Nguyễn Tấn Chính - Người cựu chiến binh "ba giỏi" của Đắk Lắk

Sau khi rời quân ngũ và trở về địa phương, 40 năm qua, cựu chiến binh Nguyễn Tấn Chính (thôn 12, xã Hòa Khánh, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) được đông đảo người dân biết đến, quý trọng bởi tấm lòng nhân ái và nghị lực vượt khó vươn lên. Ông vừa giỏi sản xuất kinh doanh, vừa giỏi ở nhiệm vụ công tác, vừa tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo.

Sinh năm 1955 ở huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, từ nhỏ, cựu chiến binh Nguyễn Tấn Chính được cha mẹ đưa lên định cư ở xã Khuê Ngọc Điền, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk. Được nuôi dưỡng ở những nơi giàu truyền thống cách mạng nên ông luôn ao ước được khoác lên mình màu xanh áo lính. Năm 1975, ông nhập ngũ tại Trường Quân sự A11 (nay là Trường Quân sự địa phương tỉnh Đắk Lắk). Sau đó, ông tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và giúp đỡ quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng vào năm 1979.

Nguyen Tan Chinh - Nguoi cuu chien binh "ba gioi" cua Dak Lak hinh anh 1Công việc kinh doanh nông sản đã giúp kinh tế gia đình ông ngày càng khá giả và ổn định. Cựu chiến binh Nguyễn Tấn Chính là tấm gương trong sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN.

Năm 1980, ông Chính được phục viên, trở về địa phương. Khi ấy tài sản duy nhất và quý giá nhất của ông là chiếc ba lô đã đồng hành suốt thời gian quân ngũ. Ông Chính kể, trong hoàn cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, gia đình ông cũng rất vất vả khi 6 đứa con lần lượt ra đời. Nhận thấy tiềm năng của việc buôn bán nông sản, vợ chồng ông đã tích góp mua chiếc xe đạp cũ, vừa đi dọc các tuyến đường của thôn, buôn để mua ngô, đậu, lúa,… ra chợ bán lại, vừa nỗ lực sản xuất nông nghiệp với mục tiêu lấy công làm lãi.

Khi công việc buôn bán nhỏ ổn định, dần dần có lãi, vợ chồng ông đầu tư mua máy cày, xe bán tải, mua thêm đất sản xuất, mở rộng kinh doanh rồi xây nhà, đầu tư cho các con ăn học đến nơi đến chốn. Từ hộ buôn bán nhỏ lẻ, đến năm 2010, kinh tế gia đình khá giả, ông thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn Chính Nhi, chuyên thu mua, buôn bán nông sản. Việc kinh doanh mang lại thu nhập bình quân cho gia đình ông khoảng 800 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 8 – 10 người. Niềm vui lớn nhất của ông Chính hiện nay là 6 người con đều đã tốt nghiệp đại học và có công việc ổn định.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, từ năm 1995 đến nay, cựu chiến binh Nguyễn Tấn Chính còn làm qua các vị trí như thành viên Ban công tác mặt trận thôn, công an viên, Thôn trưởng thôn 12, Bí thư Chi bộ thôn. Năm 2001, ông kiêm nhiệm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Hòa Khánh. Năm năm sau, ông tiếp tục làm Bí thư Chi bộ thôn, kiêm nhiệm làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hòa Khánh. Ở vị trí nào, ông cũng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt là tuyên truyền cho toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Nhiều năm liền, thôn 12 (xã Hòa Khánh) không có tội phạm và tệ nạn xã hội.

Trong phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, cựu chiến binh Nguyễn Tấn Chính đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân góp sức làm đường bê tông. Trong ba năm 2016 – 2018, ông vận động người dân thôn 12 đóng góp được gần 200 triệu đồng để bê tông hóa các đoạn đường của thôn; khi có chương trình nhà nước và nhân dân cùng làm, ông vận động nhân dân đóng góp tiền và ngày công làm được 2km đường giao thông. Riêng ông Chính đã tự nguyện hiến 160m2 đất và 35 triệu đồng để làm đường giao thông trong thôn vào cuối năm 2018. Ngoài ra, ông còn vận động người dân trồng hoa, treo cờ và mắc bóng điện ở hai bên trên các tuyến đường.

