Nguy cơ biến chứng sau khi nhiễm COVID-19 ở trẻ em ít hơn nhiều so với người trưởng thành

Nguy cơ biến chứng sau khi nhiễm COVID-19 ở trẻ em ít hơn nhiều so với người trưởng thành. Đây kết luận được một chuyên gia y tế hàng đầu của Anh đưa ra ngày 28/2 khi công bố một nghiên cứu và tổng hợp do nhiều cơ quan y tế của Anh thực hiện, trong đó có Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS).

Nguy co bien chung sau khi nhiem COVID-19 o tre em it hon nhieu so voi nguoi truong thanh hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em tại Quezon, Philippines, ngày 7/2/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Shamez Ladhani, một bác sĩ nhi tại Cơ quan An toàn y tế Anh, cho biết thấy tỷ lệ trẻ em có nguy cơ biến chứng do COVID-19 thấp hơn nhiều so với người lớn. Phần lớn trẻ em cấp tiểu học và trung học tại Anh được khảo sát kể từ tháng 3/2020 đều không có triệu chứng của hội chứng "COVID kéo dài".

Chuyên gia nhi khoa này cũng cho rằng việc dạy học trực tiếp tại trường học góp phần hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho trẻ em. Theo ông, kết quả nghiên cứu mới này sẽ làm an tâm các bậc cha mẹ, các bác sĩ lâm sàng và các nhà hoạch định chính sách.

Trong khi đó, ông Patrick Nguipdop Djomo, nhà khoa học tại Đại học Y khoa nhiệt đới và vệ sinh London (LSHTM) cùng tham nghiên cứu trên, nhấn mạnh dữ liệu này cung cấp thông tin quan trọng về tác động trực tiếp và gián tiếp có thể có của COVID-19 đối với trẻ em và thanh thiếu niên.

Nghiên cứu được các chuyên gia của ONS, LSHTM và Cơ quan An toàn y tế Anh cùng thực hiện.

Thúc Anh

Tin liên quan

Rà soát quy định về thời gian cách ly tại nhà đối với trẻ em, học sinh là F1 bảo đảm phù hợp

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết: Tính từ 16 giờ ngày 20/2 đến 16 giờ ngày 21/2, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 46.880 ca mắc mới, trong đó 19 ca nhập cảnh và 46.861 ca ghi nhận trong nước (giảm 331 ca so với ngày trước đó) tại 62 tỉnh, thành phố (có 32.975 ca trong cộng đồng).


Nguyên nhân biến thể Omicron lây nhiễm ở trẻ em dễ hơn

Singapore đang chứng kiến làn sóng dịch do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 khiến số ca mắc COVID-19 ở trẻ em tăng mạnh. Theo chuyên gia bệnh truyền nhiễm Dale Fisher, biến thể Omciron có khả năng chống lại phản ứng miễn dịch tự nhiên của trẻ em tốt hơn các biến thể trước.Đề xuất