Nhật Bản vào mùa thu hoạch dưa hấu vuông

Ngày 30/6, người trồng dưa hấu vuông ở thành phố Zentsuji trên đảo Shikoku, miền Tây Nhật Bản, đã bắt đầu giao cho các nhà bán buôn lô dưa hấu vuông đầu tiên của năm nay.

Nhat Ban vao mua thu hoach dua hau vuong hinh anh 1Dưa hấu vuông được kiểm tra cẩn thận trước khi vận chuyển tại thành phố Zentsuji, Nhật Bản ngày 30/6/2021. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Hằng năm, từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 7, thành phố Zentsuji vào chính vụ thu hoạch dưa hấu vuông. Sản phẩm được vận chuyển đi toàn quốc. Giá thành mỗi quả khoảng 10.000 yên (khoảng 90 USD).

Dưa hấu vuông là đặc sản địa phương của thành phố Zentsuji. Do mục đích để trưng bày ở những nơi như cửa hàng bách hóa và cửa hàng hoa quả, chứ không phải để ăn, nên các quả dưa vuông được hái khi còn xanh và có thể trưng bày đến 6 tháng. Nếu hái lúc chín đỏ, chúng sẽ bị hư sau vài tuần.

Dưa hấu vuông thường có trọng lượng khoảng 6 kg/quả với kích cỡ khoảng 18 cm mỗi chiều. Trái dưa được định hình từ khi còn trên cây trong các khối nhựa vuông, mỗi cạnh 18 cm. Giai đoạn từ khi quả được đặt trong khuôn tới khi thu hoạch kéo dài khoảng 10 ngày.

Dưa hấu vốn là món ăn giải khát nổi tiếng và phổ biến trong mùa Hè ở Nhật Bản, và Zentsuji từng là vựa dưa hấu của cả nước. Tuy nhiên, khi kem và nước ngọt xuất hiện, dưa hấu không còn là lựa chọn hàng đầu trong danh mục các món giải khát mùa Hè nữa. Do nhu cầu giảm, thành phố đã nghĩ ra cách trồng dưa hấu vuông để thu hút sự chú ý và lấy lại nhu cầu với thức quả này.

Dưa hấu vuông lần đầu tiên được trồng ở Zentsuji cách đây 50 năm với mục tiêu là tạo ra một loại trái cây dễ dàng để trong tủ lạnh. Kể từ đó đến nay, số người trồng dưa hấu vuông ở Zentsuji bắt đầu giảm dần và hiện chỉ còn 7 nhà vườn trồng loại dưa này. Trên thực tế, các quả dưa hấu vuông đã được đăng ký bằng sáng chế và chỉ hợp pháp khi được trồng ở Zentsuji.

Mai Phương

Tin liên quan

Các nhà khoa học Nhật Bản tìm ra tế bào gốc giúp tái tạo tóc

Các nhà khoa học Nhật Bản vừa xác định được các tế bào gốc có vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo tóc và dự định sẽ tiến hành nghiên cứu lâm sàng để ứng dụng các tế bào gốc này vào việc chữa trị bệnh hói đầu, rụng tóc ở nam giới.Đề xuất