Nhật Bản phát hiện loài phong lan mới

Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện ra một loài phong lan mới với những bông hoa mỏng manh như thủy tinh có màu hồng và trắng. Phát hiện này được công bố mới đây trên tạp chí Journal of Plant Research.

Dù loài hoa này mọc nhiều tại các công viên và khu vườn ở Nhật Bản nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học Kobe cũng mất 1 thập kỷ để xác định rằng đây là loại cây chưa từng được biết đến trước đây. Hiện các nhà khoa học Nhật Bản đã đặt tên cho loài hoa này là "Spiranthes hachijoensis". Được đặt tên như vậy do nhiều mẫu cây của loài hoa này được phát hiện tại đảo Hachijojima của Nhật Bản và thuộc chi Spiranthes.

Nhat Ban phat hien loai phong lan moi hinh anh 1Vẻ đẹp mỏng manh, trong suốt như thủy tinh của loài hoa lan Spiranthes mới. Ảnh: CNN

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư thực vật học Kenji Suetsugu cho biết loại cây này rất phổ biến, có thể nhìn thấy ở khắp mọi nơi trong công viên, khu vườn và trong các chậu cây. Loài cây này thậm chí còn từng được nhắc đến trong một tập thơ "Manyoshu" (Vạn Diệp Tập) lớn và lâu đời nhất ở Nhật Bản vào thế kỷ thứ 8.

Trên thế giới hiện nay có khoảng 28.000 loài lan được biết đến. Tuy nhiên, thực trạng môi trường sống dần biến mất đang gây nguy hiểm cho nhiều loài lan.

Trần Quyên

Tin liên quan

Trải nghiệm thú vị về một Nhật Bản thời Edo ở những thị trấn cổ

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với nền văn hóa độc đáo và những công trình kiến trúc hiện đại mà còn với những thị trấn cổ. Các cổ trấn này được bảo tồn và phục dựng rất tốt nên vẫn giữ được nét nguyên sơ ban đầu và được coi là những “bảo tàng ngoài trời” hoàn hảo nhất ở xứ Phù Tang.


Độc đáo "chùa nho" ở Nhật Bản

Daizenji là tên một ngôi chùa Phật giáo hơn nghìn năm tuổi nằm giữa các cây nho ở vùng Yamanashi, cách Tokyo khoảng 100 km về phía Tây. Ngôi chùa này còn có tên gọi khác là "chùa nho" vì những mối liên hệ xa xưa với lịch sử trồng nho và làm rượu vang từ nhỏ của đất nước. Đây cũng là ngôi chùa "có một không hai" ở Nhật Bản khi nho và rượu vang được dâng lễ, thay vì rượu gạo (rượu sake) như ở các đền, chùa khác trên khắp xứ Phù Tang.Đề xuất