Nhân Tháng Hành động vì trẻ em: Tặng quà trẻ em đang phẫu thuật, điều trị dị tật vùng hàm mặt

Khám sàng lọc cho trẻ em đủ điều kiện sức khỏe được phẫu thuật miễn phí.
Ảnh: Hoài Thu – TTXVN.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã trao tặng 150 suất quà do Tổ chức Operation Smile tài trợ (mỗi suất trị giá 500.000 đồng tiền mặt và quà tặng) cho trẻ em đang điều trị, phẫu thuật dị tật vùng hàm mặt.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam bắt đầu triển khai chương trình "Phẫu thuật nụ cười" từ năm 1994 nhằm phẫu thuật nhân đạo khe hở môi, hàm ếch cho trẻ em. Đến năm 1997, Quỹ hợp tác với Tổ chức Operation Smile, đối tượng của chương trình được mở rộng sang thanh thiếu niên, người lớn và các bệnh bị dị tật vùng hàm mặt.

Năm 2018, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Tổ chức Operation Smile đã tổ chức 34 chương trình phẫu thuật khe hở môi, hàm ếch; khám và tư vấn y tế cho hơn 3.100 bệnh nhân. Hơn 2.000 bệnh nhân được phẫu thuật với tổng kinh phí trên 15 tỷ đồng. Đồng thời, Quỹ đã thực hiện 3 chương trình nha khoa học đường, trong đó giáo dục và chăm sóc nha khoa cho hơn 7.300 học sinh; điều trị nha khoa cho hơn 2.200 học sinh.

Tính đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã hỗ trợ phẫu thuật cho gần 30.000 lượt trẻ em bị dị tật về môi tương ứng với tổng kinh phí hỗ trợ là gần 70 tỷ đồng.

Với sự hỗ trợ  của các tổ chức quốc tế và trong nước, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam  63 tỉnh, thành phố, đến nay hầu hết trẻ em bị sứt môi và hở hàm ếch trên phạm vi toàn quốc đã được phẫu thuật. Đây là chương trình thực sự có ý nghĩa, được cộng đồng đánh giá rất cao. Năm 2019, Tổ chức Opearation Smile cam kết hỗ trợ hơn 10 tỷ đồng cho chương trình phẫu thuật dị tật vùng hàm mặt thông qua Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam.

Ngoài việc vận động kinh phí hỗ trợ phẫu thuật, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam còn vận động kinh phí hỗ trợ trị liệu cho trẻ em sau phẫu thuật, giúp các em luyện phát âm, nâng cao hiệu quả của quá trình điều trị, giúp các em nhanh chóng hòa nhập cộng đồng, học tập cùng các bạn đồng trang lứa.

Hiện nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Tổ chức Opearation Smile, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba vẫn tiếp tục thực hiện hỗ trợ phẫu thuật miễn phí dị tật vùng hàm mặt cho trẻ em. Các gia đình có trẻ em dị tật vùng hàm mặt có thể liên hệ các số điện thoại sau để được tư vấn phẫu thuật miễn phí: Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba: 0947405665;  Tổ chức Opearation Smile: 0904885555; Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam: 0968844422.
Minh Huệ


Đề xuất