Nhật-Trung nhất trí phối hợp thực thi lệnh trừng phạt Triều Tiên

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với ông Ishikane tại Tokyo, ông Vũ Đại Vĩ cho biết ông đã trao đổi quan điểm với ông Ishikane về việc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vốn bị ngừng trệ từ cuối năm 2008. 

Đặc phái viên Trung Quốc về các vấn đề Triều Tiên Vũ Đại Vĩ (trái) tới Tokyo để hội đàm với Vụ trưởng Vụ châu Á - châu Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kimihiro Ishikane về vấn đề Triều Tiên.. AFP/TTXVN

Sáng cùng ngày, trước khi diễn ra cuộc gặp giữa hai quan chức trên, đề cập khả năng nối lại đàm phán 6 bên (gồm Trung Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Nga và Nhật Bản), Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh rằng trước hết phía Triều Tiên cần phải thể hiện thái độ tích cực và mang tính xây dựng đối với vấn đề phi hạt nhân hóa.

Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của ông Vũ Đại Vĩ với tư cách đặc phái viên Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên kể từ khi chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe (Sin-dô A-bê) lên cầm quyền hồi tháng 12/2012. Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh (HĐBA LHQ) đầu tháng 3 vừa qua áp đặt các biện pháp bổ sung trừng phạt Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào ngày 6/1 và phóng vệ tinh lên quỹ đạo ngày 7/2 mà phương Tây cho là một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa. 

Liên quan tình hình bán đảo Triều Tiên, phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nguồn tin Không quân Hàn Quốc cho biết lực lượng này và Không quân Mỹ ngày 5/4 đã tiến hành một cuộc tập trận chung nhằm kiểm tra mức độ sẵn sàng chiến đấu trong tình hình hiện nay. 

Cuộc tập trận này có sự góp mặt của các máy bay tấn công hạng nhẹ FA-50 của Không quân Hàn Quốc và các máy bay chiến đấu FA-18C của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ. Các máy bay Mỹ xuất kích từ căn cứ tại Yecheon (Y-ê-chơn) thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang (Ki-âng-xang), cách thủ đô Seoul 254 km về phía Đông Nam và được coi là căn cứ tác chiến tiền phương trong trường hợp nổ ra chiến tranh. 

Trong cuộc tập trận này, hai bên cũng chia sẻ kinh nghiệm về tác chiến không quân và tăng cường khả năng sẵn sàng thực hiện các chiến dịch chung./. 


 

Đề xuất