Nhiều bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn

Bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng sâu, vùng xa. Ảnh:tapchibaohiemxahoi.gov.vn

Tại buổi lễ, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới đảm bảo đủ nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở các địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng, xã hội.

Bộ Y tế cũng đang xem xét xây dựng văn bản quy định trách nhiệm với cộng đồng của các bác sĩ trẻ tình nguyện. Theo đó, các bác sĩ trẻ trước khi được tuyển dụng, bổ nhiệm cần có thời gian công tác, cống hiến tại các vùng khó khăn để trải nghiệm, phát huy sức trẻ, hoài bão, năng lực, phục vụ đồng bào ở vùng sâu, vùng xa.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến mong các thầy thuốc trẻ phát huy kiến thức y học đã được đào tạo, tích cực tham gia khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương, nơi có bác sĩ tình nguyện về công tác phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế xây dựng các chính sách khuyến khích, thu hút, duy trì, tạo động lực cho cán bộ, nhân viên y tế làm việc có chất lượng, hiệu quả, thu hút cán bộ có trình độ cao về công tác.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tin rằng với  sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên  hiệp Thanh niên Việt Nam, Dự án sẽ được thực hiện thành công. Các bác sĩ trẻ phát huy truyền thống, tinh thần xung kích “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, “3 sẵn sàng”, cống hiến sức trẻ ở các vùng khó khăn của Tổ quốc, góp phần xây dựng, phát triển đất nước.

Nhu cầu bác sĩ tại 62 huyện nghèo là gần 600 người thuộc 15 chuyên khoa trong đó có 7 chuyên khoa có nhu cầu nhiều nhất là: Nội; ngoại; sản; nhi; hồi sức cấp cứu; truyền nhiễm; chẩn đoán hình ảnh. Tổng số bác sĩ còn thiếu của 7 chuyên khoa này là 316 người.

Bộ Y tế quyết định triển khai dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện từ tháng 2/2013 nhằm hướng tới mục tiêu đảm bảo tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, theo đó tới năm 2020 ngành y tế sẽ đưa  hơn 300 bác sĩ trẻ về công tác tại các huyện nghèo cần nhân lực chăm sóc sức khỏe. Hiện dự án đã tiến hành đào tạo 13 khóa chuyên khoa cấp I cho 300 bác sĩ thuộc 11 chuyên ngành trong 24 tháng. Các bác sĩ trẻ đã tốt nghiệp sẽ về công tác tại các huyện nghèo như đã đăng ký. Sau thời gian công tác ở cơ sở, các bác sĩ trẻ sẽ tiếp tục làm việc tại các bệnh viện thuộc Bộ Y tế - nơi họ đã được xét tuyển đặc cách vào làm việc trước khi đi công tác tại các vùng khó khăn.

14 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 3 đều là những người tốt nghiệp loại khá, giỏi tại trường Đại học Y Hà Nội và các trường đại học Y-Dược khác. Họ tiếp tục được đào tạo bài bản tại Đại học Y Hà Nội và đã nhận bằng tốt nghiệp chuyên khoa cấp I, chứng chỉ hành nghề. Khi tình nguyện đi công tác vùng khó khăn, các bác sĩ được hưởng chế độ đối với cán bộ y tế làm việc tại vùng sâu, miền núi, vùng khó khăn theo các nghị định, quyết định của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ.

Chiều cùng ngày, tại Trường Đại học Y Hà Nội cũng diễn ra lễ khai giảng khóa 14 đào tạo chuyên khoa cấp I cho 32 bác sĩ trẻ thuộc nhiều chuyên ngành. Trước khi trúng tuyển, họ đã được tuyển dụng làm việc tại các bệnh viện tuyến Trung ương. Sau khi tốt nghiệp, họ sẽ về công tác tại các huyện khó khăn của tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Điện Biên, Bắc Kạn, Tuyên Quang.
Mỹ Bình

 


Đề xuất