Nhật Bản cho phép xét nghiệm virus SARS-CoV-2 qua nước bọt

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Nhật Bản đã chấp thuận áp dụng phương pháp xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) dựa trên mẫu nước bọt của người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nhat Ban cho phep xet nghiem virus SARS-CoV-2 qua nuoc bot hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Kanagawa, Nhật Bản ngày 27/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Bộ Y tế Nhật Bản ngày 2/6 cho biết phương pháp xét nghiệm PCR bằng mẫu nước bọt được áp dụng đối với những người nghi ngờ nhiễm virus trong vòng 9 ngày kể từ khi có các triệu chứng nhiễm. Quy trình xét nghiệm này đơn giản hơn so với phương pháp lấy dịch nhầy trong mũi hoặc từ vòm họng, đồng thời giúp nhân viên y tế tránh nguy cơ lây nhiễm khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. Việc lấy mẫu dịch nhầy trong mũi cần phải sử dụng bông tăm đưa vào bên trong mũi, do vậy đòi hỏi nhân viên y tế cần có kỹ thuật và tay nghề thành thạo. Ngoài ra, bông tăm cũng gây kích ứng mũi khiến người được lấy mẫu dễ hắt hơi, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao cho nhân viên y tế.

Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Kato Katsunobu (Ca-tô Ca-chư-nô-bư) cho rằng phương pháp xét nghiệm mới sẽ giảm tải nhiều cho các cơ sở y tế so với các phương pháp trước đây. Trong khi đó, Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike (Y-ư-ri-cô Cô-i-kê) cho biết sẽ nhanh chóng áp dụng phương pháp xét nghiệm bằng nước bọt, tuy nhiên bước đầu sẽ áp dụng thử nghiệm để đánh giá thêm độ chính xác của phương pháp mới này.

Phương pháp xét nghiệm mới sử dụng nước bọt rất đơn giản, người cần xét nghiệm tự cho nước bọt vào túi đựng chuyên dụng, do đó xác suất lây nhiễm đối với nhân viên y tế giảm rõ rệt, đồng thời giảm nhiều chi phí cho việc trang bị các thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế. Ngoài ra, việc xét nghiệm theo hình thức này rất nhanh và có thể tiến hành với nhiều người cùng lúc.

Theo kết quả nghiên cứu và thử nghiệm thực tế, tỷ lệ phát hiện virus đối với người bệnh trong vòng 9 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng là tương đối cao và cũng không có nhiều sai số so với các phương pháp vẫn đang tiến hành hiện nay.

Dự kiến, Viện truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản sẽ công bố hướng dẫn cụ thể trong ngày 2/6 để các cơ sở y tế có thể áp dụng phương pháp xét nghiệm mới.

Bùi Hà

Tin liên quan

Phương pháp chẩn đoán COVID-19 bằng công nghệ AI không tiếp xúc

Tận dụng tính năng vượt trội của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), hai công ty khởi nghiệp của Israel mới đây đã phát triển hai phương pháp xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang hoành hành trên thế giới. Đáng chú ý là các phương pháp này đều không cần sự tiếp xúc, mà thay vào đó sử dụng ánh sáng và giọng nói.Đề xuất