân dân, chúng ta cố gắng để Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 diễn ra an toàn, đảm bảo an ninh, sức khỏe, nghiêm túc và công bằng./.

Hà Nam

Tỉnh Hà Nam hiện đã đảm bảo đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông diễn ra đúng kế hoạch vào ngày 9 và 10/8.

Toàn tỉnh có 8.603 thí sinh đăng ký dự thi (gồm 8.008 thí sinh Trung học phổ thông và 595 thí sinh theo học chương trình Giáo dục thường xuyên) tại 23 điểm thi là 23 trường Trung học phổ thông với 368 phòng thi. Số lãnh đạo điểm thi, thanh tra, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát phòng thi là 1.271 người, tăng 121 người so với kỳ thi năm 2019 để đảm bảo mỗi cán bộ giám sát không quá 3 phòng thi. Lực lượng bảo vệ, công an, y tế, phục vụ kỳ thi là 495 người.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam đã tham mưu UBND tỉnh cấp bổ sung kinh phí để tổ chức kỳ thi với số tiền hơn 2 tỷ đồng, trong đó dành gần 630 triệu đồng để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19. Từ nay đến thời điểm diễn ra kỳ thi tỉnh sẽ tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng tại 23 địa điểm thi các các khu vực liên quan như: in sao đề thi, làm phách, chấm thi ,... ;Trang bị nước sát khuẩn cho tất cả các địa điểm thi. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam tổ chức các đoàn kiểm tra, đánh giá thực trạng hệ thống trang thiết bị, máy móc phục vụ thi tại các điểm thi, tiến hành sửa chữa mua sắm trang thiết bị và hệ thống camera an ninh cho các điểm còn thiếu hoặc hỏng hóc.

Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông A Kim Bảng, lãnh đạo nhà trường cho biết: do đặc thù của điểm thi vừa có thí sinh là học sinh của trường, vừa có thí sinh là học viên của Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Kim Bảng và thí sinh tự do nên ngoài 19 phòng thi cứng, nhà trường đã bố trí thêm 3-4 phòng chờ cho thí sinh thi theo môn và 2 phòng dự phòng dành cho các thí sinh có diễn biến đột xuất về sức khỏe. Hệ thống bồn rửa tay di động được lắp đặt từ đợt dịch trước vẫn được khai thác sử dụng triệt để trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. Tài liệu tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 sẽ được dán tại các phòng thi, những địa điểm tập trung để tăng cường hơn một bước nhận thức và ý thức thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Tương tự tại điểm thi Trường Trung học phổ thông B Phủ Lý là một trong những điểm thi có số phòng thi nhiều, thí sinh dự thi đông, với 20 phòng thi và 473 thí sinh dự thi (trong đó, ngoài thí sinh là học sinh của trường còn có 60 thí sinh đến từ các đơn vị Trung tâm Giáo dục thường xuyên- Hướng nghiệp tỉnh, Cao đẳng Thủy lợi Bắc Bộ và 13 thí sinh tự do). Đến thời điểm này, tại đây đã có sự chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật phục vụ thi. Theo Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông B Phủ Lý Nguyễn Thị Minh Thu, Kỳ thi diễn ra vào thời điểm có nhiều bất lợi do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang rất phức tạp nên cùng với việc thực hiện nghiêm các yêu cầu, chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam nhà trường đã chủ động chuẩn bị 200 khẩu trang vải và sẽ tiếp tục được bổ sung hơn 200 chai nước sát khuẩn các loại.

Đội ngũ y tế phục vụ tại các điểm thi sẽ được tăng cường hơn các kỳ thi trước để kịp thời chăm sóc sức khỏe cho thí sinh và người làm công tác thi khi có biểu hiện ốm, sốt,....Bà Đinh Thị Lụa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam - Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 tỉnh Hà Nam cho biết: Xác định con người giữ vai trò quan trọng, là yếu tố quyết định thành công của kỳ thi, Ban Chỉ đạo Kỳ thi hết sức coi trọng việc phân công, giao nhiệm vụ cho từng cá nhân cụ thể, quy định rõ trách nhiệm của từng người qua mỗi công việc; mỗi bộ phận tham gia đều phải gắn với trách nhiệm rõ ràng, bảo đảm chặt chẽ, kỹ lưỡng trong từng khâu để kỳ thi diễn ra thực sự nghiêm túc, an toàn;

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam khẳng định: Sở đã quán triệt tất cả cán bộ coi thi và thí sinh đeo khẩu trang khi đến điểm thi và suốt thời gian thi, chỉ mở lúc vào phòng thi để giám thị nhận diện. Tuyên truyền cho phụ huynh và người nhà không tập trung đông người, đưa thí sinh đến và nhanh chóng ra về. Yêu cầu đội ngũ thanh niên tình nguyện tuyên truyền nhắc nhở để không có tình trạng tụ tập đông người trong thời gian diễn ra kỳ thi. Đến nay, có thể khẳng định công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2020 tại Hà Nam đã hoàn tất.".

Cao Bằng

Theo ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, Kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày 8 - 10/8.

Tỉnh Cao Bằng tổ chức 20 điểm thi với 214 phòng thi, 4.620 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, có 648 thí sinh tự do. Khối Trung học phổ thông có 4.320 thí sinh, khối Giáo dục thường xuyên có 300 thí sinh. Có 2.349 thí sinh chỉ thi tốt nghiệp; 1.795 thí sinh thi tốt nghiệp và tuyển sinh; 476 thí sinh chỉ thi tuyển sinh.

Kỳ thi năm nay diễn ra vào đầu mùa mưa, xác định Cao Bằng là tỉnh miền núi địa hình chủ yếu là đồi núi, bị chia cắt, giao thông đi lại khó khăn, ngành chức năng tỉnh đã xây dựng phương án xử lý các tình huống bất thường xảy ra như mưa bão, lũ lụt, sạt lở, ách tắc giao thông.

