Nhà Vua Thái Lan băng hà. Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn kế nhiệm

Trong ảnh (tư liệu): Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej tại thủ đô Bangkok ngày 5/12/2009. AFP/TTXVN

Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej sinh năm 1927. Theo Hiến pháp Thái Lan, ông được chỉ định làm Vua vào năm 1946 sau khi anh trai là Nhà Vua Ananda Mahidol (A-nan-đa Ma-hi-đôn) băng hà. Sau khi lên ngôi, ông sang Thụy Sĩ để hoàn tất chương trình chuyên về luật và khoa học chính trị. 

Trong ảnh (tư liệu): Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej (trái), Hoàng Thái tử Maha Vajralongkorn và Hoàng hậu Sirikit tại thủ đô Bangkok ngày 5/12/1999. AFP/TTXVN


Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej chính thức đăng quang vào năm 1950, là vị quân chủ trị vì lâu nhất thế giới hiện nay. Hầu hết người dân Thái Lan chưa biết đến vị vua nào khác trong cuộc đời mình. Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej được xem là biểu tượng của sự đoàn kết đất nước. Ông là một trong những vị vua được yêu mến nhất lịch sử Thái Lan nhờ hơn 2.000 dự án về phát triển làm thay đổi cuộc sống hàng triệu nông dân nghèo. Ngày sinh nhật Nhà Vua là quốc lễ, được xem như “Ngày của cha” và Quốc khánh của Thái Lan. Với những đóng góp to lớn trên, Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej đã được Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan (Cô-phi An-nan) trao tặng "Huy chương Thành quả trọn đời vì Phát triển nhân loại" vào tháng 6/2006. 

Theo Luật kế vị Hoàng gia, Hoàng Thái tử Maha Vajralongkorn (Va-gi-ra-long-con) sẽ là người kế vị Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej.

* Ngày 13/10, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha (Pray-út Chan-ô-cha) tuyên bố Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn (Ma-ha Va-gi-ra-long-con) sẽ kế nhiệm Nhà Vua Bhumibol Adulyadej (Phu-mi-phôn A-đun-gia-đệt) vừa băng hà.

Trong ảnh (tư liệu): Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha tại Khóa họp 71 Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 22/9. THX/TTXVN

Trong tuyên bố được phát sóng trên tất cả các kênh truyền hình Thái Lan, Thủ tướng Prayut nhấn mạnh: "Chính phủ sẽ bắt đầu tiến hành lễ kế vị và thông báo với Hội đồng lập pháp quốc gia (Quốc hội) rằng Nhà Vua đã chọn người kế vị của mình vào ngày 28/12/1972", ám chỉ ngày Ngài Vajiralongkorn, 64 tuổi, được vua cha phong làm Hoàng Thái tử.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Prayut cũng tuyên bố Thái Lan để tang Nhà Vua Bhumibol trong 1 năm và người dân nước này không được tổ chức các hoạt động vui chơi và lễ hội trong 30 ngày tới.

Trong ảnh (tư liệu): Hoàng Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn tại thủ đô Bangkok ngày 13/5/2015. EPA/TTXVN
Đề xuất