Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam hoàn thành tập huấn giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 3, 7 và 10

Ngày 10/8/2022, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cho biết đã hoàn thành công tác tập huấn giáo viên sử dụng sách giáo khoa (SGK) lớp 3, 7, 10 và chuẩn bị đầy đủ SGK để cung ứng tới các địa phương trong cả nước.

Nha xuat ban Giao duc Viet Nam hoan thanh tap huan giao vien su dung sach giao khoa lop 3, 7 va 10 hinh anh 1Một lớp bồi dưỡng giáo viên theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Hà Vy

Hoàn thành công tác tập huấn giáo viên sử dụng SGK lớp 3, 7 và 10

Để phục vụ công tác bồi dưỡng giáo viên, NXBGDVN đã chuẩn bị đầy đủ, đa dạng nguồn tài liệu, dữ liệu gồm: Phiên bản điện tử SGK, sách giáo viên (SGV); Tài liệu bồi dưỡng giáo viên sử dụng SGK; video giới thiệu SGK, video tiết dạy minh họa; hệ thống hỏi - đáp những điểm mới về chương trình và SGK… Tất cả các tài liệu, dữ liệu nêu trên được số hóa và đăng tải miễn phí trên Internet tại địa chỉ taphuan.nxbgd.vn để cán bộ quản lý, giáo viên có thể chủ động tìm hiểu, nghiên cứu về SGK các môn học.

Cùng với đó, NXBGDVN đã chuyển trên 230.000 bản in SGV các lớp 3, 7, 10 tới tất cả các tỉnh, thành phố phục vụ công tác bồi dưỡng giáo viên.

NXBGDVN đã tổ chức các lớp bồi dưỡng sử dụng SGK các môn học lớp 3, 7, 10 cho giáo viên và cán bộ quản lý tất cả 63 tỉnh/thành phố bằng cả hình thức trực tuyến và trực tiếp bắt đầu từ ngày 6/6 và kết thúc vào ngày 5/8/2022. Cụ thể là tổ chức 637 lớp bồi dưỡng trực tuyến tại 232.557 điểm cầu và một số lớp bồi dưỡng trực tiếp tại các tỉnh/thành phố Thanh Hóa, Nghệ An, An Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, TPHCM, Hà Nội… theo yêu cầu của địa phương.

Nha xuat ban Giao duc Viet Nam hoan thanh tap huan giao vien su dung sach giao khoa lop 3, 7 va 10 hinh anh 2Sách giáo khoa lớp 3 được bày bán tại cửa hàng sách. Ảnh: Hà Vy

Cung ứng đủ SGK cho học sinh trước năm học mới

Đối với SGK phục vụ HS các lớp 4,5,8,9,11,12 theo chương trình hiện hành, tính đến ngày 9/8/2022, NXBGDVN đã hoàn thành việc in, nhập kho 55 triệu bản.

Đối với SGK lớp 3,7,10 mới, đến nay NXBGDVN đã hoàn thành việc in, nhập kho được 46,8 triệu bản.

Đối với SGK các lớp 1,2,3,6,7,10, NXBGDVN đã cung ứng tới các địa phương hơn 40 triệu bản sách.

Theo NXBGDVN, giá bán SGK các lớp 4, 5, 8, 9, 11, 12 theo Chương trình 2000 vẫn được giữ như những năm học trước. Bảng giá SGK các lớp được niêm yết tại các cửa hàng sách của NXBGDVN, các công ty Sách - Thiết bị trường học cả nước và trên website của NXBGDVN tại địa chỉ www.nxbgd.vn.

Năm học 2022-2023 là năm đầu tiên triển khai áp dụng SGK các lớp 3, 7 và 10 theo Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018. Các NXB có SGK được phê duyệt sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông chịu trách nhiệm cung ứng đầy đủ SGK phục vụ nhu cầu của GV, HS theo số lượng các địa phương đăng ký. Tuy nhiên trên thực tế, việc công bố danh mục SGK lớp 3, 7, 10 lựa chọn sử dụng trong nhà trường diễn ra chậm hơn nhiều so với thời gian quy định.

