Nhà máy thu khí CO2 lớn nhất thế giới tại Iceland đi vào hoạt động

Nhà máy được thiết kế để thu carbon dioxide (CO2) trong không khí và biến loại khí thải này thành đá tại Iceland đã bắt đầu đi vào hoạt động ngày 8/9. Đây là nhà máy thu khí CO2 lớn nhất thế giới. Nhà máy được đặt tên là Orca, theo từ "orka" trong tiếng Iceland có nghĩa là "năng lượng".

Nha may thu khi CO2 lon nhat the gioi tai Iceland di vao hoat dong hinh anh 1Nhà máy thu khí carbon của Carbfix tại Iceland. Ảnh: theguardian.com

Công ty Climeworks của Thụy Sĩ và công ty Carbfix của Iceland hợp tác xây dựng nhà máy trên. Hai công ty này cho biết nhà máy có 4 tổ máy, mỗi tổ máy gồm hai khối hộp kim loại có hình dáng giống các container trong ngành vận tải hàng hải. Khi đi vào vận hành, nhà máy Orca có công suất “hấp thụ” khoảng 4.000 tấn CO2 mỗi năm. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), lượng CO2 này tương đương lượng khí thải từ khoảng 870 ô tô.

Để thu khí CO2, nhà máy sử dụng hệ thống quạt hút không khí vào bộ thu bên trong có vật liệu lọc khí. Khi vật liệu lọc chứa đầy CO2, bộ thu khí sẽ đóng lại, đồng thời nhiệt độ được tăng lên để giải phóng CO2 khỏi vật liệu lọc, sau đó có thể thu được khí có nồng độ cao. Tiếp đó, CO2 được trộn với nước trước khi được bơm xuống độ sâu 1.000 mét vào khu vực đá bazan gần đó và như vậy khí thải này sẽ biến thành đá.

Các chuyên gia ủng hộ việc thu giữ và lưu trữ carbon (CCS) cho rằng những công nghệ này có thể trở thành một công cụ chính trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng công nghệ này vẫn đắt tiền và có thể mất nhiều thập kỷ để ứng dụng trên quy mô lớn.


Minh Tâm

Tin liên quan

Bảo vệ môi trường: CO2 tác động mạnh đến vòng đời của cây

Ngày 8/9, các nhà khoa học công bố một nghiên cứu cho thấy những cây lớn càng nhanh thì vòng đời càng ngắn, dẫn đến việc giảm tỷ lệ hấp thụ carbon của rừng. Đây là thách thức lớn trong tương lai khi các nhà khoa học kỳ vọng các khu rừng sẽ giúp hấp thụ phần lớn lượng khí thải đang là nguyên nhân khiến khí hậu toàn cầu ấm lên.


Phương pháp biến đổi CO2 thành các hợp chất có lợi

Các nhà khoa học Australia đã phát triển thành công phương pháp biến khí chất thải carbon dioxide (CO2) độc hại thành các sản phẩm công nghiệp hữu ích, có tiềm năng hỗ trợ các nước trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.


Phục hồi đất giúp hấp thụ hàng tỷ tấn CO2

Việc phục hồi và bảo vệ nguồn tài nguyên đất trên thế giới có thể giúp hấp thụ hơn 5 tỷ tấn carbon dioxide (CO2) mỗi năm - tương đương với lượng khí thải mà Mỹ phát thải hằng năm.Đề xuất