Nhật Bản lần đầu tiên giới thiệu cá voi lai tới công chúng

Một con cá voi lai từ hai loài khác nhau đã lần đầu tiên được giới thiệu với công chúng tại một bảo tàng cá voi ở thị trấn Taiji, miền Tây Nhật Bản. 

Nhat Ban lan dau tien gioi thieu ca voi lai toi cong chung hinh anh 1"Cô" cá voi lai được đặt tên là Hiyoka. Ảnh: kyodo


"Cô" cá voi này, được sinh vào tháng 6/2019 tại bảo tàng cá voi Taiji, tỉnh Wakayama, có thân màu đen - một đặc điểm giống "ông bố" là cá ông chuông (một loài cá voi thuộc họ Delphinidae), song lại có những dấu trắng - đặc điểm của "bà mẹ" là cá heo Risso. Bố mẹ của "cô" cá voi lai đã ghép đôi tự nhiên với nhau tại bảo tàng trên. Cặp "vợ chồng" cá voi - cá heo này cũng đã từng 2 lần sinh ra con lai, song đây là lần đầu tiên con của chúng sống được hơn 1 năm. 

"Cô" cá voi lai được đặt tên là Hiyoka, dài 2,5 m, nặng khoảng 177 kg. Khi mới sinh, Hiyoka dài 1,3 mét. 

Các chuyên gia tại khu bảo tồn nơi Hiyoka và bố mẹ sinh sống dự định sẽ lấy dữ liệu về tăng trưởng của "cô nàng" cá voi lai hiếm gặp này để phục vụ công tác nghiên cứu.

Ngọc Hà

Tin liên quan

Lần đầu tiên lấy trứng tê giác thành công

Các nhà khoa học Kenya đã thành công trong quá trình lấy trứng của 2 cá thể tê giác trắng phương Bắc cuối cùng còn sống trên Trái Đất nhằm duy trì nòi giống của loài vật đang trên bờ vực tuyệt chủng này. Đây cũng là lần đầu tiên trên thế giới các nhà khoa học tiến hành việc lấy trứng của loài tê giác.



Đề xuất