Đặc biệt đối với SGK lớp 10, ở nhiều môn học, học sinh sẽ lựa chọn từ các tổ hợp môn học khác nhau nên các tên sách cụ thể và số lượng tương ứng phụ thuộc rất nhiều vào sự lựa chọn của học sinh tại từng nhà trường, từng địa phương cụ thể.

Lường trước thực tế này, NXBGDVN đã triển khai bám sát các địa phương, nhà trường để nắm bắt cụ thể số lượng từng tên sách và số lượng cần cung ứng, đồng thời đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để có thể triển khai in gấp, đảm bảo cung ứng đầy đủ theo nhu cầu.

Để hỗ trợ việc mua SGK, NXBGDVN thiết lập đường dây nóng (số điện thoại 0344181018) từ 8h00 đến 22h00 hằng ngày trong khoảng thời gian từ ngày 15/6 đến ngày 15/9/2022, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ.

Để tránh mua phải sách in lậu, sách giả, giáo viên, phụ huynh và học sinh nên tìm mua sách tại các hệ thống phân phối chính thức của NXBGDVN, các công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương, không mua sách từ các nguồn trôi nổi trên thị trường.

Nha xuat ban Giao duc Viet Nam hoan thanh tap huan giao vien su dung sach giao khoa lop 3, 7 va 10 hinh anh 3Đại diện NXBGDVN tặng sách cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trà Vinh. Ảnh: Hà Vy

Để hỗ trợ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, năm nay, NXBGDVN tiếp tục thực hiện Chương trình “Cùng tiếp bước em tới trường” với việc trao tặng 50.000 bộ SGK lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10 cho HS có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước với tổng trị giá trên 10 tỷ đồng. Trong tháng 8/2022, NXBGDVN sẽ phối hợp với các địa phương để trao tặng toàn bộ số sách tới các em HS có hoàn cảnh khó khăn trước khi năm học mới bắt đầu.

Hà Vy

Tin liên quan

Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa đầy đủ, kịp thời trước thềm năm học mới

2022-2023 là năm học đầu tiên triển khai giảng dạy sách giáo khoa các lớp 3, 7 và 10 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Các nhà xuất bản có sách giáo khoa được phê duyệt sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông chịu trách nhiệm cung ứng đầy đủ sách giáo khoa phục vụ nhu cầu của giáo viên, học sinh theo số lượng các địa phương đăng ký.


Dự kiến cuối tháng 7 hoàn thành bồi dưỡng sử dụng sách giáo khoa lớp 3, 7 và 10 cho giáo viên

Năm học 2022-2023, Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 bắt đầu triển khai với lớp 3, lớp 7 và lớp 10. Đến thời điểm này, các địa phương đã hoàn thành việc lựa chọn sách giáo khoa để sử dụng trong năm học mới, đồng thời, tích cực phối hợp với các nhà xuất bản để triển khai công tác bồi dưỡng sử dụng sách cho giáo viên.


Giới thiệu sách giáo khoa mới lớp 3, lớp 7, lớp 10 tới tất cả các địa phương trên cả nước

Theo thông tin từ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, thực hiện lộ trình triển khai sách giáo khoa mới theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong năm học 2022 – 2023, tính đến ngày 16/3, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo giới thiệu các bộ sách giáo khoa và thiết bị giáo dục lớp 3, lớp 7 và lớp 10 bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến tới 50 tỉnh, thành phố trên cả nước.


Bồi dưỡng giáo viên Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thay đổi cả chất và lượng

Việc thay đổi cách tiếp cận và mô hình bồi dưỡng giáo viên mới đã góp phần nâng cao năng lực nhà giáo, đáp ứng nhu cầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Qua 6 mô đun bồi dưỡng, các thầy cô giáo không những nắm bắt được nội dung chương trình mới mà còn hiểu được quy trình triển khai trong thực tế, từ đó nâng cao được năng lực để phát triển nghề nghiệp. Đây có thể coi là một cuộc cách mạng nâng cao năng lực sâu rộng, chất lượng cho đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục trong cả nước, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, vừa triển khai dạy học trực tiếp và trực tuyến.Đề xuất