Nhân lên nghĩa cử cao đẹp “hiến máu cứu người”

22 tuổi 22 lần hiến máu

Dương Ngô Trí (sinh năm 1997) ở thôn Phú Cường, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên (Bắc Giang), hiện là sinh viên năm cuối Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang có số lần hiến máu bằng với số tuổi đời của mình. Trong vòng 4 năm, Trí đã hiến máu và hiến tiểu cầu 22 lần. Gặp chàng trai trẻ dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt thư sinh tại buổi Lễ Tôn vinh tập thể, cá nhân hiến máu tiêu biểu tỉnh Bắc Giang năm 2019, chúng tôi được nghe Trí chia sẻ về hành trình đến với con đường hiến máu tình nguyện.

Dương Ngô Trí trong một lần hiến tiểu cầu. Ảnh: Đồng Thúy-TTXVN

Cuối năm 2015, lúc đó, Trí là sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang. Một lần, trường tổ chức phong trào hiến máu tình nguyện, kêu gọi tất cả các sinh viên tham gia. Do chưa biết hiến máu tình nguyện là như thế nào, chỉ nghe các anh chị khóa trên tuyên truyền hiến máu tốt cho sức khỏe,  Trí quyết định tham gia một lần cho biết. Sau lần hiến máu ấy, Trí thấy mình khỏe khoắn hơn, lại quen biết được thêm nhiều bạn bè, đặc biệt nghĩ đến những giọt máu của mình có thể cứu sống được ai đó nên Trí thấy rất phấn khởi. Từ đó, cứ mỗi lần đủ sức khỏe và đảm bảo khoảng cách giữa các lần hiến máu, Trí đều tham gia.

Gần 4 năm qua, nghĩa cử trao giọt máu hồng đã thành thói quen trong Trí. Mỗi năm đều đặn từ 5 - 6 đợt, Trí tham gia các chương trình hiến máu tại trường, tỉnh. Không ít lần, Trí hiến máu nóng cho bệnh nhân cấp cứu tại bệnh viện và hiến tiểu cầu. Nhớ lại lần đầu tiên hiến máu nóng, Trí kể: “Mùa hè năm 2018, nhận được điện thoại của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cần máu cho một ca cấp cứu. Bệnh nhân bị tai nạn giao thông, đang trong tình trạng nguy kịch và nằm trên bàn mổ cấp cứu. Không nghĩ ngợi nhiều, tôi lập tức đến bệnh viện hiến máu để góp phần cứu sống bệnh nhân”.

Chia sẻ về những lần hiến máu, Trí cho biết đã hiến máu nhiều lần nhưng mỗi lần đều có kỷ niệm riêng. Lúc chờ gọi tên mình vào hiến, dù là lần nào, Trí vẫn hồi hộp, bồn chồn. Nhưng, cứ nghĩ giọt máu mình sẽ chảy trong một cơ thể khác đang cần là Trí không còn sợ đau, sợ mệt và thấy hạnh phúc vì làm thêm được một việc tốt.

Dương Ngô Trí nhận Bằng khen tại lễ Tôn vinh tập thể, cá nhân hiến máu tiêu biểu tỉnh Bắc Giang 2019. Ảnh: Đồng Thúy-TTXVN

Không chỉ tham gia hiến máu ở các chiến dịch, Trí còn tham gia Câu lạc bộ máu Bắc Giang, Ngân hàng máu sống, tích cực tuyên truyền, tư vấn, vận động mọi người về lợi ích khi tham gia hiến máu và hỗ trợ các chương trình hiến máu ở trong và ngoài tỉnh Bắc Giang.

Từ khi tham gia hiến máu, ý thức giữ gìn sức khỏe của Trí ngày càng tăng lên. Anh quan tâm đến việc ăn uống đầy đủ, khoa học để đảm bảo sức khỏe, đủ điều kiện tham gia hiến máu. “Những thói quen, hoạt động có hại tới sức khỏe tôi bỏ hẳn và luôn nhắc mình tránh xa các tệ nạn nhằm giữ gìn những giọt máu sạch. Để khi bất kỳ ai cần đến, tôi đều có thể giúp đỡ ngay”, Trí chia sẻ.

Dự định sau khi ra trường sẽ đi xuất khẩu lao động sang Nhật, Trí cho biết, anh vẫn sẽ tiếp tục tham gia hiến máu cho đến khi sức khỏe không cho phép hoặc đến tuổi phải dừng lại mới thôi.

