Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam hoàn thành tập huấn giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 4, 8 và 11

Ngày 31/8/2023, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cho biết đã hoàn thành công tác tập huấn, bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa (SGK) lớp 4, 8, 11 và chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa phục vụ năm học 2023-2024 để cung ứng tới các địa phương trong cả nước.

Nha xuat ban Giao duc Viet Nam hoan thanh tap huan giao vien su dung sach giao khoa lop 4, 8 va 11 hinh anh 1Một lớp bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 4 tại Thanh Hóa. Ảnh: Hiền Thương

Hoàn thành công tác tập huấn, bồi dưỡng giáo viên sử dụng SGK lớp 4,8,11

Để phục vụ công tác tập huấn, bồi dưỡng giáo viên, NXBGDVN đã chuẩn bị đầy đủ, đa dạng nguồn tài liệu, dữ liệu phục vụ công tác bồi dưỡng gồm: Phiên bản điện tử SGK, SGV; Tài liệu bồi dưỡng GV sử dụng SGK; video giới thiệu SGK;… Tất cả các tài liệu, dữ liệu nêu trên được đăng tải miễn phí trên website taphuan.nxbgd.vn để cán bộ quản lý, GV có thể chủ động tìm hiểu, nghiên cứu về SGK các môn học.

NXBGDVN đã triển khai công tác tập huấn, bồi dưỡng sử dụng SGK lớp 4, 8, 11 cho cán bộ quản lý và giáo viên các địa phương. Đến nay, NXBGDVN đã hoàn thành việc tổ chức các lớp tập huấn cho tất cả các môn học, hoạt động giáo dục lớp 4,8,11 (bằng hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp) ở 63 tỉnh/thành phố, đảm bảo yêu cầu về chất lượng và tiến độ của Bộ GD&ĐT. Cụ thể là tổ chức 637 lớp bồi dưỡng trực tuyến trong 10 đợt (mỗi đợt 5 - 6 ngày/tuần) và nhiều lớp tập huấn trực tiếp theo kế hoạch riêng của từng tỉnh/thành phố. Công tác tập huấn, bồi dưỡng giáo viên vẫn sẽ được NXBGDVN tiếp tục tổ chức thực hiện trong suốt cả năm học khi có yêu cầu từ các địa phương.

Nha xuat ban Giao duc Viet Nam hoan thanh tap huan giao vien su dung sach giao khoa lop 4, 8 va 11 hinh anh 2Sách giáo khoa lớp 4 được bày bán tại cửa hàng sách. Ảnh: Công Duy

Cung ứng đủ SGK cho học sinh trước năm học mới

Đến ngày 27/8/2023, NXBGDVN đã hoàn thành in và nhập kho sách các lớp như sau: Hoàn thành in và nhập kho 100% kế hoạch SGK các lớp 5, 9, 12 (theo Chương trình 2000); hoàn thành in và nhập kho 100% kế hoạch SGK các lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10 (theo Chương trình 2018); hoàn thành in và nhập kho 100% kế hoạch ban đầu và gần 5 triệu bản SGK lớp 4, 8, 11 mới phát sinh.

Hiện nay, một số địa phương tiếp tục có những bổ sung nhỏ lẻ, NXBGDVN đang tiếp tục nỗ lực để in ấn và cung ứng đủ trước ngày khai giảng.

Hiện NXBGDVN đã cung ứng đủ số lượng đặt hàng SGK các lớp của các địa phương. Đồng thời đang tiếp tục cung ứng số lượng mới phát sinh của một số tỉnh/thành phố, đảm bảo học sinh có đủ SGK trước khi năm học mới bắt đầu. SGK các lớp được bán đầy đủ tại cửa hàng bán lẻ của các đơn vị thành viên NXBGDVN và các đối tác phát hành tại địa phương trên toàn quốc.

Thời gian qua, đường dây nóng của NXBGDVN (0344181018) đã duy trì hoạt động liên tục từ 8h00 đến 22h00 hàng ngày, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ. Phụ huynh và học sinh cần thông tin về địa chỉ mua SGK có thể gọi đến đường dây nóng để được hỗ trợ.

Theo NXBGDVN, giá SGK lớp 4, 8, 11 bắt đầu được triển khai từ năm học 2023-2024 thấp hơn 4% - 6% so với SGK lớp 3, 7, 10, trên cơ sở so sánh đơn giá bình quân một trang sách. Giá SGK các lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10 theo Chương trình 2018 và lớp 5, 9, 12 theo Chương trình 2000 vẫn giữ ổn định như các năm trước.

Bảng giá SGK các lớp được niêm yết tại các cửa hàng sách của NXBGDVN, các công ty Sách - Thiết bị trường học cả nước và trên website của NXBGDVN tại địa chỉ: www.nxbgd.vn.

Để tránh mua phải sách in lậu, sách giả, giáo viên, phụ huynh và học sinh nên tìm mua sách tại các hệ thống phân phối chính thức của NXBGDVN, các công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương, không mua sách từ các nguồn trôi nổi trên thị trường.

Để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn có đủ SGK khi bước vào năm học mới cũng như tạo nguồn tài liệu học tập và giảng dạy cho học sinh và GV sử dụng chung tại thư viện trường học, NXBGDVN tổ chức thực hiện hai chương trình hỗ trợ "Cùng tiếp bước em tới trường" và "Tủ sách giáo khoa dùng chung".

Nha xuat ban Giao duc Viet Nam hoan thanh tap huan giao vien su dung sach giao khoa lop 4, 8 va 11 hinh anh 3Ông Hoàng Lê Bách - Tổng Giám đốc NXBGDVN (ngoài cùng bên phải) trao biển tặng sách giáo khoa cho đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Công Duy

Cụ thể, Chương trình "Cùng tiếp bước em tới trường" trao tặng trên 100.000 bộ SGK cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn lớp 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 10, 11 tại tất cả các tỉnh/thành phố trên toàn quốc. Đến thời điểm này, chương trình đã được NXBGDVN hoàn thành, trao tặng toàn bộ số sách tới các em trước khi năm học mới bắt đầu. Chương trình "Tủ sách giáo khoa dùng chung" trao tặng tủ sách dùng chung cho các trường/điểm trường tiểu học vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… trên toàn quốc. Số lượng khoảng 1.000 tủ. Mỗi tủ sách gồm 120 bộ SGK và 08 bộ sách giáo viên từ lớp 1 đến lớp 4 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Các tủ SGK dùng chung dự kiến sẽ hoàn thành trao tặng trong tháng 10/2023.

Hà Vy

Tin liên quan

Trước thềm năm học mới: Cung ứng đầy đủ sách giáo khoa – khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

Tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp cùng Thông tấn xã Việt Nam tổ chức sáng 29/8, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng đã thông tin một số vấn đề nổi bật của ngành liên quan đến công tác tuyển sinh đại học năm 2023; chuẩn bị các điều kiện cho năm học 2023-2024.Đề xuất