Nhiệt độ ban đêm cao hơn làm tăng nguy cơ tử vong

Trong một bài viết đăng tải trên Tạp chí Sức khỏe hành tinh Lancet, các nhà nghiên cứu Trung Quốc và nước ngoài đã làm rõ mối liên hệ giữa việc nhiệt độ ban đêm trở nên ấm hơn và nguy cơ tử vong ở người. Trước đó mới có các nghiên cứu về tác động của việc nhiệt độ ban ngày tăng đến sức khỏe con người.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về người tử vong ở 28 thành phố của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản trong khoảng thời gian từ năm 1981 đến 2010. Chỉ số Lượng nhiệt dư vào ban đêm (HNE) được chọn làm đại diện cho cường độ nhiệt ban đêm để khảo sát và nghiên cứu. HNE được tính bằng tổng dư thừa của nhiệt độ cao vào ban đêm. Sau đó, nhóm nghiên cứu kiểm tra mối liên hệ giữa HNE và tỷ lệ tử vong ở mỗi thành phố thông qua một mô hình tổng quát.

Phân tích chuỗi thời gian cho thấy HNE có liên quan đáng kể đến nguy cơ tử vong gia tăng, đặc biệt những đêm có nhiệt độ cao có nguy cơ gây tử vong cao hơn 50% so với những đêm có nhiệt độ thấp hơn.

Kan Haidong, Giáo sư tại Trường Y tế Công cộng, Đại học Phúc Đán nhấn mạnh phát hiện này cho thấy ảnh hưởng ngày càng tăng của hiện tượng nóng lên vào ban đêm đối với sức khỏe trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Lan Phương

Tin liên quan

Lý giải nguyên nhân khiến con người khó thức giấc vào sáng mùa Đông

Trong quá trình nghiên cứu loài ruồi giấm, các nhà nghiên cứu của Đại học Northwestern (NU), Mỹ, đã xác định được một mạng dây thần kinh có vai trò như "nhiệt kế", giúp chuyển thông tin về nhiệt độ lạnh bên ngoài từ "ăng-ten" của loài ruồi đến não bộ. Điều này giúp phần nào lý giải vì sao cả ruồi và con người đều khó dậy sớm vào sáng mùa Đông. Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Current Biology số ra ngày 24/5.Đề xuất