Nhãn Bình Ca giúp xã Thái Bình đi đầu trong xây dựng nông thôn mới

Cây nhãn Thái Bình (xã Thái Bình, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) với thương hiệu Nhãn Bình Ca đã quen thuộc với không chỉ người dân Tuyên Quang mà còn rất nhiều các tỉnh, thành. Bộ mặt nông thôn nơi đây đang ngày một giàu đẹp hơn nhờ đóng góp không nhỏ của cây nhãn cũng như các sản phẩm từ nhãn trong phát triển kinh tế địa phương.

Nhan Binh Ca giup xa Thai Binh di dau trong xay dung nong thon moi hinh anh 1Một năm được mùa của người trồng nhãn ở xã Thái Bình. Ảnh: Nam Sương - TTXVN

Cách đây 5 năm, Thái Bình vẫn đang là một xã thuần nông của huyện Yên Sơn, thu nhập bình quân đạt khoảng 19 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều còn 9,7%. Hiện tại, Thái Bình là một trong hai xã cán đích nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang. Hầu hết các tuyến đường trên địa bàn xã đã cơ bản cứng hóa; 99% các hộ gia đình được sử dụng điện lưới, trên địa bàn xã đã không còn nhà tạm, dột nát; xã cũng đạt tiêu chí Quốc gia về y tế xã với tỷ lệ người tham gia bảo hiểm đạt 95,1%; 09/09 thôn trên địa bàn đạt danh hiệu “Thôn văn hóa”; 97% số hộ gia đình đạt “Gia đình văn hóa”; thu nhập bình quân đạt 49,3 triệu đồng/người/năm. Xã Thái Bình đã và đang ngày một thay da đổi thịt.

Việc đẩy mạnh thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân phải kể đến sự chủ động của chính quyền trong việc xây dựng kế hoạch và quy hoạch được sản phẩm hàng hóa chủ lực. Nổi bật trong đó là vùng trồng nhãn tập trung với trên 140 ha trong đó gần 100 ha nhãn đang cho thu hoạch. Xã cũng đặt mục tiêu xây dựng thương hiệu OCOP Nhãn Bình Ca để tiến tới xuất khẩu ra thị trường trong nước và xa hơn là xuất khẩu ra nước ngoài. Tại huyện Yên Sơn, xã Thái Bình là một trong những địa phương có diện tích trồng nhãn tập trung lớn nhất.

Nhan Binh Ca giup xa Thai Binh di dau trong xay dung nong thon moi hinh anh 2Nhiều hộ gia đình tại xã Thái Bình giàu lên nhờ cây nhãn. Ảnh: Nam Sương - TTXVN

Để phát huy hiệu quả kinh tế từ cây nhãn, Hội Nông dân xã cũng đã tổ chức nhiều buổi tập huấn, học tập mô hình trồng nhãn từ các vùng nhãn có tiếng như Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Dương. Qua chắt lọc, các hộ trồng nhãn của xã đã lựa chọn phương thức ghép mắt bằng cành giống chất lượng cao để tăng năng suất thu hoạch cũng như chất lượng quả nhãn. Đến nay, trên 80% số cây nhãn cũ của xã đã được ghép cải tạo. Xã cũng khuyến khích bà con nông dân trồng nhãn kết hợp phát triển nghề nuôi ong lấy mật từ nguồn hoa nhãn dồi dào, đến nay, tổng đàn ong trên địa bàn xã đã lên tới gần 3.000 đàn. Thương hiệu Mật ong Bình Ca đã có chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, được thị trường trong và ngoài tỉnh biết đến.

Anh Vũ Văn Tâm, thôn 9 xã Thái Bình chia sẻ, kinh nghiệm ghép mắt chất lượng cao cho cây nhãn cũ đã được áp dụng nhiều năm trở lại đây, các hộ trồng nhãn trên địa bàn đã tiến hành cải tạo vườn nhãn bằng phương pháp ghép cành bước đầu đã mang lại hiệu quả cao gấp 2,5 lần so với giống gốc.

