Nhiều công trình chào mừng kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai

Trong thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã gấp rút hoàn thành nhiều công trình chào mừng kỷ niệm 65 năm Bác Hồ lên thăm tỉnh (23/9/1958-23/9/2023).

Nhieu cong trinh chao mung ky niem 65 nam Bac Ho tham Lao Cai hinh anh 1Bác Hồ chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu các dân tộc tỉnh Lào Cai khi Người lên thăm địa phương, ngày 23-24/9/1958. Ảnh tư liệu : TTXVN

Trên công trường cầu Làng Giàng, hơn 60 công nhân với nhiều thiết bị, máy móc được nhà thầu huy động, chia làm nhiều mũi thi công. Ngoài phần đường bộ, hạng mục cầu vượt đường sắt cũng đã thi công xong những phần việc khó. Để có thể thông tuyến trước ngày 23/9, nhà thầu đã huy động thêm nhân lực, phương tiện, thi công 3 ca liên tục.

Ông Trịnh Quang Vinh, Chỉ huy công trường (Công ty Cổ phần Xây dựng và Kiểm định Lào Cai) cho biết, đơn vị thi công đã bố trí toàn bộ nhân lực, máy móc để thi công các hạng mục còn lại của đường đầu cầu và cầu vượt đường sắt. Hiện, đơn vị đang thi công hạng mục mố, dầm chuẩn bị cho công tác lắp dầm và lu lèn đường hai đầu cầu, đảm bảo thông xe đúng tiến độ. Đối với hạng mục đường, những khó khăn bước đầu về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng dần được tháo gỡ, 54 hộ dân xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng) bị ảnh hưởng đã cơ bản đồng thuận với phương án áp giá bồi thường. Để tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc phát sinh, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh thường xuyên cử cán bộ kiểm tra, giám sát về tiến độ, chất lượng, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, gấp rút hoàn thành theo kế hoạch đề ra.

Dự án cải tạo, nâng cấp Công viên Hồ Chí Minh và công trình Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng gắn với địa điểm Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 2022 cũng đã được gấp rút hoàn thành.

Công trình Nhà lưu niệm Bác Hồ có tổng diện tích 336 m2, đang trong quá trình hoàn thành những phần việc cuối cùng. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai; là nơi giáo dục các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống, lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc.

Tỉnh đã chỉ đạo Bảo tàng tỉnh sưu tầm tư liệu, hình ảnh, hiện vật liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của Người và sự kiện Bác Hồ thăm Lào Cai để trưng bày và phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng nội dung bia lưu niệm sự kiện Bác Hồ thăm và nói chuyện với công nhân thi công cầu Làng Giàng, năm 1958.

Những hình ảnh và hiện vật về Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ được trưng bày theo 2 chủ đề: "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam" và "Chủ tịch Hồ Chí Minh với Lào Cai". Ở mỗi địa điểm trưng bày có 36 ảnh, 20 tư liệu và bài viết, 7 hiện vật được phục chế liên quan đến quá trình hoạt động cách mạng, giải phóng dân tộc của Bác Hồ cũng như sự kiện Bác Hồ lên thăm Lào Cai.

Nhieu cong trinh chao mung ky niem 65 nam Bac Ho tham Lao Cai hinh anh 2Lễ cắt băng khánh thành công trình Đài phun nước vườn hoa Xuân Viên tại trung tâm thị xã Sa Pa. Ảnh: Hương Thu - TTXVN

Chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai và kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, UBND thị xã Sa Pa đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tham mưu giao danh mục, lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư 10 công trình chỉnh trang khu vực nội thị các khu du lịch trên địa bàn (gồm 7 công trình hoàn thành và 3 công trình khởi công) với tổng mức đầu tư khoảng 92 tỷ đồng. Đến nay, 7 công trình đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng tốt yêu cầu về cơ sở hạ tầng phục vụ Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa. Trong số đó, công trình Công viên Văn hóa các dân tộc Sa Pa và công trình Sửa chữa, cải tạo vườn hoa Xuân Viên là những điểm nhấn, được chọn cắt băng khánh thành.

Công trình Công viên Văn hóa các dân tộc Sa Pa có tổng mức đầu tư khoảng 8 tỷ đồng, gồm các hạng mục: Di chuyển chợ ẩm thực; xây dựng sân khấu biểu diễn nghệ thuật; cải tạo cảnh quan khu vực; mở rộng đường Fansipan đoạn qua Trung tâm Xúc tiến du lịch Sa Pa. Sau 60 ngày thi công khẩn trương, các hạng mục công trình đã cơ bản hoàn thành. Dự án đã tạo không gian văn hóa mới, thu hút đông đảo du khách và nhân dân địa phương đến tham quan, trải nghiệm hoạt động biểu diễn nghệ thuật đương đại và truyền thống các dân tộc của Sa Pa.

Công trình Sửa chữa, cải tạo vườn hoa Xuân Viên có tổng mức đầu tư khoảng 9,6 tỷ đồng, gồm các hạng mục: Cải tạo, sửa chữa cảnh quan công viên; xây dựng mới đài phun nước và hệ thống điện. Sau 40 ngày thi công, công trình đã hoàn thành, nghiệm thu, đưa vào sử dụng; trong đó, hạng mục đài phun nước là sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và mang đậm tính thẩm mỹ của kiến trúc cổ điển. Công trình sẽ trở thành một trong những điểm đến lý tưởng cho hành trình khám phá du lịch tại Sa Pa trong dịp kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai.

Hồng Ninh

Tin liên quan

Khai mạc Tuần văn hóa Du lịch chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa

Tối 20/9, Ủy ban nhân dân thị xã Sa Pa (Lào Cai) tổ chức Lễ khai mạc Tuần văn hóa Du lịch chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa tại Sân Quần, thị xã Sa Pa. Đây là một trong những sự kiện đặc biệt, điểm nhấn trong chuỗi sự kiện giới thiệu hành trình 120 năm du lịch Sa Pa, góp phần quảng bá tiềm năng du lịch nổi trội; liên kết phát triển khai thác các sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc sắc riêng có của Sa Pa; hướng tới xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa mang tầm quốc tế.Đề xuất