Nhân rộng mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ lúa gạo hàng hóa ở Tiền Giang

Trong vụ Đông Xuân 2020 – 2021, nông dân tỉnh Tiền Giang đã xuống giống được 48.350 ha, đạt gần 94% kế hoạch; trong đó, các huyện phía Tây xuống giống được 26.072 ha và các huyện phía Đông xuống giống được 22.278 ha. Trà lúa chủ yếu đang ở giai đoạn mạ, đẻ nhánh và làm đòng.

Nhan rong mo hinh lien ket san xuat, tieu thu lua gao hang hoa o Tien Giang hinh anh 1 Làm đất chuẩn bị gieo sạ ở huyện đầu nguồn vùng lũ Cái Bè. Ảnh: Minh Trí-TTXVN

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, địa phương đang chỉ đạo các huyện, thành, thị xã lưu ý nông dân chuyển trọng tâm sang chăm bón, thâm canh đồng bộ để giành một vụ sản xuất bội thu. Đồng thời, triển khai nhanh, hiệu quả các giải pháp phòng chống hạn mặn, giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ sản xuất và đời sống. Tỉnh phấn đấu các huyện phía Đông đạt năng suất thu hoạch bình quân cả vụ 64 tạ/ ha và các huyện phía Tây đạt năng suất thu hoạch bình quân cả vụ 74,8 tạ/ha.

Cụ thể, đối với các huyện, thị duyên hải phía Đông tỉnh tiếp tục thực hiện đề án cắt vụ, chuyển đổi mùa vụ và cơ cấu cây trồng; trong đó đảm bảo thu hoạch vụ Đông Xuân 2020 – 2021 phải dứt điểm trước tháng 3/2021 tới.

Đồng thời, các địa phương bảo đảm vận hành đồng bộ và hiệu quả các công trình cống đập trong dự án ngọt hóa Gò Công nhằm ngăn mặn triệt để bảo vệ sản xuất kết hợp tích cực lấy nước trữ trong nội đồng phục vụ tưới tiêu, phòng chống hạn hán khi mùa khô hạn và xâm nhập mặn vào cao điểm.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang kịp thời cập nhật diễn biến thời tiết, thủy văn, xâm nhập mặn và lịch vận hành các cống lấy nước, ngăn mặn trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết và triển khai các biện pháp bảo đảm tưới tiêu phù hợp, hạn chế thiệt hại do thiên tai.

Đối với các huyện, thị phía Tây tập trung làm thủy lợi nội đồng, khai thông dòng chảy, bảo đảm nguồn nước tưới tiêu; chú trọng khuyến nông, chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp theo IPM, 3 giảm 3 tăng và 1 phải 5 giảm nhằm tăng năng suất, sản lượng và chất lượng hạt gạo hàng hóa tham gia thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đặc biệt khuyến cáo nông dân áp dụng đồng bộ quy trình thâm canh nhằm giảm giá thành, nâng cao hiệu quả sản xuất vừa bảo vệ môi trường nông thôn. Các địa phương cũng nhân rộng những mô hình liên kết sản xuất – tiêu thụ lúa gạo hàng hóa tại các vùng sản xuất trọng điểm.

Nhan rong mo hinh lien ket san xuat, tieu thu lua gao hang hoa o Tien Giang hinh anh 2Vận hành máy gieo mạ khay tại Trại thực nghiệm và dịch vụ nông nghiệp lúa Vĩnh Hựu, huyện Gò Công Tây. Ảnh: Minh Trí-TTXVN

Trước tình hình thời tiết, thủy văn diễn biến phức tạp, khó lường, để bảo đảm sản xuất thắng lợi, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cũng yêu cầu các cấp, các ngành, đặc biệt là cán bộ kỹ thuật nông nghiệp phối hợp cùng nông dân thường xuyên thăm đồng, sớm phát hiện và xử lý những trường hợp sâu bệnh mới phát sinh trên trà lúa Đông Xuân nhằm dập tắt ngay, không để lây lan ra diện rộng làm thiệt hại lớn cho sản xuất.

Ngoài ra, trong vụ Đông Xuân 2020 – 2021, Tiền Giang tiếp tục triển khai các Dự án xây dựng “Vùng sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao giai đoàn 2018 – 2020 và định hướng đến năm 2025” cũng như mở rộng hình thức liên kết sản xuất lúa theo chuỗi giá trị giúp bảo đảm đầu vào, đầu ra nông sản hàng hóa.

Từ đó, nông dân an tâm thâm canh để giành những vụ sản xuất thắng lợi và tạo tiền đề để nông nghiệp, nông thôn phát triển một cách bền vững.

Minh Trí

Tin liên quan

Hợp tác xã nông nghiệp - cầu nối liên kết sản xuất hiệu quả ở Sơn La

Với tiềm năng, thế mạnh về nông nghiệp cũng như các chính sách hỗ trợ của tỉnh Sơn La, thời gian qua, các hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp đã có bước phát triển mạnh cả về số lượng, chất lượng và đang trở thành một đối tác kinh tế, tiếp nhận, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp; là cầu nối trong liên kết sản xuất giữa nhà nước – doanh nghiệp – hộ thành viên và nông dân.


Gia Lai nhân rộng mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm

Do có lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng phát triển nông nghiệp nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, khoảng 3 năm trở lại đây, tỉnh Gia Lai đã tập trung phát triển các mô hình liên kết sản xuất chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm chủ lực nhằm nâng cao chất lượng cũng như tăng giá trị vốn có của các sản phẩm nông nghiệp địa phương.


An Giang thúc đẩy hợp tác, liên kết trong tiêu thụ lúa gạo

Vụ lúa năm 2020, ngành nông nghiệp tỉnh An Giang sẽ xuống giống khoảng 635,4 ngàn ha lúa. Đây là kế hoạch sản xuất lúa được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết tại hội nghị “Thúc đẩy hợp tác, liên kết trong tiêu thụ lúa, gạo tỉnh An Giang giai đoạn 2019-2020”. Hội nghị do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang phối hợp với Sở Công Thương tỉnh tổ chức chiều ngày 19/9.


Giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ lúa gạo trong dân

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, thực hiện chủ trương thu mua lúa, gạo tạm trữ của Chính phủ, giá lúa đã nhích lên từ 100-200 đồng/kg nhưng vẫn chưa đảm bảo vốn trong quá trình đầu tư sản xuất của nông dân.


Khó khăn tiêu thụ lúa gạo ở đồng bằng sông Cửu Long

Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã bước vào vụ thu hoạch lúa thu đông sớm. Tuy nhiên, tiêu thụ lúa gạo đang gặp nhiều khó khăn do xuất khẩu sụt giảm. Rất nhiều nhà nông đang mất ăn mất ngủ khi giá lúa sụt giảm từng ngày.Đề xuất