Nguyen Tan Chinh - Nguoi cuu chien binh "ba gioi" cua Dak Lak hinh anh 2Cựu chiến binh Nguyễn Tấn Chính với giấy khen do UBND thành phố Buôn Ma Thuột tặng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hòa Khánh Phan Dương Thành cho biết, cựu chiến binh Nguyễn Tấn Chính rất có uy tín và được người dân yêu mến. Điều đáng quý ở ông Chính là tính tình thẳng thắn, chu toàn, tinh thần trách nhiệm trong công việc và quan tâm, giúp đỡ mọi người.

Cựu chiến binh Nguyễn Tấn Chính còn được biết đến là người giàu tấm lòng nhân ái, thường xuyên giúp đỡ đồng đội và những người có hoàn cảnh khó khăn. Với mong mỏi muốn người dân "cơm no, mặc ấm", từ năm 1995 đến nay, hàng năm ông Chính luôn dành phần tiền tặng thanh niên lên đường nhập ngũ, ủng hộ Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, hỗ trợ xây nhà nghĩa tình đồng đội; đồng thời tặng gạo, sổ tiết kiệm hoặc hỗ trợ đột xuất cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2015 – 2020, ông Chính đã ủng hộ gần 314 triệu đồng cho các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo ở địa phương. Ngoài ra, ông Chính còn thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ vốn hoặc bảo lãnh cho vay vốn từ ngân hàng để đầu tư sản xuất.

Với những nỗ lực của mình, ông Chính được các cấp chính quyền ghi nhận, người dân tin yêu. Nhiều năm liền, ông được các cấp từ Trung ương, địa phương, các cấp, các ngành tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, vì đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, phong trào "Cựu chiến binh gương mẫu"…

Cựu chiến binh Nguyễn Tấn Chính chia sẻ: Môi trường Quân đội đã rèn luyện cho tôi kỷ cương nghiêm minh và nghị lực vươn lên. Trong các hoạt động lẫn công tác, tôi đều gương mẫu làm trước để dân tin, dân tôn trọng, dân làm theo. Với vai trò là Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nghiệp cựu chiến binh thành phố Buôn Ma Thuột, tôi mong muốn xây dựng được câu lạc bộ hoạt động ổn định, vững mạnh để là nơi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất của đội ngũ doanh nghiệp cựu chiến binh thành phố và có những hoạt động thiết thực hỗ trợ, giúp đỡ cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Buôn Ma Thuột Nguyễn Xuân Thụ, cựu chiến binh Nguyễn Tấn Chính là tấm gương để cán bộ hội và hội viên cựu chiến binh trên địa bàn thành phố học hỏi, noi theo. Ông Chính là người toàn diện trên mọi lĩnh vực, cùng với tổ chức Hội và địa phương thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo. Trong thời gian tới, Hội Cựu chiến binh thành phố sẽ củng cố hội viên của Câu lạc bộ doanh nghiệp cựu chiến binh thành phố, tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế; đồng thời xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, nhân rộng trong câu lạc bộ nhằm tạo việc làm cho con em cựu chiến binh và người dân địa phương.

Hiện nay, mặc dù sức khỏe đã có phần giảm sút song cựu chiến binh Nguyễn Tấn Chính vẫn miệt mài tham gia các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo ở địa phương. Canh cánh trong lòng vì vẫn còn những người đồng đội gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, "anh Bộ đội Cụ Hồ" năm xưa vẫn đang cố gắng gắn kết nghĩa tình đồng đội để hỗ trợ nhà, mô hình sản xuất, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của cựu chiến binh trên địa bàn thành phố. Những việc làm thơm thảo của ông xứng đáng là tấm gương để mọi người noi theo.

Hoài Thu

 

Tin liên quan

Người cựu chiến binh hết lòng chăm lo đồng đội khó khăn

Không chỉ tích cực, nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động, phát huy tốt vai trò lãnh đạo, ông Nguyễn Thanh Bình (Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bạc Liêu) còn là một đồng chí, đồng đội hết lòng chăm lo giúp đỡ nhiều hội viên vượt qua khó khăn, cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống.


Cựu chiến binh Đinh Văn Ửng làm giàu từ mô hình chăn nuôi và trồng rừng

Phát huy ý chí, tinh thần, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, cần cù trong lao động, cựu chiến binh Đinh Văn Ửng, sinh năm 1957, ở bản Vường, xã Tân Lang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, lựa chọn mô hình phù hợp để đầu tư phát triển kinh tế, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành điển hình trong phong trào “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi” tại địa phương.Đề xuất