Nhật Bản chế tạo robot sử dụng trí tuệ nhân tạo để thu hoạch trái cây

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát triển thành công robot sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để thu hoạch táo và đào với tốc độ gần bằng tốc độ của người thu hoạch.

Các nhà khoa học tham gia dự án này đến từ Tổ chức Nghiên cứu Nông nghiệp và Thực phẩm Quốc gia (NAFRO), Đại học Ritsumeikan và hãng chế tạo linh kiện ô tô Denso. Mỗi robot do họ chế tạo được đặt trên một xe đựng giỏ tự hành và có ba chiếc móng được sử dụng để hái quả. Công nghệ trí tuệ nhân tạo trang bị trên robot này sẽ kiểm tra màu sắc và các yếu tố khác để xác định xem quả đã đủ chín để thu hoạch hay chưa.

Các nhà sáng chế cho biết robot này chỉ mất 11 giây để hái một quả, gần bằng tốc độ của một người bình thường.

Đài truyền hình NHK dẫn lời một nhà nghiên cứu tại NAFRO cho biết ông muốn cải thiện robot này để giảm gánh nặng đối với người nông dân. Ông cũng hy vọng ngày càng có thêm nhiều người trẻ tuổi sẽ quan tâm tới nông nghiệp trong bối cảnh ngành này đang thiếu nhân công.

Đào Thanh Tùng

Tin liên quan

Hàn Quốc phát triển chương trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo tầm soát suy giảm trí nhớ

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông cáo báo chí của Công ty viễn thông Hàn Quốc (SK Telecom) và Khoa Y trường Đại học Quốc gia Seoul ngày 2/11 cho biết hai đơn vị này đã phát triển thành công chương trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tầm soát suy giảm trí nhớ bằng giọng nói và bắt đầu tiến hành thử nghiệm thực tế.


Thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giải mã gene

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, lĩnh vực y tế đã có thay đổi. Sự kết hợp đồng bộ dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, công nghệ giải mã gene, xử lý ảnh… giúp ngành Y tế có thể chẩn đoán bệnh theo một cách mới, khác cách thông thường đang triển khai hiện nay. Đó là ứng dụng trí tuệ nhân tạo và giải mã gen trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng.Đề xuất