Nhiệt độ tại Lào Cai giảm sâu, Sa Pa và Bắc Hà chuyển rét hại

Đêm về sáng ngày 2/12, có một đợt gió mùa Đông Bắc với cường độ mạnh từ lục địa Trung Quốc ào ạt tràn xuống Lào Cai gây mưa, mưa nhỏ đều khắp, nhiệt độ các địa phương trong tỉnh đồng loạt giảm thấp. Hồi 7 giờ 2/12, các trạm khí tượng trong khu vực quan trắc được nhiệt độ thấp nhất như sau: Tại thị trấn Phố Ràng (huyện Bảo Yên) giảm còn 15,7 độ C; thành phố Lào Cai chuyển rét đậm 14,6 độ C; thị trấn Bắc Hà rét hại 10,2 độ C; Sa Pa còn 6,8 độ C. Đây là mức giảm nhiệt thấp nhất ghi nhận ở các địa phương của Lào Cai tính từ đầu tiết Lập Đông đến nay.

Dự báo, ngày và đêm 2/12, không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống Lào Cai khiến nhiệt độ các khu vực vẫn trong tình trạng giảm thấp. Thời tiết từ sáng về trưa có mưa, mưa nhỏ rải rác, sau có mưa vài nơi. Trời rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại, các vùng núi cao trời rét hại sâu. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 15-17 độ C; vùng cao trong khoảng 11-13 độ C. Nhiệt độ thấp nhất từ 13-15 độ C, vùng cao 8-10 độ C, Khu du lịch Quốc gia Sa Pa rét nhất với 5-6 độ C.

Hiện các địa phương vùng núi Lào Cai đang tích cực phòng chống rét cho vật nuôi, cây non các loại. Là tỉnh vùng cao miền núi, biên giới, việc chăn nuôi đại gia súc là hướng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số Lào Cai. Toàn tỉnh hiện có trên 55.000 hộ chăn nuôi với tổng đàn trâu, bò trên 148.000 con. Để duy trì và phát triển đàn gia súc, ngoài việc tổ chức tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai và UBND các huyện, thành phố còn vận động người chăn nuôi xây dựng chuồng trại kiên cố, kín gió, đủ ấm cho đàn gia súc trong mùa đông, tích cực trồng cỏ, dự trữ rơm rạ, thức ăn tinh cho vật nuôi.
Hương Thu
 

Đề xuất