Trước ảnh hưởng của dịch COVID -19, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng đã xây dựng phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh tại các khu vực tổ chức thi. Các điểm thi đã hoàn thành việc phun khử trùng, khử khuẩn; vệ sinh khu vực thi, cơ sở vật chất phục vụ công tác coi thi. Điểm thi, cán bộ coi thi và phòng thi dự phòng cũng được chuẩn bị. Các qui định về rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách... được phổ biến và quán triệt tới tất cả các đối tượng liên quan đến kỳ thi.

Do Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đề cao tính tự chủ của các địa phương, Cao Bằng đặt lên hàng đầu khâu coi thi tại các địa phương; bảo đảm an ninh, an toàn cho cán bộ, giáo viên; an toàn trong vận chuyển và bàn giao đề thi, bài thi. Ngoài các đoàn thanh tra của ngành Giáo dục và Đào tạo, Thanh tra tỉnh Cao Bằng sẽ tổ chức đoàn thanh tra tất cả các khâu tổ chức kỳ thi theo chỉ đạo của UBND tỉnh Cao Bằng và hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ.

Ngành Giáo dục tỉnh Cao Bằng cũng chủ động phối hợp với các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự phục vụ Kỳ thi; bảo đảm cung cấp đủ điện, nước cho các điểm thi, khu vực chấm thi; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm...

Quảng Bình

Quảng Bình tổ chức 1 hội đồng thi dành cho tất cả các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chủ trì, với 30 điểm thi, 476 phòng thi, 23 phòng chờ thi và 30 phòng dự phòng.

Năm nay, toàn tỉnh có 10.734 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 9.915 thí sinh đang học lớp 12, chiếm 92,37%.

Ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình cho biết: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị thi ở các điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Bình cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho kỳ thi. Các điểm thi đã bố trí đủ số phòng thi, phòng dự phòng, phòng chờ có đủ bàn, ghế với 24 chỗ ngồi cho thí sinh, bảo đảm điện chiếu sáng, quạt mát; có đầy đủ các phòng làm việc phục vụ coi thi. Đồng thời, ngành Giáo dục Quảng Bình cũng đã có phương án bố trí điểm thi dự phòng, thêm 1-3 phòng thi dự phòng để sẵn sàng áp dụng nếu xảy ra thiên tai, mưa lũ; nhất là để sẵn sàng tổ chức thi cho các thí sinh trong điều kiện ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trước khi diễn ra kỳ thi, Sở GD-ĐT tiến hành rà soát những thí sinh có liên quan đến dịch COVID-19 để có phương án cách ly đảm bảo an toàn. Sở cũng bố trí phòng thi dự phòng để những thí sinh có thân nhiệt, sức khỏe bất thường thi riêng, có sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ y tế và Hội đồng thi. Đặc biệt, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình sẽ không điều động những cán bộ, giáo viên liên quan hoặc trở về từ vùng có dịch COVID-19 thực hiện nhiệm vụ tại Kỳ thi. Ban Chỉ đạo kỳ thi cũng yêu cầu 100% thí sinh, cán bộ, giáo viên, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại kỳ thi phải đeo khẩu trang khi đến trường thi và sẽ được đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi. Các phụ huynh, người nhà thí sinh nhắc nhở con em không sử dụng các loại thiết bị công nghệ cao khi vào phòng thi và phải chấp hành nghiêm túc quy chế thi cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình đề nghị thành viên Ban Chỉ đạo thi tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cùng ngành Y tế địa phương chỉ đạo cơ sở tập trung rà soát kỹ các thí sinh, người nhà thí sinh có liên quan đến vùng dịch bệnh (như Đà Nẵng, Quảng Nam… ) về địa bàn để có những phương án đảm bảo an toàn cho thí sinh và cộng đồng.

Xuân Triệu - Thanh Tuấn - Chu Hiệu - Võ Dung

Tin liên quan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định về Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Liên quan đến việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đang là vấn đề dư luận xã hội rất quan tâm, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, diễn ra ngày 3/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện theo đúng quy định của Luật Giáo dục, việc tổ chức kỳ thi do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định.


Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2020: Đề xuất nhiều giải pháp ứng phó trong tình huống dịch COVID-19 diễn biến phức tạp

Tại Hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông cấp quốc gia với 63 Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh diễn ra chiều 31/7, phần lớn các địa phương cho biết, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất, với quyết tâm cao nhằm tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông nghiêm túc, an toàn.


Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020: Đắk Lắk đảm bảo để kỳ thi an toàn, đúng quy chế

Ngày 30/7, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk Phạm Đăng Khoa cho biết, trước diễn biến phức tạp dịch COVID-19, ngành giáo dục Đắk Lắk đang chủ động triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo tốt nhất các điều kiện cho Kỳ thi Trung học phổ thông năm 2020 diễn ra an toàn và đúng quy chế.


Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020: Hỗ trợ thí sinh huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) vào đất liền dự thi

Sáng 30/7, hơn 100 học sinh lớp 12 ở huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận đã được đưa vào đất liền để chuẩn bị tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. Để kịp thời hỗ trợ các thí sinh, Tỉnh đoàn Bình Thuận tổ chức các hoạt động tiếp sức mùa thi.


Dịch COVID-19: Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 vẫn diễn ra trong hai ngày 9-10/8

Dự kiến, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phân các đối tượng thí sinh theo 4 nhóm: F0; F1; F2 và các thí sinh khác. Việc phân nhóm đối tượng dự thi nhằm đảm bảo quyền lợi của học sinh cũng như công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay. Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 sáng 29/7, tại Trụ sở Chính phủ.Đề xuất