Người mắc COVID-19 mà chưa tiêm vaccine có nguy cơ cao phải điều trị tích cực

Theo một nghiên cứu mới, những người mắc COVID-19 mà chưa tiêm phòng có nguy cơ phải nằm phòng chăm sóc tích cực (ICU) cao gấp 60 lần so với những người mắc bệnh nhưng đã tiêm phòng.

Nguoi mac COVID-19 ma chua tiem vaccine co nguy co cao phai dieu tri tich cuc hinh anh 1Tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 cho học sinh trường THPT Việt Đức. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Theo các số liệu của Trung tâm nghiên cứu và kiểm toán hồi sức tích cực Anh (ICNARC), trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 11, tỉ lệ nằm phòng ICU ở những người mắc COVID-19 trong độ tuổi 60 đã tiêm 2 mũi vaccine chỉ là 0,6%/100.000 người/tuần trong khi tỉ lệ này ở những người trong độ tuổi tương tự và chưa tiêm vaccine là 37.3%/100.000 người/tuần, tức là mức độ rủi ro cao khoảng 60 lần so với người đã tiêm vaccine.

Trong khi đó, tỉ lệ nằm điều trị tại phòng ICU/tuần ở người độ tuổi 50 và 70 mà chưa tiêm phòng cao gấp 30 lần so với những người cùng lứa tuổi nhưng đã tiêm phòng. Tỉ lệ này giảm xuống ở nhóm tuổi trẻ hơn, song những người ở độ tuổi 30 và 40 chưa tiêm phòng có nguy cơ phải chăm sóc tích cực cao gấp 10-15 lần so với người đã tiêm phòng.

Các số liệu của ICNARC, trung tâm bao quát các bệnh viện ở England, xứ Wale và Bắc Irelad, được đưa ra trong bối cảnh tỉ lệ nhập viện tại thủ đô London do COVID-19 sắp lên tới 400 ca/ mỗi ngày, ngưỡng mà chính phủ Anh đề ra để áp đặt trở lại một số biện pháp phong tỏa.

Theo số liệu mới nhất của Cơ quan dịch vụ y tế Anh (NHS), London - hiện là điểm nóng lây nhiễm biến thể Omicron, ngày 22/12 có thêm 386 ca nhập viện, tăng 92% so với tuần trước đó. Hiện cứ 10 ngày một lần thì số ca nhập viện do COVID-19 đang tăng gấp đôi, song vẫn chưa tăng đến mức đỉnh 850 ca ghi nhận vào tháng 1/2020.

Chính phủ Anh được cho là đang theo dõi chặt chẽ tỉ lệ nhập viện tai London trước khi ban bố các biện pháp hạn chế trên toàn quốc.

Minh Châu

Tin liên quan

Các nhà khoa học khuyến cáo không tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 quá sớm

Ngày càng nhiều quốc gia trên thế giới rút ngắn thời gian chờ tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19, từ 6 tháng xuống gần nhất là 3 tháng, sau khi các dữ liệu ban đầu cho thấy biến thể Omicron lây truyền nhanh hơn so với biến thể Delta và có thể “tấn công” cả những người đã tiêm phòng hoặc từng mắc COVID-19. Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng việc tiêm mũi tăng cường quá sớm có thể ảnh hưởng đến mức độ bảo vệ của vaccine trong dài hạn.


Biến thể Omicron có thể làm giảm hiệu quả của thuốc kháng thể điều trị bệnh nhân COVID-19

Trong bối cảnh các bệnh viện tại Mỹ đang có nguy cơ thêm quá tải khi phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới do biến thể Omicron gây ra, giới chuyên gia y tế nước này lại cảnh báo một thách thức khác là 2 loại thuốc mà họ đang sử dụng chủ yếu để điều trị bệnh nhân COVID-19 dường như giảm sút hiệu quả trước biến thể mới của virus SARS-CoV-2 này.Đề xuất