Nhật Bản quan ngại về tranh chấp tại Biển Đông

Trong ảnh (tư liệu): Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae-yong (phải) và Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Koro Bessho trong cuộc gặp ở Seoul ngày 6/4. Yonhap/ TTXVN

Theo hãng tin Kyodo, phát biểu với báo giới tại trụ sở LHQ ở New York (Niu Y- oóc), Mỹ, Đại sứ Bessho nhấn mạnh HĐBA sẽ xem xét đến vấn đề này nếu nhận được đề nghị. Ông nêu rõ: "Nhật Bản quan ngại sâu sắc về tình hình" liên quan đến các vùng biển rộng lớn. Và HĐBA LHQ sẽ đưa vấn đề này vào trong chương trình nghị sự của tổ chức nếu nhận được đề nghị từ 15 nước thành viên, thậm chí cả các thành viên khác của LHQ.

Đại sứ Nhật Bản tại LHQ đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh vào ngày 12/7 tới, Tòa Trọng tài Thường trực LHQ (PCA) ở La Hay (Hà Lan) sẽ công bố phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Hiện nay, Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ - lãnh hải với một số nước, như Philippines, Việt Nam và Nhật Bản. Đặc biệt, các hành động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông đang làm dấy lên quan ngại về tình hình an ninh ở châu Á - Thái Bình Dương./. 

Đề xuất