Người trồng mận Bắc Hà "buồn lòng" vì khô hạn kéo dài

Hiện là thời điểm bắt đầu vụ thu hoạch mận tam hoa chính vụ năm 2023 ở cao nguyên Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Do năm nay nắng nóng dẫn tới khô hạn kéo dài, mận chín sớm và giá mận thấp hơn so với cùng kỳ những năm trước.

Nguoi trong man Bac Ha "buon long" vi kho han keo dai hinh anh 1Chuyên viên phòng nông nghiệp huyện xuống tận vườn mận các gia đình tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc để có quả mận tam hoa ngon, ngọt đúng vụ phục vụ du khách đến với huyện Bắc Hà. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Hà cho biết, địa phương hiện có gần 350 ha mận Tam Hoa. Năm nay, đa số diện tích mận đậu nhiều quả, chỉ có một số diện tích ra hoa sớm, gặp sương mù nên có tỷ lệ đậu quả thấp. Giá mận năm 2023 thấp hơn với mức trung bình hàng năm. Hiện tại, người dân bán mận quả tươi với giá từ 10 - 40 nghìn đồng/kg; trong đó, loại mận xô có giá 10 nghìn đồng/kg; mận chọn từ 20 - 30 nghìn đồng/kg; mận loại 1 có giá 40 nghìn đồng/kg.

Năm nay, giai đoạn ra hoa đậu quả, nhờ thời tiết thuận lợi nên mận rất sai quả. Tuy nhiên lúc phát triển quả thời tiết khô hạn kéo dài nên đã ảnh hưởng khiến trái nhỏ, tỷ lệ mận quả to thấp so với vụ trước. Những ngày này, nhất là Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngay từ sáng sớm, người dân trồng mận ở các địa phương tấp nập chở mận về khu vực trung tâm huyện Bắc Hà để bán.

Thị trường tiêu thụ mận ở Bắc Hà bắt đầu sôi động với sự tham gia của các tư thương địa phương và các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Nội... Việc tiêu thụ khá thuận lợi bởi nhiều tiểu thương ở các huyện trong tỉnh và Yên Bái đã đến đặt mua về bán lẻ. Đặc biệt trong dịp huyện Bắc Hà tổ chức Festival "Cao nguyên trắng" vừa qua lượng khách đến địa phương này khá đông đã giúp người dân bản địa tiêu thụ một số lượng mận khá lớn.

Nguoi trong man Bac Ha "buon long" vi kho han keo dai hinh anh 2Người dân chủ vườn mận tam hoa xã Na Hối chăm sóc vườn mận tốt nhất để phục vụ khách đến thăm quan, trải nghiệm, mua mận tại vườn. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Mận tam hoa là trái cây đặc sản của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Theo người dân địa phương, sở dĩ loại trái cây này được gọi là mận tam hoa bởi có 3 lớp gồm lớp phấn trắng bao toàn bộ vỏ quả, lớp thứ hai là vỏ có màu tím đỏ khi chín và lớp thịt màu đỏ bên trong quả.

Huyện Bắc Hà nằm trong khu vực đầu nguồn sông Chảy, trên cao nguyên đá vôi có khí hậu quanh năm thoáng đãng, mát mẻ về mùa hè, khô lạnh về mùa đông, rất phù hợp cho cây mận tam hoa sinh trưởng và phát triển. Đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, cây mận tam hoa được trồng thử nghiệm và nhanh chóng bén rễ với đồi núi Bắc Hà. Đến nay, mận tam hoa được trồng chủ yếu ở các xã Tà Chải, Bản Phố, Thải Giàng Phố, Na Hối với sản lượng ước đạt hơn 3.500 tấn.

Mận tam hoa Bắc Hà quả to, vỏ căng bóng, khi chín chuyển màu tím đỏ, cùi dầy, hạt nhỏ, ăn giòn, vị vừa chua vừa ngọt. Mận tam hoa Bắc Hà thu hoạch từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 6 mới bắt đầu chín rộ.

Hồng Ninh

Tin liên quan

Sải Thị Bích Huế - Cô gái Phù Lá nâng tầm giá trị mận tam hoa Bắc Hà

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thời gian qua, nhiều mặt hàng nông sản tại Lào Cai gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ gây nhiều thiệt hại cho nông dân. Đầu tư chế biến sâu là một trong những giải pháp được đánh giá hiệu quả, căn cơ nhất để giải quyết tình trạng này.


Ba tỉnh Lào Cai, Sơn La và Bắc Giang hợp tác xúc tiến tiêu thụ nông sản

Ngày 10/6, tại thành phố Lào Cai, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La tổ chức khai mạc "Tuần lễ giao thương xúc tiến tiêu thụ mận Tam Hoa Bắc Hà (Lào Cai), vải thiều Bắc Giang và xoài Sơn La". Đây là hoạt động xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa nông sản của tỉnh Lào Cai và các địa phương trong nước, đặc biệt là các sản phẩm nông sản, trái cây đang trong thời kỳ thu hoạch trước bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.Đề xuất