Nhan Binh Ca giup xa Thai Binh di dau trong xay dung nong thon moi hinh anh 3 80% cây nhãn ở xã Thái Bình là nhãn ghép cải tạo. Ảnh: Nam Sương - TTXVN

Cây ghép khi ra quả giá bán tăng hơn 2 lần so với cây chưa cải tạo. Kết hợp với nuôi ong mật, thu nhập của bà con trồng nhãn cũng ngày một cải thiện, nhiều ngôi nhà mới được xây dựng khang trang, đường giao thông đi lại thuận tiện cùng với lợi thế là xã giáp danh với thành phố Tuyên Quang càng tạo thêm động lực giúp Thái Bình sớm hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND xã Thái Bình khẳng định, để có được những thành hiện nay, chính quyền xã Thái Bình đã triển khai có hiệu quả nhiều bước đột phá trong sản xuất hàng hóa theo Đề án phát triển, cải tạo và chăm sóc vườn nhãn chất lượng cao xã Thái Bình; đồng thời quy hoạch vùng sản xuất cho cây nhãn có năng suất cao, sản lượng ổn định, chất lượng quả tốt…

Nhan Binh Ca giup xa Thai Binh di dau trong xay dung nong thon moi hinh anh 4Giá bán của nhãn ghép chất lượng cao gấp 2 lần so với cây cũ. Ảnh: Nam Sương - TTXVN

Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là động lực mạnh mẽ giúp Đảng bộ, chính quyền xã Thái Bình tiếp tục cùng với nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương; thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực đầu tư trong thực hiện bộ tiêu chí; khuyến khích, động viên nhân dân chủ động đóng góp sức người, sức của trong khả năng của mình.

Cùng với định hướng phát triển thương hiệu cho quả nhãn, xã cũng thành lập 2 hợp tác xã là Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp Hùng Hậu và Hợp tác xã nông sản an toàn Núi Mây, qua đó xây dựng chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững. Quả nhãn Bình Ca thực sự đã đem lại thu nhập khá cho người dân, đồng thời tạo động lực quan trọng giúp xã sớm cán đích nông thôn mới nâng cao và tiến tới về đích nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2021.

Ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tuyên Quang cho biết, xã Thái Bình được lựa chọn là một trong những xã đầu tiên về đích nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh trong năm 2021. Để nâng cao hiệu quả vùng trồng nhãn, Sở đã phối hợp với Trung tâm khuyến nông Quốc gia và Viện Nông nghiệp Việt Nam hỗ trợ xã Thái Bình cải tạo năng suất và chất lượng cho cây nhãn bằng phương thức ghép cành chất lượng cao, nhằm phát huy tiềm lực sẵn có trên cây nhãn; giúp xây dựng các sản phẩm từ cây nhãn như quả nhãn, mật ong nhãn, long nhãn...bằng các nguồn vốn xây dựng nông thôn mới thông qua phối hợp với Cục Kinh tế hợp tác - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền xã Thái Bình tổ chức các buổi tập huấn, học tập kinh nghiệm nhằm phát triển và nâng cao chất lượng các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của xã; hỗ trợ xã hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới đạt chuẩn, nông thôn mới nâng cao tiến tới là xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2021.

Nam Sương

Tin liên quan

Tuyên Quang phát huy hiệu quả mô hình “Làng quê an toàn”

Với mục tiêu tạo dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho phụ nữ và trẻ em… Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tuyên Quang đã triển khai thực hiện thí điểm mô hình “Làng quê an toàn” tại xã Lưỡng Vượng, thành phố Tuyên Quang.


Đổi mới, sáng tạo, đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực miền núi phía Bắc

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã đoàn kết, nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương… thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020, hầu hết các chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra, cơ bản đạt mục tiêu đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc. Tuyên Quang hôm nay đang vững bước trên con đường phát triển.


Bí thư Chi bộ vùng cao Yên Sơn (Tuyên Quang) dân vận khéo

Học tập và làm theo Bác “việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”, những năm qua, ông Mã Phúc Hương, dân tộc Tày, Bí thư Chi bộ thôn Làng Hản, xã Kim Quan, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã nỗ lực vận động người dân trong thôn phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống của người dân trong thôn từng bước được nâng lên, góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo, đưa xã 135 Kim Quan “về đích” nông thôn mới.Đề xuất