Anh Trần Đình Hiếu, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tỉnh Bắc Giang cho hay: “Trí là người gắn bó và có tinh thần hiến máu rất cao, sẵn sàng hiến máu cấp cứu, hiến tiểu cầu dù bất kỳ ở đâu, bất kỳ lúc nào. Đó là tấm gương, nghĩa cử cao đẹp cho các bạn trẻ noi theo”.

Dòng họ hiến máu

Ở thôn Trong, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang (Bắc Giang), dòng họ Nguyễn Văn là một trong những dòng họ hiến máu tiêu biểu của tỉnh. Vừa qua, dòng họ này đã được tuyên dương tại Lễ Tôn vinh tập thể, cá nhân hiến máu tiêu biểu tỉnh Bắc Giang năm 2019.

Là một trong những người tham gia hiến máu đầu tiên trong dòng họ Nguyễn Văn, anh Nguyễn Văn Lan  ( sinh năm 1986 - Bí thư Đoàn xã Tiên Lục) nhớ lại thời điểm lần đầu tiên anh tham gia hiến máu vào năm 2005. Khi đó, phong trào hiến máu ở địa phương và gia đình chỉ là con số nhỏ. Phần đông mọi người đều chưa hiểu rõ về việc làm ý nghĩa này. Với mục tiêu đưa phong trào hiến máu ở địa phương nói chung và dòng họ nói riêng phát triển, anh đã đi đầu tham gia hiến máu. Kể từ đó đến nay đã 14 năm, anh đã tham gia hiến máu 25 lần.

Nhận thấy hiến máu tình nguyện là một việc làm có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, lòng yêu thương con người. Nghĩa cử cao đẹp ấy cần được nhân rộng. Vì vậy không chỉ tích cực tham gia hiến máu, anh Lan còn hăng hái vận động mọi người trong gia đình, dòng họ tham gia. Đến nay, 5/29 gia đình trong dòng họ Nguyễn Văn ở thôn Trong, xã Tiên Lục có 3 thành viên trở lên tham gia hiến máu tình nguyện từ 4 đến 5 lần. Điển hình như gia đình anh Nguyễn Văn Trường, gia đình anh Nguyễn Văn Nhuận… Đặc biệt, vợ anh Lan cũng đã tham gia hiến máu 3 lần.

Chia sẻ về cách thức tuyên truyền, vận động mọi người trong dòng họ tham gia hiến máu, anh Lan cho biết: Lúc đầu, mọi người chưa mặn mà hưởng ứng vì chưa biết rõ những lợi ích khi tham gia hiến máu. Để mọi người hiểu rõ hơn về nghĩa cử cao đẹp này, anh thường tranh thủ những lúc gia đình, dòng họ có việc tập trung đông người chia sẻ về phong trào hiến máu và lợi ích từ việc tham gia hiến máu tình nguyện để các thành viên trong dòng họ hiểu rõ, đây là nghĩa cử cao đẹp không chỉ mang lại sự sống cho người khác mà còn tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, anh luôn quan tâm vận động các chú, các anh trong độ tuổi và đủ điều kiện sức khỏe. Cứ mưa dầm thấm lâu, lúc đầu một, hai thành viên tham gia.Dần dần, số người tham gia ngày càng đông.

Những người trong dòng họ sau khi tham gia hiến máu lại trở thành những “tuyên truyền viên” tích cực cho phong trào này. Họ thường nói về hiến máu như là một việc “được” ở nhiều thứ: Được kiểm tra sức khỏe, được biết sức khỏe tốt hay xấu, được phong trào, được gắn kết dòng họ, có nhiều lợi ích thiết thực với người đi hiến máu. Cứ thế, phong trào hiến máu ngày càng lan rộng không chỉ trong dòng họ mà còn trong thôn, xã.

Không chỉ tích cực vận động, tuyên truyền mọi người tham gia hiến máu, anh Lan còn vận động các thành viên trong dòng họ tham gia Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang, luôn trao đổi và cập nhật thông tin để kịp thời có mặt, chuyển máu của mình đến người bệnh.

“Tôi sẽ tiếp tục tham gia hiến máu khi sức khỏe cho phép, đồng thời tích cực vận động mọi người trong gia đình, dòng họ, thôn, xã tham gia, để phong trào hiến máu ngày càng lan rộng, trở thành nét đẹp văn hóa tại quê hương”, anh Lan chia sẻ.
Thúy Phương

 

Đề xuất