Người Nga muốn ông Putin tiếp tục làm tổng thống

Theo một cuộc khảo sát do Trung tâm Levada tiến hành vào cuối tháng 11 vừa qua, 57% người tham gia trả lời cho biết họ muốn ông Putin tái đắc cử vào năm 2018. Hơn 11% cho rằng sau khi hết nhiệm kỳ, người thay thế ông Putin nắm quyền tổng thống nên là một đại diện do ông đề nghị. 

Trong khi đó, 18% người được hỏi khẳng định họ chờ đợi một nhà lãnh đạo khác mang đường lối chính trị khác biệt. 14% còn lại nghĩ rằng điều này quá khó để trả lời ngay tại thời điểm này. 

Tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Putin thường tăng cao sau mỗi quyết định lớn của ông như việc sáp nhập Crimea hay triển khai chiến dịch chống khủng bố ở Syria.
 
Cũng trong cuộc khảo sát với câu hỏi liệu có ai có thể thay thế Tổng thống Putin hay không, 48% công dân Nga tin rằng hiện tại không có chính trị gia nào có thể thay thế ông Putin một cách hiệu quả. 33% nhận định sẽ tìm ra người thay thế một khi mà nhu cầu tăng lên. Chỉ 6% gợi ý được một ứng cử viên hoàn hảo theo quan điểm của họ cho chức vụ này. 12% người không trả lời vì vấn đề này quá phức tạp. 

Trong năm qua, số người Nga chia sẻ rằng sự thay đổi quan chức lãnh đạo là một điều kiện quan trọng để có một hệ thống chính trị thành công đã giảm từ 60% xuống còn 45%. Và số người cho rằng các nhà lãnh đạo nên chọn người thay thế và giao quyền lực cho họ sau khi rời nhiệm sở đã tăng từ 17% lên 22%. Tổng cộng có 19% người Nga cho rằng (so với 11% của năm trước) trả lời rằng các chính trị gia giỏi có thể giữ chức trong một khoảng thời gian không giới hạn, càng lâu càng tốt. 

Tỉ lệ ủng hộ của ông Vladimir Putin đã tăng liên tiếp trong suốt nhiệm kỳ tổng thống, thậm chí còn đạt tới mức cao kỷ lục tại một số thời điểm, chẳng hạn như sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea và bắt đầu chiến dịch chống khủng bố tại Syria. 
Theo như Trung tâm khảo sát nhà nước VTsIOM, cuối tháng 10 vừa qua, mức tín nhiệm dành cho ông Putin đã tăng cao nhất từ trước đến nay, cán mốc 89,9%, trong đó tỷ lệ trung bình hàng tháng là 89,1%. 

Năm ngoái, người phát ngôn của Tổng thống, ông Dmitry Peskov cho biết, trong quan điểm của ông, Tổng thống Putin không cần bất cứ chiến dịch “đánh bóng” hình ảnh nào, dù tốt hay xấu, tình cảm mà người dân dành cho ông là chính là biểu hiện của tình yêu dành cho nước Nga. 


Đề xuất