Nhật Bản thông báo kế hoạch bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine Ebola​

Vaccine mới do Giáo sư Yoshihiro Kawaoka (Yô-si-hi-rô Ca-oa-ca), thuộc Viện nghiên cứu Y học, chế tạo và được cho là gây ít tác dụng phụ hơn so với các vaccine được sản xuất ở nước ngoài.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đang hướng tới việc bào chế loại vaccine Ebola để phòng những đợt bùng phát dịch bệnh mới. Nghiên cứu lâm sàng sẽ được nhóm của giáo sư Hiroshi Yotsuyanagi (Hi-rô-si Yô-chư-ya-na-ghi) tiến hành tại bệnh viện liên kết với Viện nghiên cứu Y học. 30 người trưởng thành khỏe mạnh sẽ được tiêm virus Ebola, loại không thể sao chép trên các tế bào bình thường. Việc này đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong các thử nghiệm trên khỉ.

Dù Nhật Bản kiểm soát rất chặt những trường hợp mắc virus Ebola, nhưng các virus nhân tạo lại không thuộc diện bị kiểm soát.

Hai công ty dược phẩm lớn của Mỹ cũng đã bào chế vaccine Ebola, và việc tiêm phòng đang diễn ra tại châu Phi. Hơn 10.000 người đã thiệt mạng tại Tây Phi trong đại dịch kéo dài từ năm 2013-2016, trong khi đại dịch này ở CHDC Congo từ tháng năm ngoái gây ra gần 2.200 ca tử vong.
Bích Liên
 

Đề xuất