Nhật Bản phát hiện một loại protein mới gây bệnh Parkinson

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát hiện một loại protein mới gây bệnh Parkinson.

Parkinson là một bệnh về rối loạn thoái hóa thần kinh khiến người mắc bệnh không thể thực hiện hoặc kiểm soát các cử động theo ý muốn. Nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này được cho là do sự tích tụ của protein mang tên alpha-Synuclein trong não của người bệnh.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới nhất của mình, các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện sự tích tụ của protein TDP-43 trong não của các bệnh nhân mắc bệnh Parkinson.

TDP-43 là một protein liên kết RNA liên quan đến việc điều chỉnh quá trình ghép nối RNA. TDP-43 thường điều chỉnh một số gene trong tế bào thần kinh vận động của con người. Trước đó, các nhà khoa học đã phát hiện protein TDP-43 có liên quan tới các triệu chứng rối loại thần kinh khác, nhưng chưa phát hiện protein này là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh Parkinson.

Đào Thanh Tùng

Tin liên quan

COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Bệnh COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Parkinson. Đây là một phần kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu được đăng tải mới đây trên tạp chí Movement Disorders (Rối loạn vận động), qua đó chỉ ra rằng virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 làm tăng nguy cơ thoái hóa não như ở bệnh nhân mắc Parkinson.


Các nhà khoa học Bỉ giải mã thành công bệnh Parkinson

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công giáo Louvain của Bỉ mới đây đã phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ giữa một loại enzyme trong quá trình chuyển hóa đường và một loại tổn thương tế bào mới xảy ra trong một số trường hợp bệnh Parkinson.Đề xuất